Giải Trí

NSƯT Chí Trung: Định hướng phát triển VTC tôi đọc rất thấm!

NSƯT Chí Trung tâm đắc với phát biểu của Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng nên đã nhắn tin trực tiếp cho Bộ trưởng.

Sau khi đọc phát biểu trong buổi làm việc với VTC của Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng, ông đã nhắn tin cho Bộ trưởng, ông có thể tiết lộ nội dung cuộc trò chuyện?

Sau khi đọc bài phát biểu của Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng, tôi nhắn lại nguyên văn: “Anh Hùng! Chí Trung đọc nguyên văn bài phát biểu của mình trên VTC ngày 9/6, dài lắm nhưng Chí Trung không sót một chữ nào vì quá hay và quá đúng. Đúng không chỉ với VTC mà còn với nhiều ngành nghề khác, trong đó có lĩnh vực nghệ thuật“. Và Hùng đã gửi tin nhắn cảm ơn.

NSƯT Chí Trung: Tôi đọc định hướng phát triển VTC rất hay!
Chí Trung chia sẻ: “Mất tiền thì được kinh nghiệm, mất vợ thì được tự do, còn mất hy vọng thì mất tất cả”.

Tôi thấy những câu chữ trong văn bản này không chỉ dành cho VTC mà còn thể hiện định hướng phát triển của tập thể, cá nhân, nguyện vọng và mong muốn của mỗi cá nhân. Tôi cảm nhận được điều đó bởi vì tôi đã từng như vậy những năm trước đây. Ví dụ, trước đây tôi là trưởng đoàn kịch 2 (Nhà hát Tuổi trẻ), đoàn kịch gần như là hạt nhân của nhà hát, còn tôi là hạt nhân tình cảm của đoàn. VTC 30 năm đã thành công và bây giờ là chu kỳ đổi mới. Đây là một chu kỳ quá dài đối với đơn vị công nghệ. Bài phát biểu của Bộ trưởng không chỉ đúng với VTC mà còn đúng với các đơn vị, ngành, cá nhân muốn đổi mới. Nó không chỉ tốt cho tập đoàn mà còn tốt cho cá nhân.

Có câu: “Nếu bạn mất tiền, bạn đạt được kinh nghiệm, nếu bạn mất vợ, bạn có được tự do, nhưng nếu bạn mất hy vọng, bạn sẽ mất tất cả. Hy vọng ở đây có thể liên kết với đức tin. Niềm tin đầu tiên không phải là lời nói sáo rỗng của một ai đó, thậm chí của những người lãnh đạo, mà nằm trong chính bản thân mỗi người. Vì vậy, tôi luôn tôn trọng niềm tin của chính bạn. Khi bạn là một chủ thể tốt, bạn sẽ trở thành một thực thể mạnh mẽ và tạo ra một tập thể vững mạnh. Điều tôi tâm đắc hơn là VTC phải tìm được một cá nhân bên trong VTC để làm mới mình và tôn trọng những giá trị cũ.

– Nhà hát Tuổi trẻ do anh quản lý có còn làm mới mình và tôn trọng những giá trị cũ?

Nhà hát Tuổi Trẻ đã từng như vậy và đơn vị nào cũng cần như vậy. Mọi người thường nghĩ thay thầy thì thay tướng, nhưng với đơn vị thì phải giữ nguyên giá trị cốt lõi dù có thể thay đổi về phương pháp, tư tưởng, suy nghĩ. Tất nhiên, việc giáo dục giá trị cốt lõi ở mỗi đơn vị cũng phải nằm trong truyền thống. Truyền thống không phải ở phòng trưng bày mà ở chỗ, hàng ngày, hàng giờ, mỗi công việc đều hướng đến giá trị cốt lõi của một đơn vị, hay rộng ra là một tập thể, một tổng công ty.

