Giáo Dục

Nữ sinh chuyên Hóa lập ‘hattrick’ thủ khoa của Yên Bái

Đào Thu Trang đạt điểm cao nhất khối A00, B00, C01 của tỉnh Yên Bái, đồng thời là á quân khối C03 của tỉnh trong kỳ thi tốt nghiệp THPT.

Tham gia cuộc thi Khoa học Tự nhiên, Đào Thu Trang, cựu học sinh lớp 12 Hóa, Trường THPT chuyên Nguyễn Tất Thành, tỉnh Yên Bái đạt 9 điểm môn Sinh, 9,25 môn Lý và Hóa, ngoài ra còn 9,8 môn Toán và 8 môn Hóa học. , 25 Vân.

Với kết quả này, nữ sinh đã trở thành thủ khoa của tỉnh Yên Bái ở ba tổ hợp A00 (Toán, Lý, Hóa) với 28,3 điểm, B00 (Toán, Hóa, Sinh) 28,05 và C01 (Toán, Văn, Lý) 27.3. Ngoài ra, Thu Trang còn là Á khoa tổ hợp B03 (Toán, Sinh, Văn) với 27,05 điểm. “Em vui nhưng không quá bất ngờ vì kết quả tương tự với số điểm em tính được sau khi đối chiếu đáp án của Bộ GD-ĐT”, Trang nói.

Đào Thu Trang, cựu học sinh lớp 12 Hóa, Trường THPT Chuyên Nguyễn Tất Thành, là thủ khoa 3 khối A00, B00 C01;  Á quân C03 tỉnh Yên Bái, Ảnh: Nhân vật cung cấp

Đào Thu Trang, cựu học sinh lớp 12 Hóa, Trường THPT Chuyên Nguyễn Tất Thành, là thủ khoa 3 khối A00, B00 C01; Á quân C03 tỉnh Yên Bái, Ảnh: Nhân vật được cung cấp

Từ năm lớp 11, Trang quyết định theo khối B00 và bắt đầu học môn Sinh. Đối với môn này, nữ sinh ưu tiên học kiến ​​thức nền, khi chắc chắn mới bắt đầu làm bài. Có lợi thế là học sinh lớp chuyên Hóa, lại có cơ hội tham gia kỳ thi học sinh giỏi cấp tỉnh, cô gái sinh năm 2004 đã hoàn thành chương trình hóa THPT từ đầu năm lớp 12. Đến giữa năm, cô nhận ra kiến ​​thức môn Hóa của mình. không sao, Trang tập trung vào việc luyện tập.

Với tổ hợp B00, môn Toán khiến Trang cảm thấy “đau đầu” nhất. “Môn Toán khiến em nhiều lần muốn bỏ cuộc. Nhưng em đã thích khối B00 rồi nên em đã thử lại”, Trang nói. Để nâng cao môn toán, Trang đã nhờ cô bạn thân trong đội tuyển toán quốc gia làm bài giúp. “Nhờ học cùng các bạn, em càng thêm yêu môn Toán”, Trang nói.

Thủ khoa 3 lớp của tỉnh Yên Bái không có thời gian tự học cố định, chỉ ngồi vào bàn mỗi khi rảnh rỗi. Nữ sinh quen thức khuya ôn bài hơn dậy sớm. Mình nghĩ học khuya sẽ yên tĩnh, tập trung cao độ, dễ nhớ kiến ​​thức hơn. Trang thường thức đến 1-2 giờ sáng, khoảng thời gian sát ngày thi, cô học đến 3h30 mới đi ngủ.

Nữ sinh thường cảm thấy “choáng ngợp”, áp lực thời gian khi luyện câu hỏi vì các môn trong tổ hợp đều thi theo hình thức trắc nghiệm, bắt buộc phải làm nhanh. Trang không học thuộc công thức mà luyện các câu hỏi để nhớ lâu hơn. Cứ hai ba ngày, tôi lại hệ thống hóa kiến ​​thức các môn học.

Chưa kể, các bạn xung quanh đều học giỏi, nhiều chỗ Trang chưa hiểu thì các bạn đã giải rồi. Nhiều lúc, nữ sinh cảm thấy tự ti về khả năng của bản thân. “Khi đó, mình thường tìm bạn để nói chuyện hoặc đi thi. Như vậy, mình sẽ bình tâm lại và không còn suy nghĩ tiêu cực nữa”, Trang chia sẻ lý do lấy bạn bè làm động lực, tạo đà để “bứt phá” trong cuộc. kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông.

Thu Trang chụp ảnh kỷ yếu cùng bố mẹ tại trường THPT Chuyên Nguyễn Tất Thành, tháng 2/2022. Ảnh: Nhân vật cung cấp

Thu Trang chụp ảnh kỷ yếu cùng bố mẹ tại trường THPT Chuyên Nguyễn Tất Thành, tháng 2 năm 2022. Hình ảnh: Nhân vật được cung cấp

Thu Trang cho biết, cô thích cách ra đề của môn Sinh học vì nó định hướng theo tính chất của môn học, không nặng về tính toán. Với những câu hỏi nhận biết và thông hiểu, em làm nhanh nhất có thể, tiết kiệm thời gian giải những câu khó. Khi gặp câu hỏi không làm được, cô ấy chuyển ngay sang câu khác để tránh mất thời gian rồi quay lại làm sau.

Đến ngày thi môn Toán, Trang không dám so đáp án ngay vì sợ bị hớ, ảnh hưởng đến kết quả các môn còn lại. Sau khi hoàn thành hết các môn trong tổ hợp, nữ sinh mới xem đáp án từ nhiều nguồn trên mạng, sau đó đối chiếu đáp án của Bộ Giáo dục và xấp xỉ điểm thi của mình.

Cựu học sinh trường THPT Nguyễn Tất Thành thích đọc sách và tìm tòi những kiến ​​thức liên quan đến y học. Trang đặt mục tiêu theo học ngành Y đa khoa của trường Đại học Y Hà Nội với mong muốn tìm hiểu về cơ thể con người.

Lên đại học, Thu Trang quyết tâm “săn” học bổng. “Con đường đến với ngành Y của em còn rất dài nên em đừng vội tính trước. Khi tìm được chuyên ngành mình yêu thích, em sẽ định hướng cho tương lai”, nữ sinh nói.

Thu Huong

Nguồn: https://vnexpress.net/nu-sinh-chuyen-hoa-lap-hattrick-thu-khoa-cua-yen-bai-4493733.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button