Thế Giới

Nữ hoàng Elizabeth II – điểm tựa cho linh hồn nước Anh

Trong hơn 70 năm trị vì của mình, Nữ hoàng Elizabeth II đã lãnh đạo hoàng gia và người dân trải qua nhiều thời kỳ sóng gió, trở thành điểm tựa cho sự ổn định của nước Anh.

Trong bài phát biểu đầu tiên trước công chúng Anh vào năm 1940, Elizabeth, công chúa 14 tuổi của Hoàng tử Albert và Công chúa Elizabeth Bowes – Lyon, đã gửi thông điệp về “hạnh phúc và lòng dũng cảm” đến trẻ em nước này. . Công chúa đặc biệt quan tâm đến những người bạn đồng trang lứa của mình, những người phải sơ tán, khi châu Âu sục sôi trong khói lửa chiến tranh trong giai đoạn đầu của Thế chiến thứ hai.

Ít ai có thể ngờ rằng giọng nói ngày ấy trên đài phát thanh Anh sẽ dần trở thành thứ âm thanh quen thuộc với hầu hết người dân trên đảo và hàng triệu người trên thế giới trong vòng 80 năm tới.

Nữ hoàng Elizabeth II trong một bức chân dung gần lâu đài Balmoral ở Scotland.  Ảnh: Julian Calder.

Nữ hoàng Elizabeth II trong một bức chân dung gần lâu đài Balmoral ở Scotland. Hình ảnh: Julian Calder.

Khi Nữ hoàng 96 tuổi trút hơi thở cuối cùng của tôi Vào ngày 8 tháng 9 tại lâu đài Balmoral ở Scotland, triều đại của Elizabeth II đã kết thúc sau hơn 70 năm trị vì, một kỷ lục chưa từng có trong lịch sử nước Anh. Trong hơn 7 thập kỷ, bà đã lãnh đạo hoàng gia Anh và đất nước trải qua nhiều giai đoạn thăng trầm, biến động của lịch sử.

Bà đã bổ nhiệm 15 Thủ tướng Anh, đón tiếp nhiều vị khách từ khắp nơi trên thế giới, từ các vị vua, tổng thống cho đến các nhà lãnh đạo tôn giáo. Trong suốt thời gian trị vì của mình, Nữ hoàng luôn chuyên tâm thực hiện các nhiệm vụ của nguyên thủ quốc gia của một cường quốc châu Âu đã thay đổi theo những biến động của thời cuộc.

Truyền thông Anh ca ngợi bà là “biểu tượng của sự ổn định” cho đất nước trong hơn 7 thập kỷ, khi hoàng gia và người dân cần một chỗ dựa tinh thần giữa những biến cố.

70 năm trị vì của Nữ hoàng Elizabeth II

Hơn 70 năm trị vì của Nữ hoàng Elizabeth II. Video: BBC.

“Cô ấy luôn coi nghĩa vụ của mình là ưu tiên hàng đầu, mặc dù thế hệ của cô ấy đã cho phép cô ấy nghỉ ngơi từ lâu. Khi cô ấy lên ngôi, người dân đặt nhiều hy vọng vào một kỷ nguyên hòa bình và hòa hợp thời Elizabeth. Điều đó đã trở thành hiện thực, chúng tôi đã Nhà sử học Elizabeth Norton nhận xét trong nhiều thập kỷ có nhiều thay đổi lớn và mức sống của hầu hết mọi người đã được nâng lên.

Theo Norton, Nữ hoàng Elizabeth II đã trải qua nhiều thăng trầm trong cuộc đời 96 năm nhưng bà đã vượt qua chúng bằng sự kiên định và vững vàng.

“Nữ hoàng Elizabeth II đứng ngoài hầu hết các công việc gây tranh cãi của hoàng gia, đặc biệt là trong những năm cuối đời. Bà sẽ được ghi nhớ trong trí nhớ của người Anh như một trong những vị vua được yêu mến nhất thời hiện đại”, Norton nói.

Công chúa Elizabeth (phải) bên chồng Philip và hai con: Thái tử Charles (trái) và Công chúa Anne.  Ảnh: PA.

Công chúa Elizabeth (phải) bên chồng Philip và hai con: Thái tử Charles (trái) và Công chúa Anne. Hình ảnh: PA.

Khi Elizabeth chào đời vào năm 1926, ngai vàng không nằm trong kế hoạch mà Hoàng tử Albert và Công chúa Elizabeth Bowes – Lyon muốn dành cho công chúa.

Cuộc sống của gia đình bị đảo lộn khi Vua Edward VIII, anh trai của Albert, bất ngờ thoái vị để theo đuổi tình yêu với một phụ nữ Mỹ vào năm 1936. Albert lên ngôi, lấy hiệu là Vua George VI, và Elizabeth được lên ngôi. danh sách kế vị trực tiếp.

Vua George VI qua đời ở tuổi 56, sau gần hai thập kỷ trên ngai vàng. Bà kế vị ngai vàng của cha mình, chính thức đăng quang vào năm 1953 và trở thành Nữ hoàng Elizabeth II.

