Kinh Doanh

Nông sản xuất khẩu ùn ứ cửa khẩu vì sao không chuyển sang đường sắt?


Phải là sản phẩm xuất khẩu chính thức

Nông sản xuất khẩu bằng đường bộ phải chuyển sang đường sắt để giải tỏa áp lực cho cửa khẩu là vấn đề được ông Nguyễn Hữu Vượng, Phó Cục trưởng phụ trách Cục Hải quan Lạng Sơn nêu ra tại hội nghị tổng kết công tác của ngành hải quan. Năm 2021, triển khai nhiệm vụ năm 2022, do Tổng cục Hải quan (Bộ Tài chính) tổ chức ngày 27/12/2021.

Sản xuất nông nghiệp xuất khẩu bị ách tắc ở cửa khẩu, sao không chuyển sang đường sắt?  - 1.  ảnh

Gần 3.000 xe công nông vẫn mắc kẹt ở Lạng Sơn, trong khi mỗi ngày chỉ có 80-100 xe xuất sang Trung Quốc.

Ông Nguyễn Hữu Vượng cho biết, trong khi cửa khẩu đường bộ ở Lạng Sơn ùn tắc, tốc độ giải phóng mặt bằng chậm, Việc xuất khẩu trên đường sắt sang Trung Quốc vẫn diễn ra bình thường.

Theo ông Vương, vận tải đường sắt có nhiều thuận lợi, do chỉ cần một đội vận hành, lái tàu nên rất dễ kiểm soát dịch. Covid-19, phù hợp với chính sách “Zero Covid-19” của Trung Quốc hiện nay, không cần nhiều người, kiểm soát nhiều khâu như ở các cửa khẩu biên giới đất liền.

Trong diễn đàn Kết nối tiêu thụ – chế biến nông sản và thúc đẩy tiêu thụ nội địa Do Tổ điều hành Diễn đàn 970 của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổ chức hôm qua, 31/12/2021, vấn đề giao thông đường sắt tiếp tục được nhiều đại biểu thảo luận.

Ông Hoàng Chí Hiền, Giám đốc Sở Công Thương tỉnh Lào Cai cho biết, việc chuyển đổi phương thức vận tải đường bộ sang đường sắt đã được địa phương này trăn trở từ nhiều năm nay nhưng thực tế không dễ thực hiện.

Khó khăn đầu tiên của vận tải đường sắt là thiếu hạ tầng kho bãi để tập kết, bảo quản hàng hóa. Bên cạnh đó, khổ đường sắt từ Lào Cai đến tỉnh Vân Nam (Trung Quốc) là không tương thích. Cụ thể, khổ đường sắt phía Việt Nam là 1,1m trong khi của Trung Quốc là 1,435m, nếu quy đổi sẽ khá phức tạp và tốn thêm chi phí bốc xếp. Thêm một điều kiện nữa để được vận chuyển bằng đường sắt là hàng hóa xuất khẩu chính thức.

Không mang hàng xuất khẩu đóng trong container lạnh sang biên giới

Chia sẻ tại hội nghị, ông Lê Minh Tuấn, Giám đốc việc kinh doanh Công ty cổ phần Tập đoàn Transin cho biết, doanh nghiệp này đang phối hợp với Tổng cục Đường sắt Việt Nam điều chuyển hàng hóa từ điểm tập kết tại ga Yên Viên (Hà Nội) về ga Đồng Đăng (Lạng Sơn), sau đó qua Bằng Tường, Nam Ninh, Quảng Tây. Tỉnh, Trung Quốc. Nếu tính cả thời gian dừng, chờ tại điểm trung chuyển, mỗi chuyến hàng mất khoảng 24 giờ.

Hiện tại, năng lực vận chuyển là 4 chuyến / ngày, mỗi chuyến khoảng 20 container, mỗi tháng khoảng 2.400 container.

n

Sản xuất nông nghiệp xuất khẩu bị ách tắc ở cửa khẩu, sao không chuyển sang đường sắt?  - 2.  ảnh

Không đủ bến bãi, xe tải chở hàng xuất khẩu xếp hàng dài trên đường dẫn vào khu vực cửa khẩu ở Lạng Sơn.

