Tin Tức

Nông sản ĐBSCL sẽ hết cảnh được mùa mất giá?

Đây là câu hỏi được người dân Đồng bằng sông Cửu Long quan tâm khi Quốc hội vừa thông qua Nghị quyết về cơ chế, chính sách đặc thù cho thành phố Cần Thơ, trong đó có nội dung xây dựng trung tâm liên kết sản xuất, chế biến và tiêu thụ nông sản vùng ĐBSCL tại thành phố này.

Mong muốn cần nguồn nguyên liệu có thể qua trung tâm, không phải đi từng địa phương để tìm. Người nông dân sẽ không còn sản xuất tự phát nữa mà sản xuất có địa chỉ, có đầu ra rõ ràng, không phải phụ thuộc, chia sẻ lợi ích cho quá nhiều khâu trung gian như cò đất, thương lái.

GS.TS Võ Tòng Xuân, Hiệu trưởng Trường Đại học Nam Cần Thơ

Với mục tiêu “Một điểm đến, nhiều dịch vụ”, trung tâm này được kỳ vọng sẽ góp phần hình thành chuỗi sản xuất liên kết 3 hộ: nông dân, người sản xuất (kinh doanh, doanh nghiệp) nông sản. ) và các doanh nghiệp xuất nhập khẩu. Trung tâm là nơi doanh nghiệp và người dân tiến hành sản xuất, chế biến, kinh doanh, tiêu thụ nông sản. Đặc biệt, việc hình thành các kho lạnh vùng có thể bảo quản nông sản sau thu hoạch đến 90 ngày thay vì 7 ngày như hiện nay sẽ giúp nông dân tháo gỡ áp lực mùa vụ, chọn thời điểm và giá bán phù hợp. tốt nhất cho bản thân.

Nông dân phấn khởi

Ông Lý Văn Bốn, 59 tuổi, người nuôi cá bè trên sông Hậu ở phường Bùi Hữu Nghĩa, quận Bình Thủy, TP Cần Thơ, phấn khởi cho biết: “Nghe tin Quốc hội đã thông qua cơ chế, chính sách, chính sách đặc thù cho Cần Thơ. Thọ với việc xây dựng trung tâm liên kết, sản xuất, chế biến và tiêu thụ nông sảnMừng không ngủ được “Hơn 20 năm nuôi cá bè, ông Bốn hiểu những khó khăn, thăng trầm của người nông dân nơi được coi là vựa cá, vựa lúa, vựa trái cây của cả nước. Cũng như anh, có những lúc vươn lên nhanh chóng nhưng cũng có năm thất bại nặng nề, tưởng chừng không thể gượng dậy được nếu không có sự kiên trì bám víu đến bây giờ.

“Đó là do đầu ra bấp bênh. Nông dân miền Tây khổ nhất vì làm ra không bán được, bị ép giá, thua lỗ. Chừng nào chưa ổn định được đầu ra thì nông dân kể cả cá, lúa, cây ăn trái vẫn khó làm giàu được ”, ông Bốn nói.

Nông sản ĐBSCL sẽ hết mùa mất giá?  - 1.  ảnh

Bưởi Năm Roi ở xã Mỹ Hòa, thị xã Bình Minh, Vĩnh Long là một trong những đặc sản nổi tiếng của vùng đồng bằng sông Cửu Long.

Khỏi phải nói, ngay giữa đợt dịch. Covid-19 Năm 2021, ông Bốn phải bán đứt khoảng 200 tấn lác, lỗ hơn 2 tỷ đồng. Nguyên nhân là do dịch bệnh không có đầu ra, giá bán chỉ 40.000 đồng / kg, trong khi chi phí nuôi lên đến 50.000 đồng / kg cá. “Nếu tôi không bán thì 200 tấn cá quá lứa mỗi ngày tốn khoảng 4 tấn thức ăn, mỗi ngày lỗ hơn 80 triệu đồng, trong khi cá không thể lớn thêm được nữa. Lúc đó, tôi chỉ ước có một kho lạnh đủ lớn, có thể tự sản xuất chả cá rồi cho thuê để chờ thị trường phục hồi sẽ xuất bán ”, ông Bốn chia sẻ.

Nông sản ĐBSCL sẽ hết mùa mất giá?  - 2.  ảnh

Việc thành lập Trung tâm liên kết sản xuất, chế biến và tiêu thụ nông sản vùng ĐBSCL sẽ hỗ trợ nông dân từ sản xuất đến thu hoạch và tiêu thụ, giá cả ổn định.

Ông Võ Lê Trung, HTX Nông nghiệp Trung Xuyên (H. Cờ Đỏ, Cần Thơ), cho biết dịch bệnh năm 2020 đến nay càng phơi bày thêm nỗi khổ của nông dân miền Tây khi giá lúa bán xuống thấp, trong khi giá phân, thuốc trừ sâu đang có xu hướng gia tăng. Nông dân phải chấp nhận bán lúa chỉ từ hòa vốn đến thua lỗ. “Vì vậy tôi mong rằng với những cơ chế, chính sách mới, đặc biệt là việc hình thành trung tâm đầu mối nông sản vùng, sẽ có những doanh nghiệp lớn đồng hành cùng nông dân, hỗ trợ nông dân từ sản xuất đến thu hoạch và tiêu thụ. , giá cả ổn định. Bà con nông dân yên tâm sản xuất theo đơn đặt hàng của công ty với sản phẩm có giá trị cao hơn ”, ông Trung nói.

