Giáo Dục

Nữ sinh Việt vào top 10 thế giới cuộc thi nói tiếng Trung

Tranh tài với 125 thí sinh đến từ hơn 100 quốc gia, Hà Ngân đã giành vị trí thứ 2 châu Á và hạng 10 thế giới tại cuộc thi Nhịp cầu nhịp điệu Trung Quốc.

Ngày 18/10, Nguyễn Thị Hà Ngân, 20 tuổi, sinh viên trường Đại học Ngoại ngữ – Quốc tế (Đại học Quốc gia Hà Nội) đã kết thúc hành trình của mình tại cuộc thi Nhịp cầu tiếng Trung thế giới 2021. Lần cuối cùng cô sinh ra. Thành viên Việt Nam lọt vào top 10 thế giới cách đây hơn 10 năm. “Nếu ai đó gặp em cách đây 5 năm và nói rằng em sẽ đạt được thành tích này, chắc chắn em sẽ không tin. Kết quả này em chưa bao giờ nghĩ tới”, một nữ sinh đến từ Hòa Bình chia sẻ.

Cũng như hầu hết các sinh viên Việt Nam, Hà Ngân ban đầu theo đuổi môn tiếng Anh. Khi nộp hồ sơ vào Trường THPT chuyên Hoàng Văn Thụ, nữ sinh đăng ký vào lớp chuyên Anh nhưng không đủ điểm. Trong số các tiết học còn lại, Ngân nghe lời mẹ và chọn tiếng Trung. “Lúc đó, em chỉ nghĩ mình cần một môi trường để mở rộng tầm nhìn và đi xa hơn nơi mình đang sống. Em không muốn từ bỏ cơ hội vào trường chuyên”, Ngân nói.

Vốn quen thuộc với các chữ cái Latinh trong tiếng Anh và tiếng Việt, cô gái sinh năm 2001 gặp khó khăn khi tiếp xúc với ngôn ngữ tượng hình. Chữ Hán nhiều nét, khó nhớ thứ tự viết, nhiều chữ tôi tập viết cả trang mà hôm sau vẫn quên. Hà Ngân và các bạn trong lớp đã có hai tháng để tìm hiểu nhau, đọc và chép lại, sau đó học cách viết.

Ở những bài thi đầu tiên, Ngân Toàn đạt 3-4 điểm, đến nỗi cậu cảm thấy những con số này rất quen thuộc mỗi khi nhận kết quả thi. Sau 6 tháng vật lộn, tôi đã dần quen với tiếng Trung, ghi nhớ các quy tắc viết và cải thiện tốc độ đọc và nói của mình.

Nguyễn Thị Hà Ngân, 20 tuổi, sinh viên Đại học Ngoại ngữ (Đại học Quốc gia Hà Nội).  Ảnh: Nhân vật cung cấp

Nguyễn Thị Hà Ngân, 20 tuổi, sinh viên Đại học Ngoại ngữ (Đại học Quốc gia Hà Nội). Ảnh: Nhân vật được cung cấp

Biết đến cuộc thi Nhịp điệu tiếng Trung dành cho học sinh trung học, Ngân đã đăng ký và có cơ hội sang Trung Quốc vào năm cuối cấp ba. Ở trường, cô tự nhận thấy khả năng của mình “không quá tệ”, nhưng khi tiếp xúc với người bản ngữ, cô nhận ra mình còn nhiều thiếu sót, đặc biệt là về ngữ âm. Trong cuộc thi năm đó, Ngân không đạt được thành tích đáng kể, nhưng “phần thưởng” lớn nhất dành cho cô gái 18 tuổi là biết mình cần phải cải thiện ở đâu.

Với mong muốn tìm hiểu sâu hơn về ngôn ngữ và trở thành cô giáo, Hà Ngân đã thay đổi nguyện vọng đại học từ Ngoại thương sang Ngoại ngữ vào “phút chót”. Ban đầu, quyết định của Ngân không nhận được sự ủng hộ của gia đình nhưng cô hiểu rằng mình không phù hợp về kinh tế. Cô nữ sinh kiên định với lựa chọn của mình và dành thời gian để thuyết phục bố mẹ.

