Kinh Doanh

‘Nông nghiệp Việt Nam cần công nghệ Nhật để nâng cao năng suất’


Ông Trương Gia Bình, Chủ tịch Hiệp hội VIDA cho rằng, Việt Nam rất cần công nghệ và bí quyết của Nhật Bản để nâng cao năng suất và chất lượng nông sản.

Ông Bình chia sẻ thông tin trên tại Diễn đàn giao lưu nông nghiệp và công nghệ Việt Nam – Nhật Bản, ngày 30 tháng 11. Diễn đàn do Hiệp hội Nông nghiệp số Việt Nam, Tập đoàn FPT và Tập đoàn SBI tổ chức tại Nhật Bản. Chương trình thu hút sự tham gia của nhiều doanh nghiệp Việt Nam và Nhật Bản đang hoạt động và quan tâm đến lĩnh vực nông nghiệp, chuyển đổi số công nghệ cao với mô hình và dây chuyền sản xuất tối ưu cho nhà cung cấp và khách hàng. người tiêu dùng.

Khai mạc diễn đàn, Chủ tịch Hiệp hội Nông nghiệp số VIDA cho biết, hiệp hội đang nỗ lực đẩy mạnh ứng dụng công nghệ số để phát triển nông nghiệp Việt Nam theo hướng nông nghiệp số, tham gia sâu rộng vào nông nghiệp số. chuyển đổi từ nền kinh tế truyền thống sang nền kinh tế số, qua đó, góp phần trực tiếp và hiệu quả vào phát triển kinh tế đất nước.

Ông Trương Gia Bình và các khách mời Việt - Nhật tại diễn đàn trực tuyến chiều nay.

Ông Trương Gia Bình và các khách mời Việt – Nhật tại diễn đàn trực tuyến chiều nay.

Trong nhiều năm hợp tác và làm việc với Nhật Bản, ông Bình rất ấn tượng với cách mà nước này ứng dụng công nghệ vào nông nghiệp và cho rằng Việt Nam rất cần công nghệ và bí quyết của Nhật Bản để nâng cao năng suất. chất lượng nông sản.

Thực tế, nông nghiệp công nghệ cao của Nhật Bản là ngành đang được nhiều nước trên thế giới học hỏi, nhất là trong bối cảnh diện tích đất canh tác ngày càng bị thu hẹp và vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm ngày càng trở nên nan giải. nỗi đau trên toàn thế giới.

Nói về thực trạng nông nghiệp Nhật Bản, ông Yoshikata Kitao – Tổng Giám đốc Tập đoàn SBI chia sẻ, dân số làm nông nghiệp của Nhật Bản đang giảm nhanh, so với năm 1995 thì 20 năm qua đã giảm một nửa. Ngoài ra, độ tuổi trung bình của lao động nông nghiệp ở Nhật Bản đã tăng 8 tuổi trong 20 năm qua, và tình trạng thiếu lao động do lao động nông nghiệp già đi và thiếu người kế thừa đã trở thành một vấn đề nghiêm trọng. .

Kết quả là, tổng diện tích đất canh tác bị bỏ hoang ở Nhật Bản là 423.000 ha, sự suy yếu của cơ sở sản xuất đang gia tăng và tổng sản lượng nông nghiệp tính đến năm 2017 đã giảm 2,4 nghìn tỷ yên so với mức đỉnh năm 2017 năm 1984.

“Chính phủ Nhật Bản đang nghiên cứu và khuyến nghị việc phát triển các công nghệ mới và các mô hình quản lý năng suất cao để phát triển nông nghiệp bền vững như một mục tiêu của các chính sách kinh tế”, Kitao nói.

Ông Tomohito Wajima (ảnh giữa) chia sẻ về hệ thống theo dõi chuỗi cung ứng thực phẩm.

Ông Tomohito Wajima (ảnh giữa) chia sẻ về hệ thống theo dõi chuỗi cung ứng thực phẩm.

Với tư cách là Tổng giám đốc đại diện cho Tập đoàn SBI – Tập đoàn tài chính hàng đầu Nhật Bản, ông Kitao cho biết, tập đoàn đang góp phần giải quyết các vấn đề xã hội nêu trên bằng cách đầu tư quy mô lớn vào các công ty cung cấp nhiều loại hình dịch vụ. Ngoài việc đầu tư vào các công ty công nghệ nông nghiệp như SBI Traceability, Tập đoàn còn hướng tới việc xây dựng một trung tâm tài chính quốc tế mới, trong đó kỳ vọng vào các sản phẩm nông nghiệp nổi tiếng của Việt Nam. có thể được giao dịch ở đây trong tương lai.

