Giáo Dục

Nữ thủ khoa 9 lần tìm ra lỗ hổng bảo mật của Oracle

Trước khi trở thành thủ khoa đầu ra của Học viện Mật mã, Lê Mỹ Quỳnh nhiều lần được tập đoàn công nghệ Mỹ vinh danh vì tìm ra lỗ hổng bảo mật quan trọng.

Gần đây nhất, vào năm 2021, Quỳnh phát hiện thêm 5 lỗ hổng mới, đều được đánh giá là nghiêm trọng hoặc cực kỳ nghiêm trọng. Những kết quả nghiên cứu này cũng được nữ sinh sinh năm 1998 đưa vào đồ án tốt nghiệp “Nghiên cứu về lỗ hổng giải mã hóa trong ngôn ngữ Java” và đạt điểm A +.

Hoàn thành chương trình học 5 năm với điểm trung bình 3.5 / 4.0, Quỳnh chính thức được vinh danh là thủ khoa đầu vào của Học viện Mật mã vào giữa tháng 11 vừa qua.

Bỏ học bổng toàn phần để “dấn thân” sớm hơn

Có bố là cựu sinh viên Học viện Mật mã, Mỹ Quỳnh cho biết cô quyết định chọn trường này một phần vì được gia đình định hướng, một phần vì thấy ngành An toàn thông tin khá phù hợp với cá nhân. nhân vật riêng.

“Khi còn nhỏ, tôi được tiếp xúc với máy tính khá sớm. Tôi thường mày mò “mổ” phần cứng để xem bên trong có gì. Lớn hơn một chút, bố tôi bắt đầu chỉ cho tôi cách viết mã. Vì vậy, tôi cảm thấy mình hợp với ngành kỹ thuật hơn là xã hội ”.

Mặt khác, Quỳnh cũng biết sinh viên năm thứ nhất học chuyên ngành này tại Học viện Mật mã có thể giành được học bổng toàn phần đi du học Nga. Vì vậy, ngay khi nhập học, Quỳnh đã cố gắng hoàn thành tốt chương trình học và là một trong số ít tân sinh viên giành được học bổng này.

Thủ khoa 9 lần phát hiện lỗ hổng của tập đoàn công nghệ Mỹ

Lê Mỹ Quỳnh, Thủ khoa Học viện Mật mã năm 2021.

Nhưng khi đạt được mục tiêu ban đầu, Quỳnh bắt đầu chần chừ.

“Nếu tôi chọn đến Nga, tôi sẽ mất thêm 1-2 năm nữa để học tiếng và hoàn thành các bài kiểm tra đầu vào. Vì vậy, tôi quyết định ở lại để tham gia công việc sớm hơn ”, Quỳnh tâm sự.

Dù đã quyết định từ bỏ cơ hội tốt nhưng khi nhìn lại, Quỳnh thấy mình không có gì phải hối tiếc.

Từ năm thứ 2, khi mới bắt đầu học các môn chuyên ngành, cô gái Hà Nội đã tìm kiếm thông tin về các cuộc thi liên quan đến lĩnh vực an toàn thông tin để thử sức.

CTF là một cuộc thi bảo mật được tổ chức thường xuyên, yêu cầu người tham gia phải tìm ra các lỗ hổng bảo mật. Cô nữ sinh năm 2 đã nhiều lần thử với các “đàn anh” và cũng không ít lần tìm ra lỗ hổng 0 day (một lỗ hổng nghiêm trọng nhưng chưa ai tìm ra và biết cách vá).

Ngoài ra, Quỳnh còn tham gia cuộc thi VNPT Security Marathon, sau đó giành được suất thực tập tại VNPT ngay sau khi học xong năm 2 đại học.

Ban đầu được giao cho vị trí chuyên viên thử nghiệm thâm nhập, một năm sau, Quỳnh được chuyển sang làm công việc nghiên cứu tại Phòng đánh giá và thâm nhập. Theo Quỳnh, đây là cơ hội tốt để cô học hỏi kinh nghiệm làm việc thực tế từ những người đi trước, đồng thời có điều kiện rèn luyện thêm.

Thủ khoa 9 lần phát hiện lỗ hổng của tập đoàn công nghệ Mỹ

Quỳnh trúng tuyển thực tập tại VNPT ngay sau khi học xong năm 2 đại học

“Tôi nhận thấy việc tìm ra các lỗ hổng bảo mật là cách nhanh nhất để tiếp cận các kiến ​​thức trong lĩnh vực an toàn, an ninh thông tin. Điều này cũng giúp em học các môn chuyên ở trường dễ dàng hơn ”.