Tại Khoa Ngoại ngữ và Văn hóa Trung Quốc, Đại học Ngoại ngữ, Ngân đã nghiên cứu chuyên sâu về cách viết và sử dụng tiếng Trung trong các văn bản, sau đó học cách dạy ngôn ngữ này. So với thời cấp 3, Ngân tự nhận mình chủ động hơn trước, không đợi cô giáo giao bài, đồng thời thay đổi tư duy “học để thi” sang “học để sử dụng”. .

Ngay từ khi còn là học sinh, Hà Ngân đã đặt mục tiêu đi thi Cầu Hoa ngữ Thế giới. “Dù đoạt giải gì thì mình cũng muốn làm tốt nhất có thể và vượt lên chính mình trong cuộc thi đầu tiên”, Ngân nói.

Sau khi trải qua vòng tuyển chọn tại khoa, cô gái đến từ Hòa Bình cùng một bạn học khác đã tham gia cuộc thi Nhịp cầu Hán ngữ tại Việt Nam dành cho sinh viên miền Bắc và miền Trung, được tổ chức vào tháng 9 năm 2021. Ngân cần chuẩn bị phần thể hiện tài năng và vượt qua vòng Hỏi & Đáp trực tiếp. Nữ sinh cho rằng mình may mắn khi nhận đúng câu hỏi và đạt điểm cao, trở thành quán quân và giành một suất tham dự vòng thi thế giới.

Tưởng chừng cuộc thi sẽ diễn ra trong khoảng hai tuần nữa, nhưng chỉ ba ngày sau khi kết thúc vòng thi tại Việt Nam, Ngân hốt hoảng khi nhận được thông báo sẽ tranh tài cùng đại diện hơn 100 quốc gia và vùng lãnh thổ trong bốn ngày tới. . . “Tôi lo lắng đến mức không thể đọc được. Cuộc thi tập trung vào việc các thí sinh tìm hiểu về văn hóa và địa lý Trung Quốc, vì vậy tôi nghĩ mình cần phải học càng nhiều càng tốt”, Ngân nói.

Hà Ngân (bên trái) cùng các thí sinh tham gia Hoa khôi Thế giới 2021. Ảnh: Nhân vật cung cấp

Hà Ngân (bên trái) và các thí sinh tham gia Hoa hậu Hoàn cầu Thế giới 2021. Ảnh: Nhân vật được cung cấp

Trong một tháng, cuộc thi Nhịp cầu người Hoa Thế giới 2021 được chia thành 5 vòng với 125 thí sinh đến từ năm châu lục, lần lượt giành vị trí thứ 30, 15, 10, 5 và tìm ra nhà vô địch. Do thí sinh châu Á vốn có lợi thế học tiếng Trung nên để đảm bảo tính công bằng, ban tổ chức chia thí sinh theo châu lục và chỉ tiêu từng khu vực vào vòng trong là ngang nhau.

Thể thức của mỗi vòng cũng khác nhau. Ngoài việc trả lời các câu hỏi kiến ​​thức chung, thí sinh sẽ quay video giới thiệu bản thân, trình bày một bức tranh ngẫu nhiên và chuẩn bị bài phát biểu.

Ở vòng top 30, Hà Ngân được thể hiện bức tranh vẽ cảnh Tết và chọn chủ đề “Mùng 1 Tết của cha, mùng 2 Tết của mẹ, mùng 3 Tết của thầy cô”. Tuy nhiên, do thi trực tuyến nên chất lượng âm thanh không tốt khiến micro bị phản xạ, tạo tiếng vang. Theo thói quen, mỗi khi căng thẳng hay lo lắng, Ngân đều nói rất nhanh. Chưa hết, nữ sinh đã thi xong và nghĩ “thôi không thi nữa”. May mắn thay, nhờ giành điểm tuyệt đối ở 20 câu hỏi trắc nghiệm, Ngân đã hơn người xếp sau 9 điểm, “lọt qua khe cửa hẹp” để vào vòng trong.

