Giải Trí

NSND Kim Cương, NSƯT Thành Lộc trăn trở về sân khấu kịch 100 năm

Tọa đàm “Chào mừng 100 năm thành lập Nhà hát Kịch Việt Nam” có sự tham gia của NSND Trần Minh Ngọc, Kim Cương, NSƯT Thành Lộc, Thành Hội, Mỹ Uyên, Trịnh Kim Chi… và nhiều nghệ sĩ khác. .

Tọa đàm Kỷ niệm 100 năm Nhà hát kịch Việt Nam Gồm 3 phần: Người mở đường của Trần Minh Ngọc, kim cương và Thành Lộc; Di sản của Ca Le Hong, Huynh Anh Tuan and My Uyen; Thích ứng và đổi mới tọa đàm của Thành Hội, tác giả Trần Văn Hùng và đạo diễn Trần Quý Bình.

100 năm phim truyền hình Bắc Nam

Trong ký ức của “Nữ hoàng” Kim Cương từ những năm 1950, không có vở tuồng nào của miền Nam. Cuối những năm 1950, đoàn Thăng Long nổi lên với những buổi hòa nhạc lớn. Sau các tiết mục văn nghệ, đoàn thường dựng các tiểu phẩm hài khoảng 20 – 30 phút. Bà là nghệ sĩ cải lương lúc bấy giờ được một số thành viên trong đoàn Thăng Long như “Quái kiệt” Trần Văn Trạch mời tham gia tiết mục.

NSND Kim Cương, NSƯT Thành Lộc trầm ngâm kỷ niệm 100 năm sân khấu
Từ trái sang: đạo diễn Thanh Hiệp, NSND Trần Minh Ngọc, NSND Kim Cương và NSƯT Thành Lộc.

Thành Lộc là thế hệ đàn em của Kim Cương. Anh lớn lên trong một bối cảnh rất đặc biệt của sân khấu kịch. Tôi đã từng “khóc dở mếu dở” khi xem Lá sầu riêng, Dưới hai màu, Bông hồng trâm, Trà nữ… NSƯT Thành Lộc cho biết: “Ít có vở tuồng nào theo kiểu cực kỳ ăn khách, kể chuyện” con sâu, con kiến ​​”mà độc đáo, sâu sắc và nhân văn như tuồng Kim Cương. Tuy nhiên, trước năm 1975, sân khấu kịch thôi. dừng lại ở các buổi hòa nhạc và các chương trình truyền hình.

Sau năm 1975, sân khấu kịch miền Nam có nhiều thay đổi khi có sự xuất hiện của Đoàn Ca kịch Hà Nội (nay là Nhà hát Kịch Hà Nội) và Đoàn Đài Tiếng nói Trung ương (nay là Nhà hát Kịch Việt Nam), tạo nên sự giao thoa bản sắc riêng và mở ra nhiều cơ hội cho các bạn trẻ theo đuổi lĩnh vực phim truyền hình.

Thanh Loc may mắn được lớn lên trong một nền tảng tuyệt vời như vậy. Ngoài những thần tượng như Kim Cương, Văn Hùng, Tâm Phan, Trần Quang, anh còn thần tượng thêm những cái tên Đoàn Dũng, Nguyệt Ánh, theo dõi và hiểu diễn xuất của Trúc Quỳnh, Đào Mộng Long. Từ đó, anh quyết định thi vào trường sân khấu để học một cách bài bản và theo đuổi đam mê của mình.

Nghệ sĩ nói: “Tôi đồng thời hiểu được sự phóng khoáng, giản dị của tuồng Nam Bộ và sự am hiểu sâu sắc về tuồng Bắc. Thế hệ Thành Lộc còn có Khánh Hoàng, Thành Hội, Ái Như, Hồng Vân, Hồng Đào,… đã dung hòa được điểm mạnh, điểm yếu của hai nền sân khấu của hai miền, trở thành thế hệ diễn viên đầu tiên được đào tạo bài bản. cơ sở của nền sân khấu xã hội chủ nghĩa.

