Công Nghệ

Nữ phi hành gia Trung Quốc đầu tiên đi bộ không gian

Phi hành gia Wang Yaping thực hiện chuyến đi bộ đầu tiên bên ngoài trạm Tiangong vào ngày 7/11 cùng với chỉ huy Zhai Zhigang.

13 phi hành gia Thần Châu thực hiện chuyến đi bộ ngoài không gian đầu tiên.  Ảnh: CMSA

13 phi hành gia Thần Châu thực hiện chuyến đi bộ ngoài không gian đầu tiên. Ảnh: CMSA

Ba thành viên phi hành đoàn Thần Châu 13, chỉ huy Zhai Zhigang, Wang Yaping và Ye Guangfu đã bay đến mô-đun lõi Tianhe của trạm vũ trụ Tiangong vài giờ sau khi cất cánh vào ngày 15 tháng 10. Cơ quan Không gian có người lái Trung Quốc (CMSA) đã công bố kế hoạch đi bộ ngoài không gian vào ngày 5 tháng 11. Vào thời điểm đó, CMSA không cung cấp thông tin về thời gian cụ thể, mục tiêu hoặc phi hành gia sẽ thực hiện hoạt động bên ngoài tàu vũ trụ.

Vào ngày 7 tháng 11, CMSA cho biết các phi hành gia Zhai Zhifang, chỉ huy sứ mệnh Thần Châu 13 và Wang Yaping đã thực hiện một chuyến đi bộ ngoài không gian kéo dài sáu giờ. Wang là nữ phi hành gia đầu tiên của Trung Quốc tham gia đi bộ ngoài không gian.

Wang Yaping trở thành nữ phi hành gia Trung Quốc thứ hai bay vào vũ trụ vào năm 2013 trong sứ mệnh Thần Châu 10. Trong khi đó, Zhai trở thành phi hành gia Trung Quốc đầu tiên đi bộ trong không gian trong sứ mệnh Thần Châu 7. Năm 2008.

Trước đó, các phi hành gia đã dỡ bộ trang phục vũ trụ do tàu chở hàng Tianzhou 3 đưa đến nhà ga và hoàn thành nhiều bài kiểm tra để đảm bảo trang phục phù hợp cho các hoạt động bên ngoài tàu vũ trụ, theo Wu Hao, trợ lý giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ. Trưởng phòng nghiên cứu tại Trung tâm Nghiên cứu và Đào tạo Phi hành gia Trung Quốc.

Hai bộ quần áo này đã được Thần Châu 2 tải trước lên trạm để đi bộ ngoài không gian trong sứ mệnh Thần Châu 12. Bộ đồ mới có thể được thiết kế riêng cho Wang. Phi hành đoàn Thần Châu 13 sẽ tiến hành 2-3 hoạt động bên ngoài tàu vũ trụ trong 6 tháng tại trạm Tiangong. Mục tiêu chính của họ là lắp đặt một bộ chuyển đổi cho phép cánh tay robot lớn của mô-đun Galaxy kết nối với một cánh tay nhỏ hơn sẽ được đặt trong mô-đun tương lai.

Phi hành đoàn Thần Châu 12 đã ở trên quỹ đạo được 3 tuần. Theo kế hoạch, nhiệm vụ này sẽ kéo dài gấp đôi nhiệm vụ Thần Châu 12 (3 tháng). Trong thời gian này, các phi hành gia đã chuyển thành công vật tư từ tàu chở hàng Tianzhou cập bến với mô-đun Tianhe, bao gồm bảo dưỡng, tập thể dục hàng ngày để ngăn chặn ảnh hưởng của môi trường vi trọng lực. , kiểm tra y tế và thực nghiệm khoa học.

Wang Yaping và Ye Guangfu cũng đã thử nghiệm vi khuẩn trong nước tại mô-đun Tianhe. Phi hành đoàn đã chuẩn bị và diễn tập các phản ứng khẩn cấp như sơ tán và sơ cứu. Trong khi đó, tại Trung tâm phóng Jiuquan, tên lửa Long March 2F và tàu vũ trụ Thần Châu 14 luôn sẵn sàng cho tình huống khẩn cấp trên quỹ đạo.

An Khang (Theo dõi Không gian)

.

Nguồn: https://vnexpress.net/nu-phi-hanh-gia-trung-quoc-dau-tien-di-bo-khong-gian-4382657.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published.

Back to top button