Với Sân khấu của tôi, giá trị cốt lõi là phục vụ giới trẻ và trẻ em, phục vụ khán giả nhỏ tuổi. Bởi đó không chỉ đơn giản là những vở diễn, chương trình phục vụ các em nhỏ cùng thời mà còn là những khán giả tương lai của sân khấu trong tương lai. Tôi phải nhìn xa như vậy. Thực ra, bọn trẻ ở cùng thời kỳ như chúng ta bây giờ, nhưng chúng cũng sẽ lớn lên trong tương lai. Chưa kể họ là những chủ nhân tương lai của đất nước, phục vụ thế hệ trẻ là giá trị cốt lõi của Nhà hát. Lời của Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng tôi đọc rất hay!

– Với tư cách là Giám đốc, anh đã thực hiện gần hết sứ mệnh của mình với Nhà hát Tuổi trẻ, anh sẽ truyền lại điều gì cho thế hệ sau, điều tâm đắc với bài phát biểu này?

Tôi sẽ nghỉ hưu vào tháng 6 tới. Tuy nhiên, tôi chỉ nói những giá trị cốt lõi, mà tôi sẽ để lại cho Giám đốc thứ tám. Giám đốc không làm nên lịch sử của nhà hát, một chủ tịch không làm nên tập đoàn, nhưng tất cả anh em trong tập thể phải vững tin vào giá trị cốt lõi của mình. Cho dù đơn vị luân chuyển, suy tàn, tăng trưởng hay tái sinh của đơn vị là có thật, thì đó là vấn đề của hạt nhân cảm xúc cần lưu giữ. Giống như Hùng đã nói, bạn phải giữ được giá trị cốt lõi của mình để có điểm tựa cho chu kỳ phát triển. Nếu trục xe không giữ, bánh xe sẽ bị đổ.

Và giá trị cốt lõi của Nhà hát là gì? Đó là về việc phục vụ khán giả. Tuy nhiên, không chỉ phục vụ theo chiều ngang, đó là bán vé và tăng doanh thu, thu nhập cho nghệ sĩ. Đó là điều chắc chắn, nhưng phục vụ những mong muốn, nguyện vọng và nhu cầu thẩm mỹ cao hơn của khán giả thế hệ tiếp theo.

– Dịch bệnh Covid-19 có phải khó khăn lớn nhất của anh từ trước đến nay với tư cách là người lãnh đạo cũng như thành viên của Nhà hát mà anh từng chứng kiến?

Mùa Covid này mình thấy trong 9 phần rủi có 1 phần may mắn, mọi người hãy sống chậm lại và suy nghĩ nhiều hơn, xem lại bản thân để thấy rằng không có việc gì là nhỏ, phải làm từ việc nhỏ đến việc lớn. Trải qua sự trì trệ của toàn xã hội, tôi cũng đã có thể nghỉ ngơi và chăm sóc bản thân, cũng như làm mới các tác phẩm của mình. Bản thân diễn viên cũng phải trau chuốt, cô đọng. Cũng như sách, ngày xưa làm được nhưng bây giờ phải cẩn thận hơn. Bất chấp những thỏa hiệp, sự thay đổi là có thật.

Trước khi nói khó tôi sẽ nói những suy nghĩ tích cực của bản thân với Covid. Đó là tôi được nghỉ ngơi sau 43 năm làm việc tại Nhà hát Không bao giờ dừng lại. Tôi biết ăn sáng ở nhà, nhâm nhi ly cà phê, suy nghĩ, làm việc online, đọc báo, xem phim, tận hưởng cây xanh và không khí trong lành. Bên cạnh đó, tôi cũng lo lắng về nguy cơ quen hưởng thụ và không muốn làm việc nữa, rồi hình thành thói quen khó phá bỏ.

– Nhưng rõ ràng cuộc sống của nghệ sĩ bị ảnh hưởng?

Giai đoạn khó khăn trước Covid, không phải Covid đang gặp khó khăn. Cuối năm 2019, cơ chế giảm diễn viên trẻ và loại bỏ hệ thống với những quy định rất cứng nhắc của ngành nghệ thuật. Những vai chính như hoàng tử, công chúa không được ký hợp đồng mà chuyển sang đơn vị khác, còn lại toàn là vua cha, hoàng đế… thì phải làm sao?