Nữ hoàng Elizabeth II trong cuộc đời 96 năm của mình đã chứng kiến ​​vô số thay đổi của thời cuộc. Trong những năm đầu trị vì, bà chuyển các bữa tiệc hàng năm dành cho giới thượng lưu giàu có khỏi Cung điện Buckingham, mở cửa khu vườn mùa hè cho các y tá, thợ xây và những người lao động phổ thông khác. Đó là thời kỳ nước Anh dần thoát khỏi cấu trúc phân tầng xã hội cứng nhắc.

Năm 1949, Elizabeth chỉ trích ly hôn và ly thân là “tội ác đen tối nhất”. Đến những năm 1990, bà phải chấp nhận không can thiệp vào những cuộc hôn nhân đổ vỡ của con cháu mình, từ Thái tử Charles đến Công nương Diana. Năm 1998, bà cũng công khai ủng hộ kế hoạch chấm dứt phân biệt giới tính đối với việc thừa kế ngai vàng Anh.

Thứ bậc kế vị ngai vàng của Anh sau cái chết của Nữ hoàng.  Bấm vào hình ảnh để xem chi tiết.

Thứ bậc kế vị ngai vàng của Anh sau cái chết của Nữ hoàng. Bấm vào hình ảnh để xem chi tiết.

Không chỉ thay đổi về mặt văn hóa, thời đại Elizabeth II còn gắn liền với những bước tiến vượt bậc của thế giới về công nghệ thông tin. Nữ hoàng là quốc vương Anh cuối cùng gửi điện tín và là người đầu tiên đăng thông điệp trên Twitter.

Bà cũng là quốc vương đầu tiên trong lịch sử nước Anh gửi lời chúc Giáng sinh tới người dân qua truyền hình. Trang web của hoàng gia Anh lên mạng vào năm 1997, mở kênh YouTube một thập kỷ sau đó, lên Twitter vào năm 2009 và mở tài khoản Facebook và Flickr một năm sau đó.

“Cô ấy thể hiện tính cách điềm đạm trước công chúng. Phong cách cá nhân của cô ấy không có nhiều thay đổi. Nó tạo nên trong tâm trí người dân Anh hình ảnh một nhà lãnh đạo kiên định và vững vàng giữa tốc độ thay đổi chưa từng có về công nghệ và văn hóa. Tuy nhiên, cô ấy vẫn Eloise Parker, biên tập viên của HelloMagazine.com, nói.

Christopher Warwick, một nhà viết tiểu sử hoàng gia, nói rằng Nữ hoàng Elizabeth II đã có tác động lớn đến nỗ lực cải cách các quy tắc và khuôn mẫu cũ. Cô ấy không thay đổi quá nhiều, và sẵn sàng thay đổi để phù hợp hơn với thời đại.

Ông ca ngợi nữ hoàng, sau những cánh cửa hào nhoáng của cung điện và trách nhiệm nặng nề của người đứng đầu hoàng gia, là một người phụ nữ khiêm tốn và giản dị như bao công dân Anh khác.

Thay đổi không phải lúc nào cũng là một quyết định dễ dàng. Gia đình hoàng gia trong thời đại Elizabeth II đã phải hứng chịu rất nhiều lời đàm tiếu trên các phương tiện truyền thông, đặc biệt là kể từ khi đế chế báo lá cải của tỷ phú Mỹ Rupert Murdoch đổ bộ lên hòn đảo này. Khi Công nương Diana qua đời vào năm 1997, Nữ hoàng cũng bị giới truyền thông chỉ trích là quá lạnh lùng và xa cách.

Nữ hoàng Elizabeth (giữa) trong lễ kỷ niệm 70 năm trị vì hồi tháng 6.  Ảnh: Reuters.

Nữ hoàng Elizabeth (giữa) trong lễ kỷ niệm 70 năm trị vì hồi tháng 6. Ảnh: Reuters.

Tuy nhiên, Nữ hoàng Elizabeth II luôn theo sát các diễn biến chính trị và dư luận. Các công chức Anh thường gọi bà là “Độc giả số một”, vì bà đọc kỹ mọi thông tin và tài liệu mà chính phủ gửi cho bà.

Các Thủ tướng Anh đều đánh giá Nữ hoàng Elizabeth II là người có kiến ​​thức sâu rộng về các vấn đề trong nước và quốc tế.

Trong suốt thời kỳ của mình, “bà đầm thép” Margaret Thatcher cho biết bà luôn thấy thái độ của Nữ hoàng đối với công việc của chính phủ là “hoàn toàn đúng đắn”. Thatcher viết: “Bệ hạ có một sự hiểu biết đáng kinh ngạc về các vấn đề đương thời và vô số kinh nghiệm.

Cựu Thủ tướng Tony Blair cũng khẳng định có thể thảo luận bất kỳ vấn đề nào với Nữ hoàng.

“Nữ hoàng duy trì sự điềm tĩnh và trung lập trong bầu không khí chính trị và kinh tế luôn thay đổi của nước Anh. Triều đại của bà có thể được tóm gọn trong khẩu hiệu quen thuộc thời chiến ‘Hòa bình và tiến lên’ trong những ngày đầu định hình sự nghiệp của mình”, nhà bình luận Eloise Parker bình luận.

Tên (Theo dõi Al Jazerra, Người giám hộ)

Nguồn: https://vnexpress.net/nu-hoang-elizabeth-ii-diem-tua-cho-linh-hon-nuoc-anh-4509292.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button