Giáo Dục

Nữ sinh Hà Nội giành học bổng toàn phần Đại học Kyoto

Tiếng Anh đã thay đổi hoàn toàn con đường học tập và cuộc sống của Hồng Hạnh – nữ sinh chuyên Vật lý trường Khoa học Tự nhiên.

Nguyễn Hồng Hạnh (18 tuổi), đạt 8.0 IELTS, SAT 1510/1600 và là đại diện học sinh duy nhất của Việt Nam giành học bổng toàn phần trong kỳ thi tuyển sinh năm 2021 của Đại học Kyoto danh tiếng. Nữ sinh Hà Nội cũng được nhà trường giới thiệu nhận học bổng danh giá nhất của chính phủ Nhật Bản – Học bổng toàn phần MEXT. Ngoài ra, Hạnh nhận thêm ba suất học bổng trị giá lên đến 100% từ các trường đại học hàng đầu Nhật Bản khác.

Đam mê các môn khoa học tự nhiên, chỉ học cấp 3 mới dành thời gian cho môn tiếng Anh

Sinh ra và lớn lên tại Hà Nội, Hạnh được bố mẹ tạo điều kiện cho đi học ngay từ khi còn học tiểu học. Tuy nhiên, vì yêu thích các môn khoa học tự nhiên hơn nên Hạnh tập trung thời gian cho môn Toán và Lý mà dành ít thời gian cho môn tiếng Anh. Tuy chỉ theo dõi chương trình trên lớp và làm bài tập về nhà nhưng cô là người yêu âm nhạc, phim ảnh và thích khám phá, cô thường xuyên nghe các bài hát tiếng Anh, là fan bự của nhà sản xuất phim Disney và hay xem các kênh khoa học có phụ đề song ngữ để có nền tảng kiến ​​thức cơ bản.

Bước ngoặt giúp Hạnh thay đổi hoàn toàn là cuối năm lớp 10, khi trở thành học sinh lớp chuyên Vật lý của Trường THPT Chuyên Khoa học Tự nhiên. Cô xác định lĩnh vực mình muốn theo đuổi là kinh tế và muốn tìm hiểu thêm kiến ​​thức qua tài liệu, sách báo.

“Các tài liệu nước ngoài, đặc biệt là tài liệu tiếng Anh, phân tích kiến ​​thức tỉ mỉ, cung cấp cái nhìn đa chiều, độ tin cậy cao, phản ứng nhanh với xu hướng mới, nhưng mình không thể hiểu được. Ngoài ra, mình cũng muốn đi du học nên quyết tâm trau dồi thêm. khả năng ngoại ngữ của mình và đặt mục tiêu 7.0-7.5 IELTS trước khi tốt nghiệp ”, Hạnh nói.

Nữ sinh 18 tuổi giành học bổng toàn phần Đại học Kyoto - 1

Hạnh tốt nghiệp trường Phổ thông Năng khiếu với điểm trung bình 9,7.

Hành trình đạt 8.0 IELTS

Mục tiêu rõ ràng nhưng Hạnh luôn băn khoăn về lộ trình, nội dung và phương pháp học. Nữ sinh đã làm thử một vài bài tập IELTS nhưng cảm thấy choáng ngợp vì không được chuẩn bị về từ vựng, ngữ pháp hay chiến lược làm bài thi. Biết rằng mình cần củng cố nền tảng trước khi có thể rèn luyện các kỹ năng, Hạnh bắt đầu bằng việc thực hành hai cuốn sách là từ điển hình ảnh Oxford và ngữ pháp tiếng Anh đang sử dụng.

Cô xác định trình độ, điểm mạnh, điểm yếu của bản thân để lên kế hoạch học tập phù hợp. Với lợi thế tiếp xúc với nhiều bộ phim tiếng Anh, Hạnh nhận ra mình có nền tảng về nghe nói nhưng chưa có kinh nghiệm về kỹ năng đọc và viết. Trong khi đó, đề thi IELTS mang tính học thuật cao, đặc biệt là hai kỹ năng còn yếu nên Hạnh chọn học thêm ở trung tâm để được định hướng và hỗ trợ phù hợp.

Sau khi củng cố nền tảng, Hạnh bắt đầu với việc đào tạo kỹ năng. Kết hợp việc tự học dựa trên mục tiêu kỹ năng cá nhân và học với giáo viên, Hạnh tiến bộ từng ngày. Không chỉ tập trung dành nhiều thời gian cho Reading – Listening, cô gái còn thường xuyên áp dụng các hướng dẫn kỹ thuật của thầy cô tại IELTS Fighter, thường xuyên nhờ thầy cô góp ý để rút kinh nghiệm và sửa sai.

Hạnh chia sẻ, em tận dụng mọi thời gian để học, nghiền ngẫm tài liệu thầy cô phát trên lớp và bộ sách Cambridge 7-15. Ngoài ra, nữ sinh cũng cố gắng tiếp xúc với tiếng Anh một cách tự nhiên và liên tục thông qua việc xem phim, nghe nhạc, đọc sách và chơi game sử dụng ngôn ngữ này. Sử dụng trang lyricstraining.com với nhiều bản nhạc hay giúp tôi thư giãn với âm nhạc, chơi game, học cách nghe theo trình độ và điền từ còn thiếu vào chỗ trống. Điều quan trọng của việc học là có một Đối tác để thực hành cùng. Ở lớp Hạnh có thầy cô hướng dẫn sửa sai, về nhà rủ thêm các bạn cùng học, tự sửa lỗi cho nhau nên có động lực học tập hơn rất nhiều.

