Giáo Dục

Nữ sinh chế tạo vật liệu mới hấp phụ kháng sinh trong nước thải

Dự án chế tạo vật liệu mới từ phụ phẩm nông nghiệp là trấu để khử kháng sinh trong xử lý nước thải của Trương Thị Thùy Trang đã được công bố trên tạp chí khoa học quốc tế ISI-Q1.

Trang hiện là sinh viên K62 Hóa cao cấp, Trường Đại học Khoa học Tự nhiên (ĐHQG Hà Nội).

Trong bài viết, Thùy Trang đề cập đến khả năng xử lý các hợp chất hữu cơ gây ô nhiễm trong nước thải y tế bằng phương pháp hấp phụ sử dụng vật liệu Nanosilica làm từ trấu biến tính bằng polyme tự tổng hợp.

Phương pháp này giúp loại bỏ dư lượng kháng sinh trong nước thải y tế, ngăn chặn tình trạng phát thải kháng sinh gây ảnh hưởng đến môi trường. Đặc biệt, vật liệu dùng để hấp phụ hướng tới sự phát triển xanh, bền vững và thân thiện với môi trường. Nguyên liệu để làm nguyên liệu có thể sử dụng các phụ phẩm nông nghiệp như trấu.

Nữ sinh Hà Nội chế tạo vật liệu mới hấp phụ kháng sinh trong nước thải
Trương Thị Thùy Trang là tác giả của 2 bài báo đăng trên tạp chí Q1 với IF cao. Ảnh: NVCC

Biến ước mơ nghiên cứu của bạn thành hiện thực

Khi còn nhỏ, chứng kiến ​​cảnh nước thải xả thẳng ra kênh, Thùy Trang mơ ước sau này có thể “xử lý môi trường để dòng nước trong sạch”. “Lúc đầu tôi nghĩ nó là một điều xa vời. Cho đến khi tôi vào Khoa Hóa và có cơ hội làm việc trong phòng thí nghiệm để tìm hiểu các cách làm sạch môi trường nước. Em nghĩ nghiên cứu khoa học sẽ giúp em thực hiện ước mơ khi còn bé ”, nữ sinh nói.

Cuối năm thứ hai, muốn học hỏi thêm về nghiên cứu, Trang xin vào làm việc tại phòng thí nghiệm của Tiến sĩ Phạm Tiến Đức (Bộ môn Hóa phân tích, Khoa Hóa, Trường Đại học Khoa học Tự nhiên, Đại học Quốc gia Hà Nội). . Nội địa).

“Tôi bắt đầu có cơ hội học cách làm nguyên liệu Nanosilica từ trấu, dưới sự hướng dẫn của anh Phạm Tiến Đức. Em thấy đây là một đề tài rất hay, khi tận dụng được lượng trấu thải ra trong sản xuất nông nghiệp để làm nguyên liệu mới hỗ trợ làm sạch môi trường ”, Trang chia sẻ.

Nữ sinh Hà Nội chế tạo vật liệu mới hấp phụ kháng sinh trong nước thải
Trang và các bạn trong nhóm nghiên cứu do TS Phạm Tiến Đức làm trưởng nhóm. Ảnh: NVCC

Thùy Trang chăm chỉ đọc và tham khảo các bài báo của các bậc tiền bối, các bài báo nghiên cứu quốc tế. Sau khi tìm hiểu kỹ, nữ sinh đã lên phương án thực hiện thí nghiệm, xây dựng quy trình chế tạo,… Trang cho biết bản thân cảm thấy may mắn vì trong suốt quá trình này, cô luôn nhận được sự hỗ trợ, hướng dẫn tận tình của thầy. giáo viên và anh trai trong phòng thí nghiệm.

“Để làm ra nguyên liệu, tôi phải mất hàng giờ đồng hồ thực hiện các công đoạn ủ và phơi trấu. Đặc biệt, để đảm bảo kết quả có độ tin cậy cao, anh luôn yêu cầu các thí nghiệm phải được lặp đi lặp lại, làm tỉ mỉ từng công đoạn. Vì một sai sót nhỏ sẽ dẫn đến kết quả của cả thí nghiệm có sự chênh lệch ”, chị Trang nói

Sau một thời gian kiên trì thực hiện, Trang và nhóm đã thành công và đề tài còn đạt giải nhất sinh viên nghiên cứu khoa học cấp trường và giải khuyến khích cuộc thi nghiên cứu khoa học cấp Bộ. Anh Tiến Đức cũng khuyến khích tôi tổng hợp số liệu để viết thành bài hoàn chỉnh.

