Giáo Dục

Nữ sinh Hà Tĩnh vừa đỗ đại học Y gặp nghịch cảnh khó đến giảng đường

Đỗ vào Học viện Y Dược học cổ truyền Việt Nam, chuyên ngành Y đa khoa nhưng cô gái Hà Tĩnh lại chần chừ trước ngày nhập học vì gia cảnh quá khó khăn: bố bị hoại tử chỏm xương đùi, em trai mắc bệnh Down.

Nhiều năm qua, dù hoàn cảnh gia đình khó khăn nhưng em Trần Thị Hải Lý (SN 2003, trú tại xóm Bình Thành, xã Hương Bình, huyện Hương Khê, Hà Tĩnh) luôn nỗ lực vươn lên trong học tập. Trong kỳ thi tốt nghiệp năm nay, Lý đạt 7,8 điểm môn Toán, 8,75 điểm môn Hóa học và 9 điểm môn Sinh học. Với 0,75 điểm ưu tiên, tổng điểm xét tuyển theo khối B00 của em là 26,3 điểm.

Với kết quả này, nữ sinh Hà Tĩnh đã có tên trong danh sách trúng tuyển ngành Y đa khoa của Học viện Y học cổ truyền Việt Nam.

Trong khi nhiều bạn cùng trang lứa đã bắt đầu học kỳ 1 đại học thì Ly lại đầy lo lắng, vì không biết làm cách nào để theo đuổi 6 năm đại học ở Hà Nội.

Nghịch cảnh làm khó nữ sinh vừa đỗ trường Y vào giảng đường
Ly vừa trúng tuyển ngành Y đa khoa của Học viện Y Dược học cổ truyền Việt Nam.
Nghịch cảnh làm khó nữ sinh vừa đỗ trường Y vào giảng đường
Em út của Lý bị tàn tật

Hải Ly sinh ra trong gia đình có 4 chị em, chị Ly đang học đại học ở Nha Trang, em Ly học lớp 7, em út 10 tuổi nhưng chưa biết nói do mắc hội chứng down.

Bố của Lý là ông Trần Văn Bảo (SN 1969) sức khỏe yếu, bị hoại tử chỏm xương đùi nên nhiều năm nay chỉ ở nhà không đi làm phụ giúp gia đình.

Nghịch cảnh làm khó nữ sinh vừa đỗ trường Y vào giảng đường
Ly với bố và anh trai

“Bị hoại tử xương đùi, tôi không đi lại được, mọi việc phụ thuộc vào nghề bốc gạch của vợ. Nhưng việc học hành của đứa con gái đầu ở Nha Trang là quá sức, giờ Ly đã tốt nghiệp đại học, gia đình không biết xoay xở thế nào để có tiền cho Ly ăn học 6 năm ở Hà Nội. Tôi cũng thương con lắm, thấy cháu bảo bố không cho đi học để lại việc học cho chị và em, tôi cũng buồn lắm… ”, anh Bảo nói.

Nghịch cảnh làm khó nữ sinh vừa đỗ trường Y vào giảng đường
Ngoài việc học, Ly phụ giúp mẹ công việc đồng áng và chăm sóc em trai.

Ly tâm sự: “Nhà nghèo, bố mẹ đau ốm, bố bị hoại tử xương, mẹ bị thoái hóa đốt sống nhưng cũng phải vất vả mới nuôi được chúng tôi. Hiện chị gái đang học ở Nha Trang, em út lại bị tàn tật nên mọi sinh hoạt đều phụ thuộc vào người thân. Ngay từ khi còn nhỏ, tôi đã khao khát trở thành bác sĩ để giúp đỡ những người thân yêu của mình và làm những việc có ích, nhưng bây giờ tôi đã tốt nghiệp đại học, tôi rất sợ phải đi học. Một mình mẹ không gánh nổi.

