Giáo Dục

Nữ sinh 16 tuổi tốt nghiệp đại học hàng đầu Canada

Vivian (Qiao) Xie trượt điểm ở trường tiểu học và trung học cơ sở, tốt nghiệp Khoa Nghệ thuật và Khoa học của Cao đẳng Innis, Đại học Toronto, Canada, năm 16 tuổi.

Vivian (Qiao) Xie trở thành người trẻ nhất tốt nghiệp Đại học Toronto trong vòng ít nhất 40 năm qua, với chuyên ngành kép sinh học, tế bào và sinh học phân tử.

Vào tháng 6, trang web của trường đã đăng một bài báo về Vivian, nói rằng cô ấy “chưa đủ tuổi để bỏ phiếu, gọi rượu hoặc lái xe nhưng sắp tốt nghiệp Đại học Toronto và bắt đầu học thạc sĩ về miễn dịch học vào mùa thu tới”. Vivian hy vọng sẽ hoàn thành bằng tiến sĩ vào năm 22 tuổi.

Vivian (Qiao) Xie là sinh viên trẻ nhất tốt nghiệp Đại học Toronto trong ít nhất 40 năm qua.  Ảnh: Đại học Toronto.

Vivian (Qiao) Xie là sinh viên trẻ nhất tốt nghiệp Đại học Toronto trong ít nhất 40 năm qua. Hình ảnh: Trường đại học Toronto.

Khi còn nhỏ, Vivian sống ở Thượng Hải, Trung Quốc cùng với bà ngoại, một giáo viên đã nghỉ hưu. Cô là người thầy đầu tiên của Vivian, và cũng là người đã truyền cho cô động lực và niềm yêu thích học tập. Phương pháp giảng dạy của cô khiến Vivian thích học và vui vẻ.

Đối với Vivian, cô ấy đóng một vai trò quan trọng trong thành công của mình. “Cô ấy dạy tôi vừa học vừa chơi. Đó là lúc tôi tò mò và thích học. Khi còn nhỏ, tôi thích đến trường và không quan tâm đến điểm số”, Vivian nói.

Sau khi chuyển đến Prince Edward Island, Canada, Vivian học tiểu học và lên lớp 3. Năm lớp 5, Vivian muốn bỏ học lên lớp 6 nhưng không trường nào ở tỉnh này cho phép. Sau khi liên hệ với các trường, cha mẹ cô bé đã tìm thấy một trường học ở thủ phủ Halifax, bang Nova Scotia, đồng ý cho Vivian vào lớp 6. Sau đó, nhà trường đã cho Vivian làm bài kiểm tra và xếp cô vào lớp 8.

Bất chấp khoảng cách tuổi tác khi học cùng các anh chị, Vivian rất hòa đồng, kết bạn được nhiều trong ngày đầu tiên đi học. Việc học ở đây diễn ra suôn sẻ. Sau khi học xong lớp 8 và lớp 9, Vivian chuyển về Đảo Hoàng tử Edward để học trung học. Bạn được phép chuyển sang lớp 11 nếu bạn hoàn thành lớp 10 trong một mùa hè. Vivian đã làm được.

Vivian bắt đầu theo học các chương trình sau trung học ở tuổi 12. Tôi vào Đại học Prince Edward Island và chuyển sang Cao đẳng Innis.

Vivian được bà dạy dỗ và truyền cảm hứng học hỏi ngay từ khi còn nhỏ.  Ảnh: CBC.

Vivian được bà dạy dỗ và truyền cảm hứng học hỏi ngay từ khi còn nhỏ. Hình ảnh: CBC.

Charlie Keil, Hiệu trưởng trường Cao đẳng Innis, cho biết ông rất ngạc nhiên khi biết có một học sinh 13 tuổi tại trường. Vài năm trước, trường cũng có học sinh Maddy (Xiaoxiao) Zhang nhập học năm 14 tuổi và tốt nghiệp ở tuổi 18. “Chúng tôi không nghĩ có ai trẻ hơn cho đến khi Vivian đến,” ông Charlie nói.

Ông Charlie gặp Vivian lần đầu tại một sự kiện vào đầu năm ngoái. Anh ấn tượng với nữ sinh ở thành tích học tập và lối suy nghĩ độc lập. Ban đầu, anh nhầm tưởng Vivian học chuyên ngành nhân văn, nhưng sau đó mới biết cô đang theo học ngành khoa học.

Bình minh (Theo Đại học Toronto, CBC)

.

Nguồn: https://vnexpress.net/nu-sinh-16-tuoi-tot-nghiep-dai-hoc-hang-dau-canada-4308018.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button