Kinh Doanh

Nông sản chất lượng tốt, dù giá cao dân Hà Nội cũng sẵn sàng mua


Hà Nội cần một lượng lớn nông sản để đáp ứng nhu cầu tiêu dùng của người dân. Vì vậy, các địa phương cần tập trung nâng cao giá trị sản phẩm. Người Hà Nội sẵn sàng mua đặc sản, sản phẩm chất lượng tốt với giá cao.

Đó là ghi nhận của bà Trần Thị Phương Lan – Quyền Giám đốc Sở Công Thương Hà Nội tại Diễn đàn “Chia sẻ thông tin, kết nối giao thương nông lâm thủy sản giữa Hà Nội và các tỉnh, thành phố”, sáng nay. 23/10.

Bà Lan thông tin, nhu cầu các mặt hàng thiết yếu phục vụ cho 10,3 triệu người đang sinh sống, học tập và làm việc trên địa bàn TP là rất lớn. Hà Nội cần khoảng 92.970 tấn gạo, 18.594 tấn thịt lợn hơi, 5.350 tấn thịt bò, 6.198 tấn thịt gia cầm.

Ngoài ra, người dân Thủ đô có nhu cầu tiêu thụ khoảng 5.350 tấn thủy sản, 5.165 tấn thực phẩm chế biến, 103.300 tấn rau quả, 52.000 tấn hoa quả, 123,9 triệu quả trứng gia cầm … nên nguồn cung nội thành Hà Nội chỉ đáp ứng được. một phần, phần còn lại phải từ các tỉnh khác đưa vào.

Bà Lan cũng cho biết, một số mặt hàng thiết yếu như thịt lợn, gia cầm, thủy cầm, thủy hải sản hiện đang có giá quá thấp, người dân không mặn mà với việc tái đàn. Cục dự báo nguồn cung các mặt hàng này sẽ khó khăn trong dịp Tết Nguyên đán sắp tới.

Trả giá cao để có thực phẩm ngon, Hà Nội cảnh báo thương lái 'bẩn'
Hà Nội cần nguồn cung lương thực, thực phẩm lớn hàng tháng (ảnh: TL)

Hà Nội mong muốn Sở NN & PTNT các tỉnh, thành phố phối hợp triển khai kế hoạch phục vụ Tết và kết nối cung cầu nông sản; giới thiệu doanh nghiệp và cơ sở sản xuất nông sản, thực phẩm theo tiêu chuẩn để đưa vào kênh phân phối tại Hà Nội.

“Hà Nội cũng sẵn sàng phối hợp để kết nối nông sản của các tỉnh, thành trên cả nước với các kênh siêu thị nước ngoài như MM Mega Maket, BigC, Aeon Mail… Đồng thời, quảng bá các sản phẩm nông sản, thực phẩm. sản phẩm an toàn trên 600 website thương mại điện tử và sàn thương mại điện tử để đẩy mạnh xuất khẩu ”, bà Lan nói.

Tuy nhiên, theo bà Lan, hiện nay trên hệ thống phân phối của Thủ đô vẫn còn nhiều sản phẩm không đảm bảo tiêu chuẩn, quy chuẩn về số lượng, sản lượng, chất lượng cũng như giấy tờ chứng minh nguồn gốc xuất xứ. Đặc biệt, số lượng sản phẩm vùng miền, sản phẩm OCOP còn rất ít nên đà vận chuyển, xuất khẩu còn hạn chế.

Từ thực tế trên đề xuất của Quyền Giám đốc Sở Công Thương Hà Nội, các địa phương tiếp tục rà soát các sản phẩm đặc sản có thế mạnh của vùng để gắn các tiêu chí, tiêu chuẩn về chất lượng, số lượng với thị trường. thị trường, phù hợp với nhu cầu và thị hiếu, cân đối cung cầu trên thị trường, tránh sản xuất thừa.

Bà Lan cũng đề nghị các tỉnh tiếp tục triển khai các đầu mối cung cấp nông sản để kết nối hệ thống phân phối, giảm chi phí logistics trong điều kiện dịch bệnh chưa được kiểm soát hoàn toàn. Đề nghị hệ thống phân phối tiếp tục công khai các tiêu chuẩn, tiêu chí và hướng dẫn các doanh nghiệp, địa phương nắm bắt và chuẩn bị đầy đủ các điều kiện tham gia kênh phân phối, từ đó giúp tiêu thụ sản phẩm kịp thời. bền vững.

Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản Nguyễn Như Tiệp (Bộ NN & PTNT) cho biết, an toàn thực phẩm là cốt lõi của nâng cao giá trị và phát triển bền vững ngành nông nghiệp.

Từ năm 2015, an toàn thực phẩm đã là một vấn đề cấp bách. Tuy nhiên, Bộ NN & PTNT đã triển khai chương trình phối hợp phát triển chuỗi cung ứng rau an toàn cho Thủ đô để vừa đảm bảo an toàn thực phẩm, vừa nâng cao giá trị, đảm bảo yêu cầu của cả thị trường xuất khẩu. Đối với cả xuất khẩu và tiêu thụ nội địa, tỷ trọng hàng hóa trong chuỗi cung ứng hàng hóa và an toàn được tăng lên. Mục tiêu là thúc đẩy liên kết giao thương giữa Hà Nội với các tỉnh, thành phố lân cận.

“Lãnh đạo ngành nông nghiệp đều thống nhất làm sao để người dân trong nước được dùng hàng hóa có chất lượng như hàng xuất khẩu”, ông Tiệp nói.

“Để đảm bảo quyền lợi của người tiêu dùng, cần loại bỏ những chuỗi cung ứng không đáp ứng yêu cầu. Chúng ta tạo điều kiện kết nối cung cầu nhưng cũng phải kiểm soát chất lượng, vệ sinh an toàn thực phẩm của các chuỗi cung ứng ”, ông nhấn mạnh.

Bình an nội tâm

Dư lượng hóa chất vượt quy định, gạo ST25 xuất khẩu sang Bỉ phải thu hồi

Dư lượng hóa chất vượt quy định, gạo ST25 xuất khẩu sang Bỉ phải thu hồi

Nhiều mặt hàng nông thủy sản xuất khẩu của Việt Nam đã bị EU cảnh báo vì tồn dư hóa chất nông nghiệp vượt mức quy định, trong đó có một lô gạo ST25 bị thu hồi tại Bỉ.

.Source link

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button