Sức Khỏe

Nữ sinh Bắc Giang bị phản vệ sau tiêm vaccine đã qua nguy kịch

Một nữ sinh 17 tuổi, ở huyện Sơn Động, tỉnh Bắc Giang bị sốc phản vệ sau khi tiêm vắc xin đang được điều trị tại Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội) đã qua cơn nguy kịch, dần hồi phục.

Đáp lại VnExpress Chiều 2/12, đại diện Bệnh viện Bạch Mai cho biết, bệnh nhân đã được cai máy ECMO (hệ thống tim phổi ngoài cơ thể) khoảng 3 ngày, hiện đã tỉnh nhưng sức khỏe vẫn kém. Cô tiếp tục được điều trị tại Khoa Hồi sức tích cực, được theo dõi, kiểm tra thường xuyên tình trạng tim mạch và chăm sóc để cơ thể hồi phục hoàn toàn.

Nữ sinh này bị sốc phản vệ nặng sau khi tiêm vắc xin Covid-19 ngày 24/11 và nhập viện Bạch Mai. Lúc đó, tôi bị suy tuần hoàn và hô hấp, nặng nhất là suy nội tạng. Ê-kíp điều trị quyết định can thiệp ECMO và sử dụng nhiều kỹ thuật công nghệ cao khác để hỗ trợ tim phổi, nhằm nỗ lực cứu sống bệnh nhân.

Một nam sinh khác, 16 tuổi, cũng ở Sơn Động và tiêm cùng ngày với nữ sinh, bị sốc phản vệ sau khi tiêm và tử vong 3 ngày sau khi điều trị tại bệnh viện. Đại diện bệnh viện cho biết, bệnh nhân đến viện trong tình trạng rất nặng, ngừng tuần hoàn, không đáp ứng với các phương pháp điều trị. Hội đồng chuyên môn Sở Y tế Bắc Giang ngày 28/11 kết luận nguyên nhân Nam sinh phát triển nghiêm túc sốc phản vệ 4 làm phản ứng quá mẫn của cơ thể bằng vắc-xin Covid-19; Loại trừ nguyên nhân do chất lượng vắc xin, do thực hành tiêm chủng.

Ngoài ra, Bắc Giang còn có 2 học sinh khác cũng bị sốc phản vệ sau khi tiêm nhưng mức độ nhẹ hơn. Các cháu được điều trị tại Trung tâm Y tế huyện Sơn Động và được xuất viện vào ngày 28/11.

Bộ Y tế công nhận điều này là 4 trường hợp sốc phản vệ nặng sau tiêm toàn tỉnh. Bắc Giang triển khai tiêm vắc xin Covid-19 cho học sinh 12-18 tuổi từ ngày 12/11, số lượng dự kiến ​​173.977 liều.

Việt Nam đang trong giai đoạn triển khai chiến dịch tiêm vắc xin phòng bệnh Covid-19 cho trẻ 12-17 tuổi, theo lộ trình từ lớn đến nhỏ, hạ dần độ tuổi, tùy theo tình hình dịch bệnh của địa phương và nguồn cung vắc xin. Vắc xin được chấp thuận sử dụng là Pfizer. Theo Bộ Y tế, 34 tỉnh, thành phố đã tiêm cho hơn 3,5 triệu trẻ, tỷ lệ phản ứng chung (sốt, đau chỗ tiêm, đau cơ, mệt mỏi) là 0,3%.

Hơn một tuần trở lại đây, có một số trường hợp bị phản ứng nặng sau khi tiêm. Ngoài Bắc Giang, Hà Nội và Bình Phước, mỗi nơi ghi nhận một trường hợp tử vong sau tiêm chủng do sốc phản vệ độ 4 (cơ thể phản ứng quá mức với vắc xin). Thanh Hóa có 86 học sinh huyện Hoằng Hóa22 học sinh huyện Hà Trung nhập viện sau khi tiêm vắc xin do đau đầu, chóng mặt, trong đó 86 trẻ đã được xuất viện vào sáng nay.

Chile

.

Nguồn: https://vnexpress.net/nu-sinh-bac-giang-bi-phan-ve-sau-tiem-vaccine-da-qua-nguy-kich-4397572.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button