Sức Khỏe

Nữ bệnh nhân có 2 tử cung, 1 quả thận

10h ngày 27/7, Phòng Cấp cứu (Khoa Hồi sức cấp cứu) TP. Bệnh viện Bình Định) tiếp nhận bệnh nhân nữ NTT (30 tuổi, ở Hòa bình) vào viện cấp cứu trong tình trạng đau bụng dữ dội vùng bụng dưới và hố chậu trái.

Qua thăm khám, khám lâm sàng và lấy bệnh sử, bác sĩ cấp cứu ghi nhận bệnh nhân này có dấu hiệu nhiễm trùng nặng, tiêu điểm nghi ngờ. Bụng, phản ứng thành bụng rõ rệt và tăng bạch cầu cận lâm sàng (dấu hiệu của nhiễm trùng nặng). Điều ngạc nhiên nhất là bệnh nhân đến 2 tử cung Uterus Didephys còn được gọi là tử cung bị chia đôi (Uterus Didephys) và chỉ có một thận phải (Ispilateral Thận già nua).

Từ 2 bất thường này gợi ý cho bác sĩ cấp cứu khả năng bệnh nhân mắc Hội chứng di truyền rất hiếm ở Việt Nam, có tên Herlys-Werner-Wunderlich. Hội chứng này được đặc trưng bởi 3 bất thường giải phẫu bẩm sinh điển hình, đó là: tử cung bị chia đôi (2 tử cung), 1 quả thận bất sản (chỉ còn lại một quả thận đang phát triển) và tắc kinh. kinh nguyệt của một nửa tử cung (Blind hemivagina).

Nữ bệnh nhân có 2 tử cung, 1 quả thận - ảnh 1

Kết quả chụp MRI cho thấy bệnh nhân chỉ có 1 quả thận.

Nữ bệnh nhân có 2 tử cung, 1 quả thận - Ảnh 2

Chụp MRI cho thấy bệnh nhân có tử cung bị cắt đôi

\N

Từ phát hiện này, bác sĩ cấp cứu nhận định khả năng cao bệnh nhân sẽ bị các biến chứng cấp tính, nguy hiểm về sản phụ khoa cũng như phẫu thuật (như: thai chết lưu, u buồng trứng, vỡ ổ bụng gây viêm phúc mạc). lạc nội mạc tử cung, hoại tử tử cung, nhiễm trùng trong ổ bụng, nổi hạch ở mạc treo ruột, v.v.). Do đó, người bệnh có thể nhanh chóng làm thêm các công việc xét nghiệm và tham khảo ý kiến ​​của các bác sĩ sản khoa và phẫu thuật.

Sau khi hội chẩn, bệnh nhân được chẩn đoán viêm phúc mạc do vỡ khối u vùng bụng / hội chứng Herlys-Werer-Wunderlich và được điều trị phẫu thuật kịp thời tại Khoa Ngoại, Bệnh viện. Hòa bình. Sau khi phẫu thuật và điều trị, Sức khỏe Bệnh nhân hồi phục tốt và được xuất viện.

Hầu hết cơ thể con người đều có cấu tạo giống nhau là có 1 tử cung (cũng như 1 tim, 1 gan, …), 2 thận (cũng như 2 lá phổi, 2 tinh hoàn, …). Tuy nhiên, trong một số trường hợp rất hiếm, một số người có những bất thường về giải phẫu bẩm sinh khiến họ có những khác biệt về cơ quan nội tạng mà bên ngoài không thể phát hiện được. trong quá trình khám sức khỏe, nó đã được phát hiện bởi các nhân viên cận lâm sàng. Trường hợp của nữ bệnh nhân nói trên là một trong những trường hợp rất hiếm gặp, thường kèm theo: biến chứng nguy hiểm về sức khỏe. Việc nhận biết kịp thời những bất thường góp phần rất lớn trong việc chẩn đoán và điều trị bệnh.Nguồn: https://thanhnien.vn/nu-benh-nhan-co-2-tu-cung-1-qua-than-post1485217.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button