Sức Khỏe

Nữ sinh ở Quảng Trị tử vong sau 7 ngày tiêm vaccine Covid

25 phút sau khi tiêm vắc xin Pfizer, một nữ sinh lớp 12 ở huyện Triệu Phong choáng váng, có biểu hiện sốc phản vệ, được gia đình đưa đến bệnh viện điều trị đến ngày thứ 7 thì tử vong.

Chiều 9/12, Ban Chỉ đạo Phòng chống SXHD Quảng Trị cho biết, một nữ sinh 17 tuổi, học sinh lớp 12 Trường THPT Nguyễn Hữu Thân tử vong tại bệnh viện đa khoa tỉnh vào chiều qua. Ngày 9/12, sau 7 ngày cấp cứu. . Sở Y tế đã thành lập hội đồng chuyên môn để giám định nguyên nhân tử vong.

Đại diện Trung tâm Y tế huyện Triệu Phong cho biết, chiều 2/12, một nữ sinh đến tiêm vắc xin Pfizer tại Trung tâm, lô vắc xin này có hạn sử dụng là tháng 2/2022. Trong quá trình khám sàng lọc, vị này cho biết cháu Đ. tiền sử dị ứng với vắc xin, gia đình anh muốn tiêm và ký cam kết tiêm vắc xin phòng bệnh Covid-19. Sau khi tiêm 25 phút, chị nổi mề đay, chóng mặt, có dấu hiệu sốc phản vệ, tụt huyết áp.

Các bác sĩ, điều dưỡng của Trung tâm Y tế huyện Triệu Phong đã nhanh chóng xử lý trường hợp sốc phản vệ theo phác đồ xử lý sốc phản vệ, sau 15 phút không có dấu hiệu thuyên giảm nên chuyển cháu đến cấp cứu tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Trị. Trên đường đến bệnh viện, tôi có triệu chứng ngừng tim, ngừng thở. Tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Trị, bệnh nhân được hồi sức tim phổi và được chuyển lên Khoa Hồi sức tích cực chống độc. Trong quá trình điều trị, chị bị rối loạn đông máu, bệnh viện đã huy động nhiều bác sĩ và người dân đến hiến máu nhưng đến ngày thứ 7, chị đã không qua khỏi.

Vào ngày 7 tháng 12, một học sinh nam nữ sinh lớp 10, ở Sơn La tử vong sau 3 ngày cấp cứu tại bệnh viện sau khi tiêm vắc xin Covid-19, hội đồng chuyên môn chưa công bố nguyên nhân. Cuối tháng 11, một Nam sinh 16 tuoi ở Sơn Động, Bắc Giang; Nữ sinh lớp 9 ở huyện Thường Tín, Hà Nội; một cậu bé 12 tuổi ở Bình Phước, tử vong sau khi tiêm vắc xin Pfizer. Các trường hợp này được xác định là do sốc phản vệ độ 4 – (cơ thể phản ứng quá mức với vắc xin Covid-19).

Chiến dịch tiêm vắc xin cho trẻ 12-17 tuổi được triển khai từ tháng 11 trên cả nước, dự kiến ​​tiêm chủng cho khoảng 9 triệu trẻ trong độ tuổi này. Vắc xin đang được sử dụng để tiêm cho trẻ em là của Pfizer. Đến ngày 6/12, tổng số liều vắc xin đã tiêm cho nhóm trẻ này là gần 5,3 triệu liều, trong đó 4.363.586 liều đầu (47,8%) và 936.264 liều thứ hai (10,3%).

Bộ Y tế ghi nhận khoảng 0,3% trẻ em bị phản ứng chung sau khi tiêm. Các phản ứng thường gặp là sốt, đau chỗ tiêm, đau cơ, nhức đầu, mệt mỏi …

Nhân viên y tế chuẩn bị liều vắc xin Pfizer cho học sinh Trường THPT Lương Thế Vinh, Q.1, TP.HCM, ngày 27 tháng 10. Ảnh: Thanh Nguyên

Nhân viên y tế chuẩn bị liều vắc xin Pfizer cho học sinh Trường THPT Lương Thế Vinh, Q.1, TP.HCM, ngày 27 tháng 10. Ảnh: Thanh Nguyen

Hoàng Apple