Công Nghệ

Northrop Grumman chọn đối tác thay thế động cơ tên lửa Nga

Tập đoàn công nghệ quốc phòng và hàng không của Mỹ đang hợp tác với Firefly Aerospace để phát triển động cơ mới cho tên lửa vũ trụ Antares.

Trong thông cáo báo chí ngày 8/8, hai công ty cho biết họ đang làm việc cùng nhau để nâng cấp giai đoạn đầu của tên lửa Antares của Northrop Grumman, và phát triển một phương tiện phóng tầm trung hoàn toàn mới cho các nhiệm vụ trong tương lai. Sự hợp tác này có nghĩa là Northrop Grumman sẽ thay thế tên lửa Antares hiện tại, được chế tạo ở Ukraine và chạy bằng động cơ của Nga, bằng một phiên bản mạnh hơn có thể mang trọng tải lớn hơn.

Động thái này nhằm loại bỏ sự phụ thuộc của Northrop Grumman vào Nga và Ukraine đối với các thành phần quan trọng của tên lửa Antares mà công ty sử dụng để thực hiện các nhiệm vụ chở hàng lên Trạm Vũ trụ Quốc tế cho NASA.

Giai đoạn đầu tiên (giai đoạn 1) của tên lửa Antares hiện tại.  Ảnh: NASA

Giai đoạn đầu tiên (giai đoạn 1) của tên lửa Antares hiện tại. Hình ảnh: NASA

“Thông qua quan hệ đối tác, chúng tôi sẽ phát triển một phiên bản hoàn toàn nội địa của tên lửa Antares, được gọi là Antares 330, cho các dịch vụ tiếp tế thương mại của tàu chở hàng Cygnus, tiếp theo là phương tiện phóng. Northrop Grumman và Firefly Aerospace đã cùng nhau nghiên cứu chiến lược và kế hoạch phát triển kỹ thuật để đáp ứng các yêu cầu phóng hiện tại và trong tương lai ”, Scott Lehr, Phó Chủ tịch Northrop cho biết. Grumman, cho biết.

Có rất nhiều thuận lợi cho mối quan hệ đối tác mới giữa hai công ty vũ trụ của Mỹ. Đầu tiên, công nghệ đẩy của Firefly sử dụng cùng một loại thuốc phóng với tên lửa Antares hiện tại, giúp giảm thiểu việc nâng cấp địa điểm phóng. Antares 330 mới sẽ sử dụng bảy động cơ Miranda của Firefly, trong khi Northrop Grumman cung cấp phần mềm, hệ thống điện tử hàng không, cấu trúc thượng tầng và động cơ Castor 30XL, cũng như khởi động các hoạt động tích hợp xe và bệ phóng. Tất cả điều này giúp tăng khả năng chịu tải của tên lửa Antares.

Theo dõi Không gian, tên lửa nâng cấp có thể sẵn sàng vào năm 2024. Sau khi hoàn thành, nó sẽ cho phép Antares phóng hàng hóa có trọng tải lên tới 10.500 kg lên quỹ đạo. Con số này nhiều hơn đáng kể so với công suất 8.100 kg hiện tại.

Tên lửa Antares và tàu chở hàng Cygnus NG-16 trên bệ phóng trước chuyến bay tới Trạm Vũ trụ Quốc tế ngày 10/8/2021. Ảnh: NASA

Tên lửa Antares và tàu chở hàng Cygnus NG-16 trên bệ phóng trước khi bay tới Trạm Vũ trụ Quốc tế vào ngày 10 tháng 8 năm 2021. Hình ảnh: NASA

Hai công ty chưa công bố chi tiết tài chính về hợp đồng mua Antares 330, cũng như tiết lộ cách thức chế tạo tên lửa phóng tầm trung mới. Tuy nhiên, Firefly đang phát triển tên lửa phóng tầm trung của riêng mình, được gọi là Beta, cũng như Phương tiện Tiện ích Không gian để sử dụng trên quỹ đạo và một tàu đổ bộ mặt trăng có tên Blue Ghost.

Peter Schumacher, Giám đốc điều hành tạm thời cho biết: “Firefly tự hào là người phá vỡ ngành công nghiệp vũ trụ. Hợp tác với một nhà tiên phong trong lĩnh vực không gian như Northrop Grumman sẽ giúp chúng tôi tiếp tục sứ mệnh đó”. Thời gian của Firefly nhấn mạnh.

Doãn Đường (Theo dõi Kỹ thuật Không gian / Thú vị)

Nguồn: https://vnexpress.net/cong-ty-my-chon-doi-tac-thay-the-dong-co-ten-lua-nga-4498170.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button