Một điều nữa là khán giả cũng ngày càng ít đi. Rồi các mạnh thường quân cũng vất vả trong mùa dịch bệnh này. Họ cũng ủng hộ sự tồn tại của chính họ, chứ đừng nói là tài trợ. Và trong công việc thiếu nhi, không thể không có sự tài trợ. Vì diễn thiếu nhi nên vé rất thấp, thậm chí nhường suất diễn cho các đơn vị khác như bệnh viện, trường học,… Khán giả cũng ngại vào rạp nên càng khó hơn. Sân khấu hoàn toàn “chết”.

Tuy nhiên, sân khấu ngoài Hà Nội bao cấp nên ăn nên làm ra hơn sân khấu trong TP.HCM, sân khấu TP.HCM phải trả cát-xê nhiều, dù thu không được bao nhiêu. Diễn viên TP.HCM làm nhiều nghề để kiếm sống. Diễn viên của Nhà hát Tuổi Trẻ họ làm việc rất chăm chỉ và vẫn đang chờ đợi, đặt niềm tin sau Covid. Hàng ngày, các nhà lãnh đạo của chúng tôi ngồi và nói về Covid.

Sân khấu dù rất khó khăn, dù bị truyền hình, smartphone hay truyền thông thế giới lũng đoạn nhưng sân khấu vẫn có chỗ đứng và lượng khán giả nhất định. Diễn viên, lãnh đạo Nhà hát cũng như ngành nghệ thuật nói chung hiểu rằng, sân khấu sẽ không mai một, vẫn trường tồn với đời. Sân khấu là giá trị cốt lõi về tâm thức và truyền thống nên không bao giờ mất đi, nó chỉ lụi tàn và chuyển từ hình thức này sang hình thức khác.

– Để không chùn bước, sân khấu phải tiếp tục làm mới mình?

Tôi có niềm tin rằng sân khấu vẫn còn nhưng phải đổi mới. Phải giữ giá trị cốt lõi và chấp nhận những công việc thời thượng để tồn tại và giữ được khát vọng của người diễn viên trong thời đại mới. Có thể không phải 600, 1.000 khách mà là 60, 100 khách. Tuy nhiên, khi đó giá vé sẽ cao hơn, giá trị con người cũng tăng theo. Phim ảnh và truyền hình đồng hành cùng sân khấu trong việc nuôi sống các diễn viên. Diễn viên nói chung có thể tồn tại nhiều thứ khác nhau để thỏa mãn mong muốn được sống trên cùng một sân khấu.

Vòng quay hình sin lên xuống sẽ có từng thời kỳ, không thể thay đổi xu hướng theo ý muốn. Tôi tin rằng mỗi người cần tận hưởng bầu không khí sân khấu, rồi chúng tôi sẽ trở lại. Khi đó, dù chỉ có vài người nhưng chỗ ngồi sẽ rộng hơn, sân khấu cũng lớn hơn. Những giá trị đó sẽ nâng tầm. Tôi nghĩ không việc gì phải vội, sân khấu có thể tồn tại gần 1000 năm, vì đời người là hữu hạn, chúng ta còn làm được nhiều điều hơn nữa cho sân khấu.

Yêu Lê

Chí Trung: Nhiều người hỏi tôi tại sao lại đóng Táo Quân sau khi tôi nói dừng

Chí Trung: Nhiều người hỏi tôi tại sao lại đóng Táo Quân sau khi tôi nói dừng

“Nhiều người đặt câu hỏi: Tại sao đã ngăn Táo Quân rồi mà giờ lại muốn đóng? Nhưng, tôi không phải là người tự yêu mình để nói điều đó và sau đó danh dự ngừng hoạt động. Làm như thế nào? Mình thích diễn thì mình diễn, thích thì mình dừng ”, nghệ sĩ Chí Trung nói.

.

Nguồn: https://vietnamnet.vn/vn/giai-tri/di-san-my-thuat-san-khau/nsut-chi-trung-dinh-huong-phat-trien-vtc-toi-doc-rat-tham-745958.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button