Giáo Dục

Nữ giảng viên Việt tốt nghiệp tiến sĩ xuất sắc tại New Zealand

Đào Lê Trang Anh sinh năm 1990 tại Nam Định và lớn lên tại Hà Nội.

Nữ giảng viên Việt Nam tốt nghiệp tiến sĩ xuất sắc tại New Zealand - 1

Đào Lê Trang Anh từng là giảng viên Đại học Kinh tế Quốc dân. Ảnh: NVCC

“Lớn lên trong một gia đình có bố mẹ đều làm trong lĩnh vực Tài chính – Ngân hàng nên tôi có hiểu biết nhất định về ngành này, yêu thích phân tích các con số nên tôi muốn tìm hiểu sâu hơn về lĩnh vực này. cái này”, Trang Anh chia sẻ.

Vậy là năm 18 tuổi, Trang Anh quyết định theo học chuyên ngành Tài chính, chương trình tiên tiến của trường Đại học Kinh tế Quốc dân. Nhớ về thời đại học, Trang Anh cho biết ấn tượng nhất là lần cô tham gia nhóm thuyết trình và cùng đội SIFE (Sinh viên các doanh nghiệp tự do) trường Đại học Kinh tế Quốc dân giành chức vô địch quốc gia và tham gia cuộc thi. SIFE World ở Los Angeles, Hoa Kỳ năm 2020.

“Năm thứ 3 và thứ 4 đại học, mình bắt đầu đi làm thực tập cho hai công ty nước ngoài trong lĩnh vực Tài chính để vừa học hỏi kiến ​​thức chuyên môn vừa nâng cao kỹ năng mềm trong môi trường làm việc chuyên nghiệp. . Đồng thời, em cũng đang chuẩn bị xin học bổng du học thạc sĩ để mở rộng kiến ​​thức ”..

Năm 2012, Trang Anh là một trong bốn đại biểu Việt Nam tham dự Sáng kiến ​​Lãnh đạo trẻ Hitachi 2012, cùng với 24 đại biểu được lựa chọn từ sáu quốc gia châu Á khác, thông qua các hội thảo và hội thảo chuyên sâu. đưa ra ý tưởng về chủ đề: “Giai đoạn mới cho châu Á – Góc nhìn châu Á về quản lý phát triển bền vững và hội nhập kinh tế”.

Với nhiều học bổng và thành tích cao sau 4 năm học, Trang Anh đã tốt nghiệp loại xuất sắc năm 2012 và được giữ lại làm giảng viên của trường.

“Sau khi tốt nghiệp đại học, tôi quyết định sang Anh học thạc sĩ Tài chính và trở về giảng dạy tại Học viện Tài chính Ngân hàng, Đại học Kinh tế Quốc dân. Nhưng vì còn muốn nghiên cứu sâu hơn nên tôi vẫn tiếp tục dự định học lên tiến sĩ ”. Trang Anh cho biết.

Đi để trở về

Nữ giảng viên Việt Nam tốt nghiệp tiến sĩ xuất sắc tại New Zealand - 2

Vợ chồng Trang Anh đều tốt nghiệp Tiến sĩ tại New Zealand và chuẩn bị về Việt Nam làm việc. Ảnh: NVCC

Năm 2018, Trang Anh bắt đầu hoàn thiện và gửi hồ sơ đến 3 trường đại học để xin học bổng Tiến sĩ.

“Lúc đó, tôi còn đi làm và con còn nhỏ (dưới một tuổi) nên không có nhiều thời gian để chuẩn bị nhiều hồ sơ. Thay vì nộp nhiều, tôi tập trung đầu tư vào từng hồ sơ để đạt kết quả tốt nhất ”.

Trang Anh đã chuẩn bị sơ yếu lý lịch cá nhân, thư xin việc, đề cương nghiên cứu, tất cả các bằng cấp, bảng điểm và các bằng chứng về thành tích. Theo Trang Anh, phần quan trọng nhất là đề xuất nghiên cứu. Thông qua đề xuất nghiên cứu, trường sẽ đánh giá định hướng nghiên cứu, năng lực nghiên cứu và phân tích vấn đề của ứng viên.

