Sức Khỏe

Nữ sinh Hà Nội tử vong do cơ thể ‘phản ứng quá mức’ với vaccine Covid-19

Bộ Y tế cho biết, Hội đồng chuyên môn về sự kiện sau tiêm xác định nguyên nhân tử vong của nữ sinh ở Hà Nội như trường hợp nam sinh ở Bắc Giang – đều là sốc phản vệ độ IV.

Ngày 30/11, ông Trần Minh Điển (thành viên Hội đồng chuyên môn, Giám đốc Bệnh viện Nhi Trung ương) cho biết, 2 ca tử vong này đã được theo dõi sau khi tiêm. Sau đó, các bác sĩ đã tiếp cận các dấu hiệu của tình trạng sốc.

Khi đưa trẻ đến bệnh viện, bác sĩ đánh giá bệnh nhi bị suy giảm lượng máu đến các cơ quan, xử trí theo phác đồ phản ứng phản vệ rồi liên hệ với đơn vị y tế tuyến trên. Hai học sinh này sau đó được chuyển đến Bệnh viện Bạch Mai nhưng một em tử vong tại bệnh viện, một em tử vong trên đường đi.

Với sự việc này, bác sĩ Điền cho biết đã yêu cầu Hội đồng phân tích kỹ lưỡng lại từ các dấu hiệu, triệu chứng; tiếp tục xem xét vi thể, nồng độ các chất trong máu để chẩn đoán sâu hơn. “Những sự kiện, sự cố luôn có thể xảy ra trong nghề y. Chúng ta cần nhìn nhận, đặc biệt rút kinh nghiệm từ sự việc đó để xử lý tốt hơn”, ông Điền nói.

Một nữ sinh ở Hà Nội tiêm vắc xin Pfizer vào sáng 27/11. Sau đó, tôi về nhà theo dõi, đến tối sốt cao, thuốc hạ sốt không có tác dụng. Gia đình đưa cháu đến Bệnh viện Đa khoa huyện Thường Tín cấp cứu trong đêm, sau đó chuyển lên Bệnh viện Bạch Mai điều trị. Đến sáng ngày 28/11, cô đã không qua khỏi.

Nam sinh ở Bắc Giang là một trong 4 trường hợp sốc phản vệ khi 700 học sinh được tiêm vắc xin Pfizer tại huyện Sơn Động vào ngày 24 tháng 11. Sau khi tiêm 15-30 phút, các cháu có biểu hiện sốc phản vệ. Trong đó, nam sinh này và một nữ sinh bị nặng: chóng mặt, khó thở, tức ngực, buồn nôn, da xanh xao, nhịp tim chậm, chỉ số SpO2 (độ bão hòa oxy trong máu) dưới 90%.

Ngay sau khi tiếp nhận 2 em, Bệnh viện Bạch Mai đã can thiệp ECMO (thiết bị hỗ trợ tuần hoàn, hô hấp), tập trung cứu chữa nhưng nam sinh này đã không qua khỏi. Nữ sinh đang được cấp cứu và chưa qua cơn nguy kịch.

Theo Bộ Y tế, tính đến ngày 28/11, trên toàn quốc đã có 34 tỉnh, thành phố triển khai tiêm vắc xin Covid-19 cho trẻ 12 – 17 tuổi, với hơn 3,5 triệu mũi tiêm. Theo báo cáo nhanh của tỉnh, ghi nhận 10.573 trường hợp (0,3%) phản ứng thông thường sau tiêm chủng.

Ông Điền cho biết tiêm vắc xin sẽ giảm tỷ lệ mắc bệnh, nếu nhẹ bệnh sẽ giảm tỷ lệ tử vong ở nhóm trẻ mắc bệnh cơ địa, bệnh bẩm sinh, bệnh tự kỷ, bệnh gan thận, suy giảm miễn dịch. .. Trong điều kiện hiện nay, để các cháu đến trường, tiêu chuẩn cũng sẽ phải tiêm 2 mũi vắc xin, đồng thời hướng đến miễn dịch đàn.

Lê Nga – Chile

.

Nguồn: https://vnexpress.net/nu-sinh-ha-noi-tu-vong-do-co-the-phan-ung-qua-muc-voi-vaccine-covid-19-4396673.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button