Giáo Dục

Nữ sinh đạt 8.5 IELTS và TOPIK 6 năm 18 tuổi

Nguyễn Châu Anh (SN 2003) là cựu học sinh lớp chuyên tiếng Hàn, trường THPT Chuyên Ngoại ngữ (Đại học Quốc gia Hà Nội). Kiên trì học ngoại ngữ, áp dụng chiến thuật làm bài thi phù hợp, nữ sinh đã đạt 8.5 IELTS và TOPIK 6 từ năm lớp 12.

Châu Anh vừa trở thành tân sinh viên Học viện Ngoại giao.

Vốn đam mê ngoại ngữ, học tiếng Anh từ nhỏ nên dù trúng tuyển vào lớp 10 chuyên ngành tiếng Hàn nhưng nữ sinh vẫn tiếp tục học cùng lúc cả hai ngoại ngữ.

Theo Châu Anh, trước khi chuẩn bị cho bất kỳ chứng chỉ nào, cần xây dựng nền tảng kiến ​​thức vững chắc, học một cách bài bản. Châu Anh cho biết cô đã đạt 8.5 IELTS sau 3 tháng ôn luyện cho kỳ thi IELTS theo đúng kế hoạch mà cô đã đề ra. Trong đó, có 2 kỹ năng đạt điểm tuyệt đối 9,0 Reading và 9,0 Listening.

Nữ sinh 18 tuổi đạt 8.5 IELTS và TOPIK 6
Nguyễn Châu Anh đạt 8.5 Điểm tổng thể, trong đó: Nghe 9.0, Đọc 9.0, Nói: 8.0 và Viết 7.0

Chiến lược để đạt 8.5 IELTS trong bài kiểm tra đầu tiên

Cách Châu Anh phát triển các kỹ năng của mình Đọc luôn tích cực tìm kiếm nội dung tiếng Anh yêu thích. Ngoài ra, tôi thường cập nhật tình hình thời sự trong và ngoài nước bằng cách đọc các tờ báo tiếng Anh như New York Times, CNN News,… hoặc các trang chuyên sâu về các lĩnh vực như The Economist, National Geographic, The Economist, The Thời báo New York. New Yorker, Literary Hub, … Theo Châu Anh, nếu bạn yêu thích văn học thì tiểu thuyết Harry Potter, Percy Jackson và Tuổi trẻ là một lựa chọn tốt.

“Các em nên chọn nội dung vừa phải, bài đọc chỉ có 10 – 20% từ / đoạn văn không hiểu ý để tránh bị nản. Đối với từ mới, bạn có thể gạch chân, viết ra nhưng không cần tra cứu mà chỉ cần đọc cả câu hoặc đoạn văn rồi dựa vào ngữ cảnh để đoán nghĩa của từ chưa biết ”, Châu Anh chia sẻ.

Sau đó tra từ vựng bằng từ điển cung cấp các định nghĩa tiếng Anh (chẳng hạn như Từ điển Người học Oxford), thêm các câu để sử dụng từ trong ngữ cảnh.

Khi luyện phần Reading, Châu Anh cho rằng các bạn nên đọc trước câu hỏi, gạch chân các key words của câu hỏi để xác định chính xác thông tin cần tìm ở đâu, thông tin nào đã được diễn giải. Riêng dạng True, False, Not given cần tránh tình trạng nhiễu thông tin, nhầm lẫn giữa đáp án sai và đáp án không có trong bài.

Đối với các kỹ năng Lắng nghe, Châu Anh thường lên Youtube nghe những chủ đề mình yêu thích hoặc một số kênh như Ted Talk, Vox, Crash Course.

“Trong khi luyện nghe, hãy đánh giá điểm mạnh và điểm yếu của bạn là gì, sau đó áp dụng chiến thuật phù hợp. Ví dụ, một số người ghi nhớ thông tin tốt hơn khi ghi lại nội dung bài nghe, trong khi những người khác nhớ tốt hơn khi chỉ nghe. “

Kỹ năng cá nhân Nói, Châu Anh thường theo dõi một số kênh Youtube để tham khảo cách xây dựng câu trả lời như: English Speaking Success, The IELTS Workshop.

Tuy nhiên, cách tăng điểm nhanh nhất theo Châu Anh là thường xuyên luyện Speaking với những người bạn đã thi IELTS. Qua đó, góp ý cho nhau để câu trả lời của cả hai mạch lạc hơn và cùng nhau gợi ý cho nhau những từ đồng nghĩa (đồng nghĩa) ấn tượng hơn những từ mà họ đã sử dụng.

Đối với kỹ năng Viết, Châu Anh tin rằng các bạn nên nắm chắc các dạng bài của task 1 và task 2. Trước khi thi, các bạn nên hệ thống lại dàn ý các dạng bài và nắm chắc cấu trúc phần mở đầu, câu mở bài và phần kết bài trong đầu nhé. . tiết kiệm thời gian. Khi làm bài thi phải bình tĩnh đọc kỹ câu hỏi để không bị nhầm. Quá trình đọc và luyện viết luận nhiều sẽ giúp lên ý tưởng cho bài viết nhanh hơn.