Trong đầu tôi luôn nghĩ phải bỏ học đại học để đi làm, phó mặc việc học cho anh chị em, giúp đỡ phần nào cho bố mẹ. Bây giờ, chân của bố tôi đi lại rất khó khăn, bác sĩ nói để có tiền thay hộp sọ cho bố thì chi phí phải lên đến 100 triệu đồng.

Ngoài bố và em trai bị bệnh, mẹ của Ly cũng bị thoái hóa đốt sống cổ, không thể lao động nặng được.

Nghịch cảnh làm khó nữ sinh vừa đỗ trường Y vào giảng đường
Gia đình chị Lý thuộc diện hộ cận nghèo của xã.

Ông Đặng Quốc Bảo, Chủ tịch UBND xã Hương Bình, huyện Hương Khê, tỉnh Hà Tĩnh cho biết, hoàn cảnh gia đình chị Ly rất khó khăn.

“Bố của Lý làm trưởng thôn được một thời gian thì bị bệnh nên ở nhà, không đi làm được. Gia đình thuộc diện hộ cận nghèo. Mẹ làm phụ hồ nhưng làm thời vụ, khi có việc mới. Gia đình đông con. Mong mạnh thường quân hỗ trợ Ly đi học và nuôi ước mơ trở thành bác sĩ. Nếu tôi bỏ học thì thực sự rất đáng tiếc ”.

Thiên Lương

Mọi sự giúp đỡ xin gửi về:

1. Gửi trực tiếp: Trần Thị Hải Lý, xóm Bình Thành, xã Hương Bình, huyện Hương Khê, tỉnh Hà Tĩnh. ĐT: 0814129489

2. Hỗ trợ qua Báo VietNamNet: Vui lòng ghi rõ hỗ trợ cho MS 2021.271 (Trần Thị Hải Lý)

Chuyển khoản: báo VIETNAMNET

Số tài khoản: 0011002643148. Phòng giao dịch Ngân hàng Ngoại thương Việt Nam – 198 Trần Quang Khải, Hà Nội

– Chuyển khoản từ nước ngoài: Tài khoản ngân hàng: VIETNAMNET NEWSPAPER

– Đơn vị tiền tệ của tài khoản ngân hàng: 0011002643148

– Ngân hàng: – NGÂN HÀNG NGOẠI THƯƠNG VIỆT NAM

– Địa chỉ: 198 Trần Quang Khải, Hà Nội, Việt Nam

– Mã SWIFT: BFTVVNV X

– Qua tài khoản Viettinbank:

Chuyển khoản: Báo VietNamnet

Số tài khoản: 114000161718

Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam – Chi nhánh Đống Đa

– Chuyển tiền từ nước ngoài: Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam, Chi nhánh Đống Đa

– Địa chỉ: 183 Nguyễn Lương Bằng, Q. Đống Đa, Hà Nội

– Mã Swift: ICBVVNVX126

3. Hoặc trực tiếp báo VietNamNet:

– Phía Bắc: Tầng 3, tòa nhà C’Land, 156 Xã Đàn 2, Phường Nam Đồng, Quận Đống Đa, Hà Nội.

– Miền Nam: Văn phòng đại diện báo VietNamNet tại Miền Nam, số 408 Điện Biên Phủ, P.11, Q.10, TP.HCM. ĐT: 028 3818 1436

Nữ sinh mồ côi dự định bỏ Đại học Y Hà Nội đi học nghề tóc

Nữ sinh mồ côi dự định bỏ Đại học Y Hà Nội đi học nghề tóc

Bố mẹ mất từ ​​khi cô mới 5 tuổi, Trà Giang được dì và chú cưu mang. Sống trong cảnh nghèo khó nhưng Giang luôn cố gắng và vừa trúng tuyển vào trường Đại học Y Hà Nội.

.

Nguồn: https://vietnamnet.vn/vn/giao-duc/nu-sinh-ha-tinh-vua-do-dai-hoc-y-gap-nghich-canh-kho-den-giang-duong-778877.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button