NSND Trần Minh Ngọc thích thú chia sẻ: “Không chỉ nghệ sĩ miền Nam học hỏi từ miền Bắc mà nghệ sĩ miền Bắc cũng học hỏi rất nhiều điều từ miền Nam, nhất là khi xem diễn xuất của Kim Cương. Họ nhận ra điểm yếu của mình là cứng nhắc, rập khuôn, thiếu cảm hứng. Nỗi nhớ da diết thành công vang dội, ảnh hưởng mạnh mẽ đến tư duy của các nhà viết kịch miền Bắc, nhất là lối đối thoại. Sự giao thoa đó tạo nên sân khấu kịch thống nhất Việt Nam hôm nay – thành công tiêu biểu của 100 năm kịch nói ”.

Thành Lộc nói thêm, kịch Nỗi nhớ da diết Đây là tác phẩm đầu tiên do các diễn viên trẻ miền Nam sau 1975 tại miền Bắc thực hiện. “Sự kiện đó mang rất nhiều ý nghĩa và giá trị lịch sử, nghệ thuật cho chúng tôi cũng như cho sân khấu kịch phía Nam”, anh nói.

Thành Lộc cho biết, một nghệ sĩ trẻ như anh khi đó phải chịu áp lực rất lớn khi ra Bắc biểu diễn. Nhưng cuốn sách Nỗi nhớ da diết – một tác phẩm có hồn, thuần Nam bộ nhưng vẫn mang tính hàn lâm đã chinh phục hoàn toàn đồng nghiệp và khán giả Hà Nội. Sự giao thoa thể hiện rõ qua sự thay đổi giai đoạn của hai miền. Đến nay, anh không còn thấy sự phân biệt giữa phong cách kịch Bắc và Nam nữa.

Hội Sân khấu Thành phố Hồ Chí Minh có vai trò quan trọng đối với sự phát triển của sân khấu kịch phía Nam. Khi thế hệ đạo diễn trẻ sau 1975 ra trường, họ không có nhiều cơ hội phát triển vì những tên tuổi lớn vẫn ngự trị, các đoàn kịch chưa tin tưởng vào lớp trẻ. Chính Hiệp hội đã tổ chức câu lạc bộ kịch thử nghiệm để các đạo diễn mới toanh “bứt phá”, thử nghiệm cái mới và phát huy sở trường của mình. Vô số tác phẩm hay ra đời, từ đó thúc đẩy sự hình thành của Liên hoan Sân khấu thể nghiệm. Đến mùa liên hoan thứ hai, nhiều đơn vị sân khấu phía Bắc đã tích cực đăng ký tham gia. Khi cá nhân chủ động sáng tạo ra sân khấu của mình thì cơ sở để hình thành sân khấu xã hội ra đời.

Kim Cương xúc động kể, thế hệ của chị đi tiên phong nên mọi thứ còn rất hoang sơ: “Thế hệ Thành Lộc có đủ các yếu tố về học vấn, văn hóa, kỹ thuật… mà thế hệ chúng tôi không có”. Cô và các đồng nghiệp của mình từ nhóm, đến hội đồng quản trị và đoàn kịch là một hành trình dài.

NSND Kim Cương, NSƯT Thành Lộc trầm ngâm kỷ niệm 100 năm sân khấu
Các nghệ sĩ bàn về 100 năm sân khấu kịch.

Dù vậy, lớp người tiên phong cũng có hạnh phúc riêng. Kim Cương cho biết hai kỷ niệm mà cô nhớ nhất là hai lần ra Bắc. Lần đầu tiên ra Hà Nội biểu diễn Lá sầu riêng Khoảng 1-2 năm sau giải phóng, đoàn hát của bà diễn tới 3 suất / ngày vẫn không đáp ứng đủ nhu cầu của khán giả, có đêm hàng trăm người chờ xem nghệ sĩ. Kỷ niệm 2 năm là sự kiện giao lưu giữa hai miền, Kim Cương đại diện cho ngành sân khấu từ Nam chí Bắc. Cô được nhà thơ Thế Lữ và nhà viết kịch Song Kim đến thăm. Hai người đã mang cho cô tất cả kịch bản và tài liệu, sách vở về các vở kịch hiện đang có ở miền Bắc.