Bên cạnh đó, để tạo ấn tượng, một bản sơ yếu lý lịch với những thành tích trước đây cũng là một yếu tố vô cùng quan trọng.

“Tỷ lệ giành được học bổng toàn phần là vô cùng cao, vì vậy ứng viên cần thể hiện được phẩm chất và năng lực vượt trội của mình. Một ứng viên có sơ yếu lý lịch tốt sẽ cho thấy anh ta là ứng viên cần nỗ lực không ngừng, một yêu cầu không thể thiếu đối với bất kỳ nghiên cứu sinh nào.

Kết quả, Trang Anh được cả ba trường nhận, trong đó có hai trường cấp học bổng toàn phần.

Nữ giảng viên Việt Nam tốt nghiệp tiến sĩ xuất sắc tại New Zealand - 3

Đào Lê Trang Anh trong lễ tốt nghiệp tại Đại học Lincoln. (Ảnh: NVCC)

Vì hai vợ chồng đều có ý định học tiến sĩ, lại có con nhỏ nên chị quyết định chọn Đại học Lincoln với học bổng toàn phần và sinh hoạt phí khoảng 2 tỷ đồng. Trường nằm trong top đầu về chất lượng giáo dục, không gian trong lành, yên bình, gần gũi với thiên nhiên.

Đề tài nghiên cứu của Trang Anh là “Lợi nhuận và hiệu quả thị trường của các doanh nghiệp chế biến, chế tạo (CBCT) trong khu vực ASEAN”.

“Tôi thu thập dữ liệu của 6 quốc gia trong ASEAN gồm Indonesia, Malaysia, Philippines, Singapore, Thái Lan và Việt Nam. Kết quả cho thấy các công ty CBCT của Indonesia và Singapore dẫn đầu về lợi nhuận và hiệu quả thị trường trong khu vực, tiếp theo là các quốc gia khác. Nghiên cứu của tôi cũng đưa ra những lý giải cho sự khác biệt đó và đã xuất bản 2 bài báo quốc tế ”.

Nhìn lại chặng đường nghiên cứu của mình, Trang Anh cho biết cô trải qua rất nhiều khó khăn như tìm kiếm dữ liệu nghiên cứu, làm việc và chăm sóc con nhỏ. Thậm chí phải chuyển đề tài sau khi bảo vệ đề cương nghiên cứu.

“Nhờ sự động viên của giáo sư, tôi đã lấy lại bình tĩnh và tìm ra đề tài nghiên cứu mới và hoàn thành chương trình Tiến sĩ đúng thời hạn. Chính kiến ​​thức sâu rộng và niềm đam mê khoa học đã truyền cảm hứng và động lực để tôi luôn phấn đấu hơn nữa để đạt được những mục tiêu cao hơn trong công việc và cuộc sống ”. Trang Anh chia sẻ.

Cuối chương trình, Trang Anh đã được khen thưởng cho luận án tiến sĩ xuất sắc của khoa và vinh dự được nhà trường chọn làm đại diện gia công viên đá xanh Pounamu (một loại đá xanh lâu đời mang biểu tượng giáo dục của trường) trong buổi lễ. Lễ tốt nghiệp vào tháng 5/2021.

Trang Anh cho biết, cô và gia đình dự định sẽ về Việt Nam vào cuối năm nay để tiếp tục giảng dạy và nghiên cứu.

Hướng nghiên cứu sắp tới của cô sẽ tập trung vào việc so sánh và phân tích hiệu quả hoạt động và hành vi của các doanh nghiệp trong ASEAN trước, trong và sau đại dịch COVID-19.

.

Nguồn: https://vtc.vn/nu-giang-vien-viet-tot-nghiep-tien-si-xuat-sac-tai-new-zealand-ar633769.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button