“Bản thảo đầu tiên của tôi, thầy tôi nhận xét chưa nhấn mạnh đến tính mới – yếu tố thuyết phục để bài báo được đăng trên tạp chí quốc tế uy tín. Tôi đã không ngừng đọc các báo cáo, các đề tài khoa học hoàn thiện hơn. Sau 3-4 lần chỉnh sửa cùng nhau, bài báo đã được đăng trên tạp chí Progress in Organic Coatings (ISI, Q1, IF 4.469) ”, nữ sinh cho biết.

Vượt qua thất bại

Kể về quá trình thực hiện dự án, Trang không nhớ mình đã làm lại bao nhiêu lần khi thử nghiệm tài liệu nhưng cô luôn quyết tâm vượt qua.

“Buổi sáng, tôi đi học, buổi chiều tôi chỉ muốn chạy thật nhanh đến phòng thí nghiệm để thực hiện một thí nghiệm chưa làm được. Có những ngày tôi mới bắt đầu về nhà lúc 9h tối. Hơn một tháng thử nghiệm của tôi không có kết quả. Tôi thấy hơi chạnh lòng nhưng vẫn bức xúc hơn, vì không hiểu sao mình không làm được ”, Thùy Trang bộc bạch.

Những lúc như vậy, thầy Đức thường khuyên Trang nên xem lại quy trình, xem có sai sót ở bước nào không. Ngồi xem lại từng công đoạn, Trang phát hiện mình mắc lỗi nhỏ nên không đạt kết quả. Sau những lần đó, Trang có thêm động lực để hoàn thành dự án.

Kết quả của trang nghiên cứu cho thấy, khả năng hấp thụ và xử lý kháng sinh của nguyên liệu đạt hơn 90% (trong điều kiện môi trường thí nghiệm). Hiệu quả loại bỏ kháng sinh với nước thải bệnh viện là hơn 75%. Đặc biệt, vật liệu có thể tái sử dụng đến 3 lần mà hiệu quả không giảm đáng kể.

Khi có kết quả, quá trình viết một bài báo cũng “gian nan” không kém. Trang cho biết, viết bài đăng trên tạp chí quốc tế có chỉ số ảnh hưởng cao là rất khó. Vì bài báo phải thể hiện được “tính mới” của công trình nghiên cứu, không được trùng lặp từ các bài báo khác. Theo Trang, yếu tố quan trọng nhất là tiếng Anh phải tốt để giúp diễn đạt đúng ý, đúng thuật ngữ chuyên ngành.

“Tôi cố gắng học một chút mỗi ngày để nâng cao khả năng ngoại ngữ của mình. May mắn thay, tất cả các chuyên ngành tại Khoa Nâng cao đều được giảng dạy bằng tiếng Anh và cơ hội để viết các bài báo trong khoa giúp tôi luôn có động lực ”.

Nữ sinh Hà Nội chế tạo vật liệu mới hấp phụ kháng sinh trong nước thải
Trương Thị Thùy Trang (thứ 3 từ phải qua) nhận giải Nhất sinh viên nghiên cứu khoa học ĐH Khoa học Tự nhiên năm 2020. Ảnh: NVCC

Dù đam mê nghiên cứu nhưng Thùy Trang luôn giữ được phong độ tốt với điểm trung bình 4 năm liền đạt loại giỏi 3.5 / 4.0.

Tháng 6 này, Thùy Trang sẽ bảo vệ luận văn tốt nghiệp. Trong tương lai, nữ sinh dự định học thạc sĩ Hóa phân tích tại Khoa Hóa học, Đại học Khoa học Tự nhiên và theo đuổi sự nghiệp nghiên cứu khoa học.

Nhận xét về học trò của mình, TS Phạm Tiến Đức cho biết: Trang là một học sinh ngoan và có niềm đam mê khoa học. Chính sự quyết tâm khám phá và chinh phục tri thức mới bằng nghiên cứu khoa học đã mang lại kết quả trong nghiên cứu. Có thể nói, Trang là một tấm gương của một nữ sinh viên chuyên ngành Hóa học, đam mê nghiên cứu khoa học vươn tầm quốc tế với 2 bài báo ISI-Q1 rất uy tín có chỉ số ảnh hưởng IF cao, trong đó có 1 bài báo là tác giả chính. .

Ngọc Linh

Nghiên cứu sông Tô Lịch giúp cô gái 22 tuổi nhận học bổng Tiến sĩ tại Mỹ

Nghiên cứu sông Tô Lịch giúp cô gái 22 tuổi nhận học bổng Tiến sĩ tại Mỹ

Chưa tốt nghiệp đại học nhưng Nguyễn Bảo Ngọc (sinh năm 1999) đã được Đại học California, Berkeley cấp học bổng toàn phần trong 5 năm học tiến sĩ.

.

Nguồn: https://vietnamnet.vn/vn/giao-duc/khoa-hoc/nu-sinh-che-tao-vat-lieu-moi-hap-phu-khang-sinh-trong-nuoc-thai-743749.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button