Thế Giới

‘Nóng ruột’ về hạt nhân Iran: Qatar, EU hành động

Tiểu vương Qatar Sheikh Tamim bin Hamad Al-Thani đã có cuộc gặp với Lãnh tụ Tối cao Iran Ayatollah Ali Khamenei và Tổng thống Ebrahim Raisi của nước này tại Tehran với tư cách đặc phái viên EU.

Hỗ trợ mạnh mẽ từ Qatar

Các cuộc gặp diễn ra trong bối cảnh một nguồn tin ngoại giao Pháp gần đây bày tỏ sự bi quan về triển vọng nối lại đàm phán hạt nhân với Iran. Tiến độ đối thoại giữa các cường quốc liên quan trên thế giới và Iran về việc khôi phục thỏa thuận mang tính bước ngoặt từ năm 2015 đã bị tạm dừng kể từ tháng 3 năm nay.

Thỏa thuận hạt nhân năm 2015 (tên đầy đủ là Kế hoạch hành động toàn diện chung JCPOA) được ký kết giữa Tehran và nhóm P5 + 1 (gồm Mỹ, Nga, Trung Quốc, Pháp, Anh và Đức) đã cho phép Iran giảm nhẹ lệnh trừng phạt để đổi lấy quốc gia hạn chế chương trình hạt nhân và không phát triển vũ khí hạt nhân.

Tuy nhiên, vào năm 2018, chính quyền của Tổng thống Donald Trump đã đơn phương rút Mỹ khỏi thỏa thuận và tái áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với Iran. Động thái của Mỹ đã thu hút sự chỉ trích mạnh mẽ từ Iran và khiến Tehran bắt đầu rút lại các cam kết của mình.

Qatar, một đồng minh thân cận của Mỹ, đã thêm tranh chấp hạt nhân Iran vào danh sách các điểm nóng ngoại giao có thể đóng vai trò hòa giải hậu trường.

'Bức xúc' về hạt nhân Iran: Qatar, EU ra tay - Ảnh 1.

Tiểu vương Qatar Sheikh Tamim bin Hamad Al-Thani và Tổng thống Iran Ebrahim Raisi trong cuộc họp báo chung ngày 12 tháng 5. Ảnh: EPA-EFE.

“Về các cuộc đàm phán đang diễn ra ở Vienna, Qatar luôn nhìn nhận chúng một cách tích cực”, Sheikh Tamim nói trong một cuộc họp báo với Raisi, đồng thời nói thêm rằng “giải pháp duy nhất cho bất kỳ bất đồng nào là thông qua liên lạc.” thông qua các biện pháp hòa bình và đối thoại. “

Tiểu vương Qatar nói: “Chúng tôi luôn sẵn sàng thúc đẩy tất cả các bên về phía trước, một thỏa thuận công bằng cho tất cả mọi người”. Raisi không nêu vấn đề hạt nhân trong cuộc họp báo, nhưng ông cảnh báo về sự can thiệp của nước ngoài.

Sheikh Tamim bin Hamad Al-Thani nói: “Bất kỳ sự can thiệp nào của phương Tây và nước ngoài vào khu vực này không những không thể đảm bảo an ninh mà còn gây tổn hại đến tình hình an ninh trong khu vực”.

Lãnh tụ Tối cao Iran Khamenei cũng nói với Sheikh Tamim rằng các vấn đề khác trong khu vực, chẳng hạn như xung đột ở Syria và Yemen, cũng có thể được giải quyết thông qua đối thoại khu vực mà không cần “can thiệp”. từ nước ngoài “, văn phòng của nhà lãnh đạo Iran cho biết trong một tuyên bố.

Lãnh tụ tối cao Iran Ayatollah Ali Khamenei nhấn mạnh thêm: “Các cuộc đàm phán không nên xuất phát từ thế yếu, trong khi phía bên kia, chủ yếu là Mỹ và các nước khác, dựa vào sức mạnh quân sự và tài chính”. .

Các vấn đề gây tranh cãi

Hãng thông tấn nhà nước IRNA đưa tin, chuyến thăm một ngày của Tiểu vương Qatar tới Iran diễn ra khi đặc phái viên của Liên minh châu Âu về các cuộc đàm phán hạt nhân, Enrique Mora, tiếp tục các cuộc thảo luận với ông Bagheri tại Tehran. .

Một phát ngôn viên của EU cho biết Mora đang tìm cách cứu thỏa thuận hạt nhân JCPOA. “Đó không chỉ là vai trò của anh ấy mà đặc phái viên còn quan tâm đến việc làm mọi cách để cứu thương vụ này”, phát ngôn viên Peter Stano cho biết. Ông Mora “chính xác đang ở Tehran để thúc đẩy các cuộc đàm phán này về phía trước, để tất cả có thể quay trở lại Vienna và hoàn thành các cuộc đàm phán một cách tích cực”, phát ngôn viên EU nói thêm.

Chuyến thăm của Mora trùng vào thời điểm một nguồn tin ngoại giao Pháp đưa ra đánh giá bi quan về vấn đề này, cho rằng các cuộc đàm phán đang “đi vào bế tắc”.

Trong số những điểm bất đồng chính trong quá trình đối thoại là việc Tehran yêu cầu Mỹ loại bỏ Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran khỏi danh sách các nhóm khủng bố.

Một nguồn tin từ Pháp cho biết một thỏa thuận đã có từ tháng 3 nhưng đã “trượt dốc” vì tranh chấp.

Hãng thông tấn Iran IRNA cho biết “mở khóa nhiều tài sản của Iran, hợp tác đăng cai World Cup 2022, theo đuổi trao đổi tù nhân và hợp tác trong lĩnh vực năng lượng” cũng nằm trong chương trình nghị sự của Nhà nước. Quốc vương Qatar và nhà lãnh đạo của nó.

Không giống như một số nước láng giềng Ả Rập ở Vùng Vịnh, Qatar duy trì quan hệ chặt chẽ với Iran và hai nước chia sẻ mỏ khí đốt tự nhiên lớn nhất thế giới.

Nguồn: https://toquoc.vn/nong-ruot-ve-hat-nhan-iran-qatar-eu-hanh-dong-20220513152449968.htm

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button