Ông Tuấn cho rằng “năng lực vận tải này rất có ý nghĩa trong bối cảnh ùn tắc hiện nay”, nhưng xuất khẩu bằng đường sắt phải là xuất khẩu chính ngạch và hình thức vận tải này hiện chỉ sử dụng container. nóng nên chỉ thích hợp với các loại nông sản khô.

Theo ông Tuấn, tất cả các container khô đang sử dụng hiện nay đều mượn của đường sắt Trung Quốc để kéo về ga Yên Viên. Khi đóng gói xong, các thủ tục xuất nhập khẩu, kiểm dịch đều được thực hiện tại ga Yên Viên nên việc vận chuyển sang Trung Quốc rất thuận lợi.

Trong khi đó, ông Trần Thanh Nam, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho biết, thông tin từ Bộ Công Thương, nông sản xuất khẩu Trung Quốc và Việt Nam chỉ có gần 30% chính ngạch, trên 70% tiểu ngạch. Ông Nam đề nghị các doanh nghiệp Việt Nam tích cực trao đổi với các khách hàng, đối tác Trung Quốc để chuyển đổi xuất khẩu chính ngạch.

“Trong các cuộc trao đổi, làm việc gần đây, phía Trung Quốc nhất trí tăng tỷ lệ xuất khẩu chính ngạch, chứ không nên để xảy ra tình trạng chênh lệch, mất cân đối so với hàng tiểu ngạch như hiện nay, vì vậy rất cần vai trò đồng hành của doanh nghiệp”, ông Nam.

Bà Đinh Thị Thu, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Lạng Sơn cho biết, tính đến ngày 30/12/2021, các cửa khẩu trên địa bàn Lạng Sơn có khoảng 2.971 xe tải chở nông sản, trong đó hoa quả tươi đóng gói container lạnh lên tới 2.971 xe tải. 1.676 phương tiện. Cũng trong ngày 30/12, năng lực thông quan tại Cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị còn cửa khẩu Chi Ma chỉ đạt 81 đầu xe, chủ yếu là nông sản khô, rất ít xe container lạnh.

Theo bà Thu, ngoài quyết định tạm ngừng nhập khẩu thanh long Ngày 25 tháng Chạp, Tết Mậu Tuất, Trung Quốc tiếp tục thông báo sẽ tạm dừng nhập khẩu container lạnh trong 28 ngày, cụ thể là 14 ngày trước Tết và 14 ngày sau Tết.

“Ngay từ bây giờ, chúng tôi yêu cầu các địa phương, hiệp hội ngành hàng thông báo cho các doanh nghiệp không đưa hàng hóa xuất khẩu bằng xe container vào các cửa khẩu. Lạng sơn Để tránh tình trạng ùn tắc kéo dài sẽ gây thiệt hại nặng nề về kinh tế ”, ông Dũng nói.

Lào Cai nâng cấp khổ đường sắt tương thích với Trung Quốc

Thông tin tại hội nghị, ông Hoàng Chí Hiền cho biết, Trung Quốc và Lào vừa khánh thành tuyến đường sắt từ Lào đến tỉnh Vân Nam. Dự báo trong thời gian tới, hàng hóa xuất khẩu từ Thái Lan, Campuchia sẽ theo “dòng chảy” đường sắt của Lào vào Vân Nam, tạo áp lực cạnh tranh rất lớn cho hàng hóa, nông sản Việt Nam.

Theo ông Hiển, sau nhiều năm kiến ​​nghị, đề xuất, Bộ GTVT đã đồng ý cho phép cải tạo đường sắt trên địa bàn tỉnh Lào Cai. Dự kiến, ngay trong năm 2022, tuyến đường sắt Lào Cai sẽ được cải tạo, mở rộng để tương thích với khổ đường sắt với Trung Quốc, tạo điều kiện thuận lợi cho đường sắt. thúc đẩy xuất khẩu sang Trung Quốc qua đường sắt Hiện nay, hầu hết hàng hóa xuất khẩu qua Lào Cai đều là hàng chính ngạch.

.Source link

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button