NSND Trần Minh Ngọc đúc kết: “Không có thế hệ trẻ thì không có kịch. Thế mạnh của giới trẻ là sự sáng tạo, không chạy theo những khuôn mẫu đã có”.

Tổ trưởng, giám đốc yếu kém về chuyên môn quản lý

Thế hệ sau của Trần Minh Ngọc và Kim Cương cũng có nhiều suy nghĩ về bối cảnh và hướng phát triển của sân khấu kịch TP.HCM hiện nay.

Huỳnh Anh Tuấn – Giám đốc Sân khấu kịch Idecaf đặt câu hỏi: “Khi giới điện ảnh xôn xao về việc sửa Luật Điện ảnh, tại sao 100 năm kịch nói, 400 năm chèo, 700 năm kịch nói chúng ta chưa có luật. ? Đặc biệt cho nghệ thuật biểu diễn? “. Theo ông, các văn bản dưới luật (nghị định, thông tư, …) về nghệ thuật biểu diễn rất cảm tính và thiếu cập nhật.

“Giới sân khấu cần tập hợp kiến ​​nghị Quốc hội xây dựng luật riêng cho nghệ thuật biểu diễn. Chúng ta không thể” bơi “mãi trong 5-10 năm tới, nếu tiếp tục tụt hậu, chúng ta sẽ bị đánh bại bởi các bộ. Nghệ thuật có lợi thế về thời gian vượt qua và biến mất, “ông nói.

Giám đốc cũng đặt vấn đề đào tạo. Mảng sân khấu tập trung quá nhiều vào đào tạo diễn viên mà bỏ qua khâu đào tạo nhân viên và quản lý. Ví dụ, các nhà quay phim trong lĩnh vực điện ảnh có trường dạy, trong khi nhân viên rạp chiếu phim thì không. Tương tự, tất cả các giám đốc sân khấu, giám đốc nhà hát phía Nam hiện nay đều làm tay ngang.

“Không có nơi nào trên thế giới như TP.HCM. Chúng tôi mở sân khấu 3 tháng không chịu được, sau đó nhẹ nhàng đóng cửa. Sau 100 năm, chúng tôi chỉ tập trung đào tạo nghệ sĩ mà không thèm nhìn những người đứng xung quanh. . Họ là ai. Trưởng đoàn và giám đốc nhà hát đều là nghệ sĩ, phần lớn là tình cảm, không có chuyên môn quản trị kinh doanh “, anh nói.

Mỹ Uyên – Giám đốc Sân khấu kịch 5B thừa nhận, bà và các cộng sự phải tự mày mò học marketing, bán hàng để tìm khán giả cho sân khấu, nhưng chưa có trường lớp nào đào tạo lĩnh vực này.

NSƯT Ca Lê Hồng – nguyên hiệu trưởng Trường Nghệ thuật Sân khấu 2 (nay là Trường ĐH Sân khấu Điện ảnh TP.HCM) cho biết: “Phải thừa nhận rằng, khâu quản lý sân khấu của chúng ta rất yếu, nếu giỏi về luật thì làm sao xoay sở được”. nó nếu bạn không hiểu kinh tế học? Chúng ta làm mọi thứ theo cảm tính mà không cần nền tảng chuyên môn. Giai đoạn ngày nay cũng rất thiếu chuyên gia tư vấn pháp luật. “

Gia Bảo

Các nghệ sĩ hội tụ kỷ niệm 100 năm sân khấu Kịch Việt Nam

Các nghệ sĩ hội tụ kỷ niệm 100 năm sân khấu Kịch Việt Nam

NSND Trung Hiếu, NSND Lan Hương, NSƯT Xuân Bắc, NSƯT Quang Thắng, diễn viên Thu Quỳnh … hội ngộ tại Lễ kỷ niệm 100 năm Nhà hát Kịch Việt Nam diễn ra sáng 21/10 tại Hà Nội.

.

Nguồn: https://vietnamnet.vn/vn/giai-tri/di-san-my-thuat-san-khau/nsnd-kim-cuong-nsut-thanh-loc-tran-tro-ve-san-khau-kich-100-nam-787257.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button