Thế Giới

Nữ cảnh sát Hàn Quốc gây tranh cãi vì không ngăn kẻ chém người

Thấy nghi phạm dùng dao chém người, nữ cảnh sát không can ngăn mà chạy đi gọi đồng đội hỗ trợ, gây tranh cãi trong dư luận Hàn Quốc.

Một phụ nữ sống trong một tòa nhà chung cư ở thành phố Incheon, giáp với thủ đô Seoul, ngày 15/11 đã gọi điện báo cảnh sát về việc người hàng xóm 40 tuổi của cô sống trên lầu gây ồn ào. Hai cảnh sát gồm một nam và một nữ đã được điều động đến khu chung cư để giải quyết vụ việc.

Khi đến nơi, nam cảnh sát đứng ở tầng 1 nói chuyện với những người liên quan, còn nữ cảnh sát lên tầng 3 nói chuyện với người phụ nữ và con gái. Trong khi người phụ nữ đang phàn nàn với nữ cảnh sát về tiếng ồn, người đàn ông trên tầng 4 đã xuống và cầm dao tấn công cô.

Chứng kiến ​​hành vi đâm chém của hung thủ, thay vì cố gắng khống chế nghi phạm, nữ cảnh sát trang bị súng bắn điện và dùi cui đã chạy xuống cầu thang để cầu cứu nam đồng nghiệp lớn tuổi và nhiều kinh nghiệm hơn.

Chồng nạn nhân lúc đó đang nói chuyện với nam cảnh sát thì nghe tiếng vợ la hét nên lao vào giúp đỡ, tay không thì đối mặt với hung thủ. Anh đã cứu con gái mình khỏi kẻ tấn công, nhưng cả hai cha con đều bị thương.

Nam cảnh sát sau đó dùng súng bắn đạn ghém khống chế, bắt giữ nghi phạm. Cảnh sát không xác nhận liệu hai sĩ quan có mang theo súng quân dụng hay không. Nữ cảnh sát năm nay 20 tuổi, mới công tác được 6 tháng.

Nạn nhân bị chém đã được mổ cấp cứu và hiện vẫn đang nằm viện.

Nghi phạm bị áp giải đến Tòa án quận Incheon vào ngày 17 tháng 11. Ảnh: Yonhap.

Nghi phạm bị áp giải đến Tòa án quận Incheon vào ngày 17 tháng 11. Ảnh: Yonhap.

Gia đình nạn nhân cho biết nghi phạm đã nhiều lần đe dọa và quấy rối họ. Đó là lần thứ tư họ gọi cảnh sát và lần thứ hai vào ngày hôm đó.

Phản ứng của nữ cảnh sát đã khơi lại cuộc tranh luận về năng lực của cảnh sát Nam Triều Tiên, với một số người bảo thủ cho rằng chiến dịch tăng số lượng nữ sĩ quan trong lực lượng cảnh sát đã đi quá xa.

“Đạo luật Cảnh sát quy định ưu tiên hàng đầu của lực lượng này là bảo vệ tính mạng và sức khỏe của người dân, cũng như ngăn chặn và trấn áp tội phạm, nhưng vụ việc ở Incheon bị cảnh sát phủ nhận một cách nghiêm ngặt”, ông nói. Nghị sĩ Oh Yeong-hwan.

Nhiều cư dân cũng bày tỏ sự thất vọng với năng lực của công an sau vụ việc. Đơn kêu gọi trừng phạt nghiêm khắc nữ cảnh sát do gia đình nạn nhân đề xuất đã thu thập được hơn 230.000 chữ ký trong ba ngày, vượt quá ngưỡng cần thiết để chính phủ phản hồi.

chủ tịch Moon Jae-in Hôm qua nói rằng đây không phải là vấn đề của giới tính, mà là nhiệm vụ của công an là phục vụ và bảo vệ nhân dân.

Tổng Ủy viên Cảnh sát Quốc gia Kim Chang-yong đã xin lỗi về vụ việc và cách chức trưởng đồn cảnh sát khu vực. Hai sĩ quan cảnh sát liên quan đã bị đình chỉ, trong khi một cuộc điều tra nội bộ đang được tiến hành.

Đây không phải là lần đầu tiên cảnh sát Hàn Quốc gây tranh cãi về cách ứng phó với tội phạm. Năm 2018, dư luận nước này phẫn nộ khi một đoạn video quay cảnh một nhóm cảnh sát trang bị súng và dùi cui theo dõi 7 người hành hung một người đàn ông.

Lee Yung-hyeock, giáo sư khoa học cảnh sát tại Đại học Konkuk, cho rằng cảnh sát Hàn Quốc thiếu các chương trình đào tạo về kỹ năng thực địa để ứng phó với các tình huống khẩn cấp. “Nguy cơ phải chịu trách nhiệm hình sự với việc sử dụng vũ lực cũng khiến cảnh sát miễn cưỡng sử dụng vũ khí, bao gồm cả súng gây choáng”, Lee nói.

Lee Jun-seok, người đứng đầu Đảng Quyền lực Nhân dân bảo thủ, cho rằng vụ việc cho thấy các biện pháp bình đẳng giới có thể đang làm suy yếu lực lượng cảnh sát. Theo Lee, người đã nhiều lần chỉ trích các chương trình bình đẳng và nữ quyền, cảnh sát Hàn Quốc cần chấm dứt chính sách tăng cường tuyển dụng phụ nữ, để đảm bảo cảnh sát được lựa chọn dựa trên năng lực thực tế.

Hàn Quốc đặt mục tiêu nâng tỷ lệ nữ cảnh sát từ 13,4% vào tháng 12 năm 2020 lên 15% vào năm 2022, trong tổng số 130.000 sĩ quan trong lực lượng. Cảnh sát Hàn Quốc hồi tháng 6 đã công bố kế hoạch tăng tiêu chuẩn đánh giá thể lực khi tuyển dụng nữ cảnh sát so với nam giới, sau những chỉ trích về tiêu chuẩn kép.

Huyền Lê (Theo dõi Reuters, Korea Herald)

.

Nguồn: https://vnexpress.net/nu-canh-sat-han-quoc-gay-tranh-cai-vi-khong-ngan-ke-chem-nguoi-4393452.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button