Ở vòng thi dành cho 15 người xuất sắc, số điểm của Ngân bằng một thí sinh khác, buộc ban tổ chức phải cho vòng thi phụ để chọn ra một người. Trong ba phút, các thí sinh được yêu cầu nói các thành ngữ liên quan đến màu sắc. Trong khi Hà Ngân đưa ra được hơn 20 cụm từ thì đối thủ lại gặp khó khăn sau khi trả lời được khoảng 10 cụm từ. Chiến thắng thuyết phục, Ngân lọt vào top 10 thế giới. Khi nghe người dẫn chương trình gửi lời chúc mừng rằng “sự chờ đợi thực sự không vô ích”, Hà Ngân đã không cầm được nước mắt.

Đối thủ trực tiếp của Ngân trong vòng tuyển chọn top 5 là người Mông Cổ, đã sinh sống và học tập 11 năm tại Bắc Kinh, Trung Quốc. Biết được khả năng của bạn, Ngân không buồn và cảm thấy khâm phục khi dừng chân ở top 10 của cuộc thi. Lần này, Ngân không khóc. “Tôi hài lòng vì đã làm hết sức mình, không hối tiếc. Ngay từ khi tham gia, tôi thực sự không nghĩ mình sẽ tiến xa đến mức này. Top 10 thế giới là điều tôi chưa bao giờ dám nghĩ tới”. , nữ sinh nhớ lại.

Trong suốt một tháng tham gia cuộc thi, cô nữ sinh luôn nhận được sự quan tâm, giúp đỡ của các thầy cô. Ngoài lời tri ân, điều này còn tạo động lực, thúc đẩy cô gái 20 tuổi tiếp tục theo đuổi ước mơ giảng dạy.

Hà Ngân (giữa) cùng các giảng viên Trường Đại học Ngoại ngữ, Đại học Quốc gia Hà Nội.  Ảnh: Nhân vật cung cấp

Hà Ngân (giữa) cùng các giảng viên Trường Đại học Ngoại ngữ, Đại học Quốc gia Hà Nội. Ảnh: Nhân vật được cung cấp

Đồng hành cùng Hà Ngân từ đầu cuộc thi, cô Trần Linh Hương Giang, giảng viên Đại học Ngoại ngữ, Đại học Quốc gia Hà Nội, gây ấn tượng với cô học trò ngay từ năm nhất. Cô Giang đánh giá Ngân nói tiếng Trung tốt, phản xạ nhanh và đam mê ngôn ngữ này.

Tại cuộc thi Nhịp cầu người Hoa thế giới năm nay, ban đầu, các cô gái, học sinh chỉ đặt mục tiêu vào top 30 vì nhiều thí sinh đến từ Thái Lan, Malaysia, Mông Cổ là Hoa kiều. Vì vậy, khi Hà Ngân lần lượt lọt vào top 15 và 10, chị Giang như vỡ òa trong hạnh phúc. “Kết quả ngoài sự mong đợi của tôi nên tôi rất vui và bất ngờ”, cô giáo nói.

Hiện tại, Ngân đã trở lại với công việc thường ngày và đang hoàn thành các bài thi giữa kỳ. Sau khi tốt nghiệp, nữ sinh dự định sang Trung Quốc du học, tận dụng cơ hội “rèn luyện” ngoại ngữ tại môi trường bản xứ để nâng cao trình độ và tích lũy kinh nghiệm giảng dạy.

Nhiều lần Hà Ngân thầm cảm ơn bản thân năm đó đã kiên trì, không bỏ cuộc. “Mặc dù tiếng Trung không phải là lựa chọn hàng đầu nhưng đến giờ tôi vẫn rất hài lòng với ngôn ngữ này. Tôi nghĩ đôi khi sự lựa chọn tình cờ đã dẫn tôi đến con đường đúng đắn”, Ngân chia sẻ.

Thanh Hằng

.

Nguồn: https://vnexpress.net/nu-sinh-viet-vao-top-10-the-gioi-cuoc-thi-noi-tieng-trung-4378416.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button