Là một trong những nhà cung cấp giải pháp công nghệ nông nghiệp, tại sự kiện, ông Kyoichi Okino – Phó Tổng Giám đốc Công ty DENBA đã có những chia sẻ về chuỗi cung ứng lạnh. Theo ông Okino, công nghệ của DENBA sẽ tác động đến thành phần nước trong thực phẩm để duy trì độ tươi ngon. Nhiệt độ bảo quản của công nghệ này là 0-4 độ không cấp đông giúp hạn chế sự phát triển của vi khuẩn nên đảm bảo tươi ngon lâu hơn. Bên cạnh đó, thiết bị lắp đặt nhỏ gọn, không tốn diện tích kho lạnh.

Việt Nam cần công nghệ Nhật Bản để nâng cao năng suất nông nghiệp - 2

Ông Okino giới thiệu về kho lạnh DENBA.

Ví dụ, nếu một xe tải giữ nho sữa bình thường trong hai tháng thì với công nghệ DENBA có thể lên đến bốn tháng, nho càng thơm ngon hơn khi lượng đường tăng từ 18 đến 22 độ. Điều này giúp kéo dài thời gian bán hàng, tăng doanh thu, ship hàng đi các nơi xa hơn. Hàu được rã đông ở DENBA cũng được nhiều chuyên gia đánh giá là ngon hơn hàu tươi đánh bắt và có thể bán được đến một năm.

Một giải pháp công nghệ khác được giới thiệu tại diễn đàn là giải pháp truy xuất nguồn gốc SBI Traceability – Shimenawa.

Giải pháp truy xuất nguồn gốc Shimenawa sử dụng công nghệ blockchain, được vận hành bởi những người có kinh nghiệm dày dặn về công nghệ, hướng tới mục tiêu trở thành nền tảng chuỗi cung ứng minh bạch nhất thế giới. Tomohito Wajima – giám đốc SBI Trcebility khẳng định, với công nghệ blockchain không thể giả mạo giữa người mua và người bán nên sẽ phát triển dịch vụ có tính xác thực cao, ngăn chặn tình trạng giả mạo thông tin trong chuỗi cung ứng. cung cấp.

Ngoài các giải pháp công nghệ, bà Yamashita, Tổng giám đốc Vivid Garden, cũng chia sẻ về chợ nông sản trực tuyến – một trong những nền tảng lớn nhất Nhật Bản, nơi người mua và người bán có thể kết nối. trực tiếp với nhau. Với giải pháp này, bà Yamashita hướng đến mô hình kinh doanh hai dịch vụ – mua hàng trực tuyến và đăng gói hàng định kỳ. Trong quá trình phát triển phức tạp của Covid-19, bà cho rằng thương mại điện tử sẽ là thị trường tiềm năng với nhiều cơ hội phát triển.

Ông Naito – đến từ công ty Nihon Nogyo, giới thiệu với các doanh nghiệp Việt Nam các giải pháp nhằm tăng năng suất cũng như trồng trái cây Nhật Bản theo công nghệ cao. Công ty đang ứng dụng công nghệ để sản xuất hàng loạt nông sản trên quy mô lớn như nho, lê, đào, khoai lang. Ở nước ngoài, anh đã đưa công nghệ này sang trồng dâu tây ở Thái Lan thành công. Tại diễn đàn, ông Kazuhiro Nakatsuka – Tổng giám đốc Osaka Dojima Exchange – sàn giao dịch hàng hóa lâu đời nhất Nhật Bản cũng bày tỏ kỳ vọng cao khi chia sẻ mục tiêu trở thành trung tâm thương mại quốc tế xuyên quốc gia. và mong muốn có được những mặt hàng chất lượng cao của Việt Nam như cà phê, sắn, mía.

Điểm nhấn của diễn đàn là việc Nafoods Group và DENBA Group ký kết thỏa thuận hợp tác chiến lược, theo đó, với sự hỗ trợ của hiệp hội nông nghiệp số VIDA, Nafood và DENBA sẽ tạo ra kênh kết nối trực tiếp để đưa các sản phẩm, dịch vụ đến với khách hàng. Công nghệ nông nghiệp Nhật Bản có thể ứng dụng vào nông nghiệp Việt Nam, đồng thời hỗ trợ các doanh nghiệp Việt Nam kết nối với các doanh nghiệp xuất / nhập khẩu nông sản Nhật Bản. của DENBA vào hoạt động xuất nhập khẩu chung của các doanh nghiệp Việt Nam / Nhật Bản.

Kết thúc diễn đàn, ông Thân Văn Hùng, Phó Chủ tịch Hiệp hội Nông nghiệp số Việt Nam đánh giá, Diễn đàn Việt Nam là cơ hội để tăng cường hợp tác và phát triển thương mại giữa hai nước, đặc biệt trong lĩnh vực ứng dụng công nghệ hỗ trợ. viện trợ nông nghiệp. Ông mong muốn trong thời gian sắp tới, Nhật Bản sẽ hỗ trợ, xúc tiến giới thiệu các sản phẩm nổi tiếng của Việt Nam như cà phê, hạt tiêu, điều, thủy sản… trên sàn giao dịch quốc tế.

Nguyễn Phương

.Source link

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button