Nữ sinh Hà Nội giành học bổng toàn phần Đại học Kyoto

Hồng Hạnh chia sẻ kinh nghiệm ôn thi 8.0 IELTS.

Với sự nỗ lực của bản thân, Hạnh đã đạt 8.0 IELTS trong lần thi đầu tiên, vượt chỉ tiêu, đồng thời duy trì kết quả học tập tốt trên lớp. Tiếp đó, nữ sinh làm quen với SAT (một kỳ thi chuẩn hóa của Mỹ) và đạt điểm 1510/1600, top 1% điểm SAT cao nhất thế giới chỉ sau ba tháng ôn luyện. Bên cạnh đó, cô gái Hà Thành tiếp tục học thêm tiếng Nhật với mục tiêu du học Nhật Bản. Hạnh đã đạt được những kết quả ấn tượng mà ít du học sinh Việt Nam có được.

Học bổng toàn phần của Đại học Kyoto danh giá

Sau khi có chứng chỉ IELTS và SAT, Hạnh bắt đầu hành trình tìm kiếm chương trình và học bổng phù hợp cho bản thân tại đất nước mặt trời mọc. Nữ sinh tự chuẩn bị hồ sơ và xin học bổng thành công tại 4 trường đại học hàng đầu Nhật Bản.

“Trước đây, tôi chưa bao giờ nghĩ mình có thể nghe, nói, đọc và viết tiếng Anh, nhưng sau khi được hướng dẫn học tập bài bản, tôi không chỉ thể hiện suy nghĩ của mình mà còn có thể thực thi chúng một cách thuyết phục. Ngôn ngữ chính là cánh cửa giúp tôi bước vào môi trường quốc tế, để từ đó học hỏi thêm và phát triển bản thân mình tốt hơn ”, Hạnh nói.

Cô chia sẻ, hành trình xin học bổng còn nhiều khó khăn nhưng được sự động viên và ủng hộ của gia đình, Hạnh cho biết cô đã xuất sắc nhận được học bổng 100% tại Đại học Okayama và trở thành thí sinh với số điểm xứng đáng. mức tuyển dụng cao nhất trong thời gian ứng tuyển đó. Cô cũng nhận được học bổng của trường Tsukuba (học bổng 100% và hỗ trợ 60.000 yên / tháng) và đặc biệt là Đại học Kyoto với học bổng toàn phần danh giá của Chính phủ Nhật Bản.

Đại học Kyoto được xếp hạng số một ở Nhật Bản, thứ năm ở châu Á và thứ 17 trên thế giới theo bảng xếp hạng tuyển sinh của trường. Quacquarelli Symonds 2019. Chương trình Hạnh tham gia tại trường là Kyoto iUP – chương trình đào tạo đại học dành cho sinh viên quốc tế xuất sắc. Tổng số tiền hỗ trợ từ học phí, sinh hoạt đến vé máy bay trị giá lên đến 2,3 tỷ đồng. Chương trình học được giảng dạy bằng hai ngôn ngữ tiếng Anh và tiếng Nhật cùng một lúc. Hiện tại, Hạnh đã nhập học tại ngôi trường danh giá Kyoto và sẽ bay sang Nhật Bản vào tháng 10 này.

Tự tin với kênh Vlog riêng

Không chỉ giúp bản thân giành được những suất học bổng mơ ước và hiện thực hóa ước mơ du học, hành trình chinh phục tiếng Anh còn giúp Hạnh tự tin và bản lĩnh hơn ở nhiều lĩnh vực khác trong cuộc sống. Từ lâu, Hạnh đã ấp ủ dự định lập một kênh Youtube để chia sẻ những kinh nghiệm học tập và kiến ​​thức cuộc sống tích lũy được nhưng chưa biết bắt đầu từ đâu.

Tuy nhiên, từ những gì học được thông qua việc dần dần thông thạo tiếng Anh và sau đó là chinh phục các suất học bổng, đại học, Hạnh nhận ra rằng “mọi hành trình ngàn dặm đều bắt đầu từ bước đầu tiên, chỉ cần mình dám cố gắng và nỗ lực hết mình thì dù kết quả có ra sao , Tôi tin rằng mình sẽ có những trải nghiệm quý giá. “

Tháng 8 vừa qua, Hạnh thành lập kênh Youtube riêng với mong muốn chia sẻ kinh nghiệm học tập, lan tỏa tinh thần học tiếng Anh và những điều thú vị trong cuộc sống đến mọi người. Tuy mới thành lập, kênh Youtube Hanna Nguyễn của Hạnh chỉ có 5 video nhưng lượt xem video chia sẻ cách học 8.0 đã lên tới gần 100.000 lượt xem.

Nữ sinh 18 tuổi giành học bổng toàn phần Đại học Kyoto - 2

Kinh nghiệm học 8.0 IELTS được Hạnh chia sẻ cho nhiều khán giả trên kênh Youtube của mình.

“Mình cảm thấy may mắn vì có gia đình luôn ủng hộ, các thầy cô ở trường và ở IELTS Fighter nhiệt tình hỗ trợ mình chinh phục những bước đầu tiên. Dù xuất phát điểm tiếng Anh không tốt. Nhưng sau khi đắm mình vào tiếng Anh trong cuộc sống hàng ngày, Em nghĩ việc học sẽ không quá khó nếu em đủ nghiêm túc, nỗ lực và kiên trì với mục tiêu ”, Hạnh nói thêm.

Lan Anh

.

Nguồn: https://vnexpress.net/nu-sinh-ha-noi-gianh-hoc-bong-toan-phan-dai-hoc-kyoto-4376694.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button