Giải quyết vấn đề theo mùa

Trong phần đánh giá tác động của dự thảo Nghị quyết thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc thù đối với TP Cần Thơ chỉ rõ, sản xuất nông nghiệp vùng ĐBSCL đang bị nhiều yếu tố kìm hãm, làm giảm sức cạnh tranh. so với các sản phẩm nông nghiệp của Thái Lan, Myanmar, Campuchia… Có nhiều nguyên nhân như sản xuất nông nghiệp quy mô nhỏ ở Đồng bằng sông Cửu Long; Sản phẩm nông nghiệp chủ yếu là nguyên liệu thô, sức cạnh tranh và giá trị gia tăng thấp … Đặc biệt, ĐBSCL còn thiếu các trung tâm liên kết, tiêu thụ nông sản, chưa hình thành trung tâm logistics cấp 2 theo quy hoạch đã đề ra; Kết nối giao thông yếu nên 70% nông sản phải vận chuyển bằng đường bộ vào TP.HCM, Bà Rịa-Vũng Tàu để tiêu thụ và xuất khẩu.

n

GS.TS Võ Tòng Xuân, Hiệu trưởng Trường Đại học Nam Cần Thơ cho rằng, trong bối cảnh nông nghiệp ĐBSCL buộc phải chuyển mình như hiện nay, việc hình thành trung tâm liên kết, sản xuất, chế biến và tiêu thụ nông sản. . Đồng bằng sông Cửu Long ở Cần Thơ là rất cần thiết.

“Mong muốn cần nguyên liệu có thể qua trung tâm, không phải đi từng địa phương để tìm. Nông dân sẽ không còn sản xuất tự phát mà sẽ sản xuất có địa chỉ, có đầu ra rõ ràng, không phải phụ thuộc, chia sẻ lợi ích cho quá nhiều khâu trung gian như cò đất, thương lái ”, GS Xuân nói.

Cũng chia sẻ về việc thành lập trung tâm nói trên, TS Trần Hữu Hiệp, chuyên gia kinh tế vùng ĐBSCL cho rằng, đây là tiền đề quan trọng cho việc chuyển đổi từ sản xuất nông nghiệp sang kinh tế nông nghiệp. “Ví dụ như trái thanh long, mấy năm nay mỗi khi thị trường Trung Quốc đóng cửa, nông dân lại lao đao, hàng hóa vận chuyển lên biên giới phía Bắc kẹt cứng, thậm chí phải đổ bỏ. Nếu trung tâm này hoạt động như mong muốn, thanh long không bán được vẫn được nông dân thu mua để tủ lạnh bảo quản trong 8 tháng rồi tiêu thụ khi có thị trường. Như vậy, không chỉ thúc đẩy chế biến mà còn giải quyết được vấn đề cây trồng cho nông dân ”, ông Hiệp nói.

Chính sách không phải là “phép màu”

Theo TS Trần Hữu Hiệp, điều quan trọng đối với trung tâm là thu hút đầu tư vào hệ thống logistics tích hợp đa chức năng gắn với chuyển đổi số để chủ động hơn trong tất cả các khâu, chế biến, bảo quản và thương mại. , dịch vụ. Điều này sẽ giúp bình ổn giá nông sản, giảm bớt tâm lý bấp bênh cho nông dân, từng bước chuyển đổi nền nông nghiệp. Rất may là hiện nay, mạng lưới đường bộ cao tốc đến Đồng bằng sông Cửu Long đang được Chính phủ ưu tiên rất nhiều. Ngoài ra, chính sách ưu đãi cho các dự án nạo vét luồng Định An cho phép tàu trên 10.000 tấn vào sông Hậu cũng sẽ mở ra cơ hội phát triển hệ thống cảng, kết nối giao thông đường thủy trên địa bàn. khu vực này.

Nông sản ĐBSCL sẽ hết cảnh được mùa mất giá?  - 3.  ảnh

Tuy nhiên, TS Hiệp cảnh báo, chủ trương cho đầu tư trung tâm trên không phải là thần dược giải quyết mọi vấn đề mà chỉ tập trung giải quyết những khâu quan trọng về cơ chế, chính sách. Trung tâm này đặt tại Cần Thơ nhưng có vai trò của cả hai Đồng bằng sông Cửu Long Do đó, cần thúc đẩy không gian kinh tế, kết nối nội vùng ĐBSCL và liên vùng với các vùng khác, giải quyết vấn đề thị trường, rà soát quy hoạch phù hợp với cơ chế mới.

Theo Nghị quyết vừa được Quốc hội thông qua, các dự án đầu tư tại Trung tâm liên kết, sản xuất, chế biến và tiêu thụ nông sản vùng ĐBSCL tại Cần Thơ sẽ được ưu đãi, hỗ trợ đầu tư. như: Áp dụng thuế suất thuế thu nhập doanh nghiệp 10% trong thời hạn 15 năm đối với thu nhập từ hoạt động dự án đầu tư; Miễn thuế thu nhập doanh nghiệp 4 năm, giảm 50% số thuế phải nộp trong 9 năm tiếp theo đối với thu nhập từ hoạt động dự án đầu tư; Miễn tiền thuê đất sau khi miễn tiền thuê đất, thuê mặt nước trong thời gian xây dựng cơ bản là 15 năm và giảm 50% tiền thuê đất trong 7 năm tiếp theo.

.

Nguồn: https://thanhnien.vn/nong-san-dbscl-se-het-canh-duoc-mua-mat-gia-post1420972.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button