Một số tài liệu ôn thi IELTS quen thuộc mà Châu Anh sử dụng như: Cambridge English IELTS volume 10-16, IELTS Recent Actual Tests, Road to IELTS, IELTS online tests (website), Destination B1 & B2, Destination C1 & C2, Ngữ pháp tiếng Anh đang sử dụng. ..

Đạt cấp độ cao nhất trong kỳ thi tiếng Hàn (TOPIK 6)

Nữ sinh 18 tuổi đạt 8.5 IELTS và TOPIK 6

Không chỉ đạt điểm IELTS ấn tượng, Châu Anh còn đạt TOPIK 6 cấp độ cao nhất trong kỳ thi năng lực tiếng Hàn gồm 3 kỹ năng Nghe – Đọc – Viết. Chiến lược luyện thi TOPIK của Châu Anh như sau:

“Với một phần Nghe, Tôi luyện tập mỗi ngày bằng cách xem tin tức của đài SBS, nghe nhạc, xem những bộ phim truyền hình Hàn Quốc yêu thích. Tạo môi trường hàng ngày sẽ “hấp thụ” ngôn ngữ nhanh hơn. Bạn phải học cách nghe tốt để hiểu cách dùng từ và ngữ cảnh cụ thể để học các kỹ năng khác ”.

Theo Châu Anh, cần lên kế hoạch cụ thể khi bước vào giai đoạn ôn thi. Tài liệu mà Châu Anh sử dụng để ôn tập trong phần này là cuốn Yonsei Topik Listening.

Trong khi luyện nghe và trả lời câu hỏi, khi kiểm tra câu trả lời, bạn nên nghe thêm một lần nữa. Đồng thời, xem lại bản dịch (transcript) để xác định những chỗ còn bị sót, nghe chưa rõ.

“Khi làm bài thi, phần Nghe được chia thành: nửa phần trước mỗi câu nghe một lần, và nửa phần sau mỗi câu nghe hai lần. Vì vậy khi làm bài cần biết phân bổ thời gian hợp lý, cố gắng bắt từ khóa để xác định đáp án. ”, Châu Anh nói.

Nữ sinh nhấn mạnh, phải xây dựng chiến thuật phù hợp để khắc phục điểm yếu. Ví dụ, bạn có thể nghe một lần để chắc chắn câu trả lời, nhưng hãy đọc câu hỏi một cách chậm rãi, sau đó dành thời gian cho lần nghe thứ hai để đọc các câu hỏi tiếp theo, tìm kiếm các cụm từ.

Về phần ĐọcTrước khi bắt đầu luyện đề, bạn phải nắm chắc nền tảng từ vựng và ngữ pháp. Về bộ giáo trình tiếng Hàn phù hợp, Châu Anh đưa ra một vài gợi ý: Tiếng Hàn tổng quát cho người Việt, Fun Fun Korean, Giáo trình tiếng Hàn tổng hợp, v.v.

“Khi luyện phần đọc hiểu, các em nên dùng bút chì gạch bỏ phần câu đó để xử lý thông tin dễ dàng hơn. Nếu bạn gặp những cụm từ hoặc từ mới chưa biết sau mỗi lần đọc, đừng vội tra nghĩa, hãy cố gắng đoán xem nghĩa trong ngữ cảnh đó là gì.

Sau đó, ghi vào sổ tay các nghĩa của từ tiếng Hàn, sử dụng các câu ví dụ để minh họa và tìm các từ đồng nghĩa và trái nghĩa có liên quan. Quan trọng hơn là học từ vựng bất cứ lúc nào, nhớ cách dùng từ để không bị quên.

Phần riêng biệt Viết, Châu Anh cho rằng bài thi TOPIK có cấu trúc khá giống IELTS, gồm 2 phần về mô tả đồ thị, lập luận xã hội. Mỗi phần có các dạng bài khác nhau. Luyện viết thường xuyên là cách ghi nhớ các cấu trúc chung như câu mở đầu, đoạn văn và sự liên kết giữa các đoạn văn. Nếu bạn ghi nhớ bố cục của từng loại bài trong đầu sẽ giúp bạn tránh nhầm lẫn và tiết kiệm thời gian, tập trung vào việc triển khai ý tưởng. Đặc biệt chú ý đến khoảng cách giữa các từ.

Một số tài liệu Châu Anh sử dụng trong quá trình luyện thi TOPIK Writing như: Hot Topik, New Topik II, …

Ngọc Linh (lược ghi)

Bé 4 tuổi dịch tiếng Hàn - Việt gây sốt

Bé 4 tuổi dịch tiếng Hàn – Việt gây sốt

Đoạn video cực dễ thương của cô bé 4 tuổi dịch tiếng Hàn – Việt đã nhận được hàng nghìn lượt “like” và xem chỉ trong thời gian ngắn.

.

Nguồn: https://vietnamnet.vn/vn/giao-duc/nu-sinh-dat-8-5-ielts-va-topik-6-nam-18-tuoi-787613.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button