Giáo Dục

Nữ sinh Hà Nội giành 10 học bổng đại học Mỹ

Sau khi hoàn thành kỳ thi THPT, Nguyệt Hà lập tức chuẩn bị cho kỳ nhập học sắp tới vào ngành Quản trị kinh doanh tại Đại học Carnegie Mellon ở Qatar (phân hiệu CMU American nằm trong top 25 NU) với gói học bổng. chi phí ăn ở toàn bộ và một phần, tổng cộng 264.000 USD (khoảng 6 tỷ đồng).

Ngoài ra, em còn nhận được học bổng của nhiều trường khác như Beloit College, Depauw University, College of Wooster,… với mức hỗ trợ từ 138,000 USD – 184,000 USD cho 4 năm học.

Nữ sinh Hà Nội giành 10 suất học bổng đại học Mỹ - 1

Lê Nguyệt Hà đã giành được học bổng trị giá 6 tỷ đồng sau nhiều nỗ lực. (Ảnh: NVCC)

Ước mơ du học của Nguyệt Hà bắt đầu nhen nhóm từ năm lớp 9 khi đọc được những câu chuyện của các anh chị trên báo. Từ đó, Hà đặt mục tiêu phải đậu vào lớp chuyên Anh của Trường THPT chuyên Hà Nội – Amsterdam để có môi trường thuận lợi hơn.

“Kỳ thi tuyển sinh lớp 10 năm đó, tôi trượt chuyên ngành và không đậu vào lớp chọn. Nhưng tôi đã vượt qua “cú sốc”, lấy lại tinh thần để tiếp tục chinh phục hành trình du học. Đầu năm lớp 10, mình bắt đầu ôn thi lấy chứng chỉ và đạt 1440/1600 điểm SAT, 7.0 IELTS. Tôi đã thi SAT hai lần vào tháng 5 và tháng 12 năm 2019, mặc dù đã có nền tảng tiếng Anh tốt nhưng tôi vẫn rất hoang mang. Nhưng mình cảm thấy may mắn vì được ôn tập kỹ càng kiến ​​thức SAT, mình cũng thi IELTS nhẹ nhàng hơn. Do ảnh hưởng của dịch COVID-19, nhiều kỳ thi bị hủy bỏ nên tôi không có cơ hội cải thiện điểm SAT và thi AP, SAT II. Hà chia sẻ.

Ngoài việc cố gắng hoàn thành tốt các tiết học của mình để duy trì điểm trung bình cao và tìm hiểu các trường dự định nộp hồ sơ, Nguyệt Hà còn tham gia nhiều hoạt động ngoại khóa. Xuất phát điểm là thành viên của các câu lạc bộ, Hà tự thành lập dự án The 80% project (dự án kết nối học sinh) và Greeny (dự án môi trường).

Nói về dự án The 80%, Hà cho biết mục đích là để bản thân và các bạn có cơ hội chia sẻ kế hoạch học tập, du học, thu hẹp khoảng cách giữa sinh viên các trường.

Theo Hà, việc trải qua nhiều hoạt động ngoại khóa đã giúp cô từ một cô gái nhút nhát, ít nói trở nên tự tin và trưởng thành hơn, cũng như xác định được lĩnh vực mà mình muốn theo đuổi.

Viết 20 bài luận xin học bổng

Nhờ có sự chuẩn bị từ sớm nên Hà hoàn thành hồ sơ khá nhanh. Đầu năm lớp 12, Hà tập trung viết văn. Trước khi bắt đầu, nữ sinh lập dàn ý chi tiết cho bài văn chính và điều chỉnh theo yêu cầu của từng trường để phù hợp hơn. Tổng cộng Hà đã hoàn thành hơn 20 bài luận để gửi đến các trường. Tất cả đều được tôi luôn cố gắng trau chuốt và chu đáo để tạo ấn tượng tốt nhất.

“Tôi chỉ mất hai tuần để viết bài luận chính dựa trên dàn ý đã chuẩn bị trước. Trong bài luận nộp cho Đại học Carnegie Mellon, cô đã chọn chủ đề là những bài học kinh nghiệm từ việc dạy làm bánh cho một trẻ tự kỷ. Đó là một hoạt động ý nghĩa và mang lại cho tôi nhiều cảm xúc. Theo em, bài văn vừa thể hiện được cá tính riêng của mỗi người vừa thể hiện được cảm xúc chân thật của họ. Bạn có thể chia sẻ những câu chuyện gần gũi và có thật, nhưng đừng đi theo con đường cũ hoặc bắt chước người khác “.Hà nói.

Nữ sinh đặc biệt thích viết một bài luận hỗ trợ để thuyết phục hội đồng tuyển sinh bằng câu chuyện thực tế của chính mình. “Khi được hỏi tại sao trường lại chọn bạn? Tôi kể câu chuyện mình đã kiên trì khi xin tài trợ cho một dự án, trong khi nhiều bạn đã sớm bỏ cuộc. Tôi cho rằng khi làm điều gì đó cần quyết tâm chinh phục đến cùng ”.

Tháng 12/2020, Hà nộp hồ sơ trong đợt tuyển sinh đầu cấp vào một số trường đại học. Kết quả là Hà nhận được một số thư trúng tuyển nhưng cũng trượt nhiều trường khác như: Cao đẳng Dickinson, Cao đẳng Knox, lọt vào danh sách chờ của Đại học Denison, Cao đẳng Gettysburg, … Một số trường từ chối vì khả năng của mình. Tài chính của Hà không như đề ra. Dù vậy, Hà vẫn không nản lòng, kiên trì gửi hồ sơ vào các trường khác.

Cuối cùng, tôi đã có thể thực hiện được ý định đi du học của mình khi nhận được nhiều lời mời nhập học khác. Hà quyết định chọn một trường mạnh về quản trị kinh doanh và dành sự ủng hộ cao nhất cho cô là Carnegie Mellon ở Qatar.

“Nhìn lại quá trình thực hiện kế hoạch đi du học của mình, tôi nhận thấy sự chăm chỉ và kiên trì thực hiện kế hoạch của mình đã giúp tôi thành công. Từ việc thuyết phục bố mẹ hiểu mong muốn, dự định của mình khi tìm kiếm cơ hội du học đến việc lo hồ sơ xin học bổng. Mong rằng các bạn dù học ở môi trường nào cũng luôn vững tin và quyết tâm thực hiện, ”chị Hà nói.

.

Nguồn: https://vtc.vn/nu-sinh-ha-noi-gianh-10-hoc-bong-dai-hoc-my-ar625454.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button