Mặc dù phải đi làm từ 8h sáng đến 17h chiều, 18 giờ đến 21h30 tối mới về trường nhưng trong suốt 5 năm học tại Học viện, Quỳnh luôn giành được học bổng và có điểm trung bình cao nhất lớp.

Tìm lỗ hổng của tập đoàn công nghệ Mỹ

Bắt đầu mày mò lỗ hổng bảo mật từ năm thứ 2, đến cuối năm 2019, Quỳnh tìm ra lỗ hổng cực kỳ nghiêm trọng đầu tiên. Năm tiếp theo là 4 lỗ hổng, tất cả đều xuất hiện trên máy chủ WebLogic của Oracle – một tập đoàn công nghệ Mỹ có sản phẩm đang được hàng chục nghìn công ty trên thế giới sử dụng.

“Nếu không nhanh chóng phát hiện và vá lỗi, rất có thể hacker mũ đen sẽ tìm được những lỗ hổng này để xâm nhập, từ đó gây ra những tác hại khó lường”, ông Quỳnh nói.

Đến năm nay, tổng số lỗ hổng mà Quỳnh phát hiện đã tăng lên 9 “lỗ hổng”, trong đó có 6 lỗ hổng được đánh giá là cực kỳ nguy hiểm. Vì vậy, Quỳnh đã nhiều lần được Oracle vinh danh khi chưa tốt nghiệp đại học.

Với những phát hiện và nghiên cứu của mình, Lê Mỹ Quỳnh đã mạnh dạn tham dự các hội thảo về bảo mật để học hỏi và chia sẻ các kỹ năng nghiên cứu, cũng như trình bày các bài báo và kết quả nghiên cứu của mình tại các hội thảo về an toàn thông tin.

Thủ khoa 9 lần phát hiện lỗ hổng của tập đoàn công nghệ Mỹ

Quỳnh cũng cho biết, để tìm ra lỗ hổng, đôi khi phải mất hàng tháng trời nghiên cứu sản phẩm cũng như các lỗ hổng đã phát hiện trước đó. Vì vậy, việc phải ôm máy tính hơn 10 tiếng mỗi ngày không còn quá xa lạ.

Để cân bằng cuộc sống, ngoài thời gian làm việc, Quỳnh vẫn dành thời gian cho những sở thích riêng, hoặc đi chơi với bạn bè vào buổi tối hoặc cuối tuần.

Quỳnh cho rằng, vấn đề giới tính không quá quan trọng trong lĩnh vực an toàn an ninh thông tin.

“Mình nghĩ chỉ cần kiên trì và đam mê thì không phân biệt nam hay nữ đều có thể theo đuổi lĩnh vực này”, Quỳnh nói.

Thủ khoa Học viện Kỹ thuật Mật mã cũng cho biết, mong muốn của cô là trở thành một “Security Research” có tầm ảnh hưởng trong lĩnh vực bảo mật toàn cầu, đồng thời tiếp tục tìm ra những lỗ hổng đột phá hơn. Ngoài ra, Quỳnh cũng mong muốn được tham dự và trở thành diễn giả tại các hội nghị an ninh quốc tế.

Thúy Nga

game thu bo hoc 3 nam di xach vua tro thanh thu khoa dai hoc

“Game thủ” bỏ học 3 năm đi vác vữa trở thành thủ khoa đầu vào của trường

-Tiền ăn học mẹ Hậu đã chơi game hết rồi. Còn lại 5.000 đồng, Hậu quyết định mua tặng mẹ một bông hồng để… dễ lấy tiền đóng học. Nhưng điều bất ngờ đã xảy ra.

Thủ khoa Ngoại thương gây áp lực với 'lương nghìn đô'

Thủ khoa Ngoại thương gây áp lực với ‘lương nghìn đô’

Đậu vào Đại học Ngoại thương với số điểm 29, Mai Tiến Thành bị áp lực bởi cái mác “sinh viên Ngoại thương ra trường phải lương nghìn đô”.

Bất ngờ sau lá đơn vay tiền của mẹ thủ khoa trường Y

Bất ngờ sau lá đơn vay tiền của mẹ thủ khoa trường Y

Tân thủ khoa Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch (TP.HCM) trong kỳ tuyển sinh năm nay vừa nhận được sự giúp đỡ bất ngờ sau vụ làm đơn vay tiền học phí của mẹ.

.

Nguồn: https://vietnamnet.vn/vn/giao-duc/nu-thu-khoa-9-lan-tim-ra-lo-hong-bao-mat-cua-oracle-796822.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button