Thế Giới

Nữ thủ tướng giữ chức 7 giờ của Thụy Điển

54 tuổi, với mái tóc vàng suôn thẳng và phong thái nghiêm túc, Andersson tự mô tả mình là một “người phụ nữ tốt bụng, chăm chỉ” và thích gánh vác trách nhiệm.

Lãnh đạo đảng Dân chủ Xã hội Magdalena Andersson vào ngày 24 tháng 11 đã trở thành nữ thủ tướng đầu tiên của Thụy Điển sau khi được quốc hội bầu chọn, 100 năm kể từ cuộc bầu cử đầu tiên, phụ nữ được phép bỏ phiếu.

Tuy nhiên, chỉ sau đó 7 giờ, Andersson tuyên bố từ chức do thất bại trong dự luật ngân sách và các nghị sĩ ủng hộ đề xuất mà phe đối lập đưa ra.

Magdalena Andersson tham dự một cuộc họp báo của Đảng Dân chủ Xã hội ở Stockholm, Thụy Điển, vào tháng Chín. Ảnh: Reuters.

Magdalena Andersson tham dự một cuộc họp báo của Đảng Dân chủ Xã hội ở Stockholm, Thụy Điển, vào tháng Chín. Ảnh: Reuters.

Trong giới chính trị, bà nổi tiếng là người thẳng thắn và bộc trực. Một chương trình truyền hình gần đây đã gọi cô là “chiếc máy ủi”. Được đánh giá là rất có năng lực trong suốt 7 năm làm bộ trưởng tài chính, Andersson nổi tiếng với khẩu hiệu “Thụy Điển có thể làm tốt hơn”.

Bà đã tạo dựng được tên tuổi ở châu Âu vì ủng hộ các hạn chế tài khóa khi Thụy Điển, cùng với Áo, Đan Mạch và Hà Lan, là “bộ tứ tiết kiệm”, đã vận động cho một kế hoạch khôi phục EU. hậu Covid-19 “thắt lưng buộc bụng” nhiều hơn.

“Cô ấy có cách lập luận hơi giống Angela Merkel. Không phải lúc nào cô ấy cũng giao tiếp rõ ràng, nhưng cô ấy luôn giành chiến thắng trong các cuộc tranh luận cuối cùng vì không ai khác thực sự có thể phản bác lại chúng. Cô ấy nắm vững mọi chi tiết”, Anders Lindberg, biên tập viên chính trị tại hàng ngày Aftonbladet, bình luận.

Sinh ra tại thành phố Uppsala, quê hương của trường đại học Uppsala nổi tiếng thế kỷ 15, Andersson là con gái duy nhất của một giáo sư đại học và một giáo viên.

Tên tuổi của Andersson lần đầu tiên được biết đến không phải trên sân khấu chính trị mà ở đấu trường thể thao. Cô đã hai lần đạt huy chương vàng tại cuộc thi bơi lội cấp quốc gia Thụy Điển.

Andersson học tại Trường Kinh tế Stockholm và theo học tại Harvard một thời gian ngắn. Cô hoạt động trong Đảng Dân chủ Xã hội ngay từ khi còn nhỏ, tham gia liên đoàn thanh niên của đảng này khi mới 16 tuổi.

Năm 1996, bà trở thành trợ lý của thủ tướng Goran Persson.

Jonas Hinnfors, giáo sư khoa học chính cho biết: “Tôi nghĩ cô ấy thực sự muốn thể hiện mình là một người đi lên từ đầu. Tất nhiên, cô ấy cũng xuất thân từ tầng lớp ưu tú”. tại Đại học Gothenburg, cho biết.

Mặc dù tự định vị mình là cánh tả trong đảng, Andersson đã thực hiện một cách tiếp cận “thực dụng” trong những năm gần đây, công khai chấp nhận vì đảng ngày càng trung lập, Hinnfors nói.

Nhưng bên dưới bản chất thực dụng ấy ẩn chứa nhiều điều bất ngờ. Bà mẹ hai con, kết hôn với một giáo sư kinh tế, là một fan hâm mộ của ban nhạc metal rock System of a Down.

Andersson đã đặt ra ba ưu tiên với tư cách là nhà lãnh đạo của Đảng Dân chủ Xã hội: giải quyết các băng nhóm tội phạm, cải cách phúc lợi nhà nước và giải quyết vấn đề biến đổi khí hậu.

Andersson muốn Thụy Điển làm gương bằng cách đầu tư vào năng lượng tái tạo và cắt giảm phát thải khí nhà kính. Theo bà, hệ thống y tế và phúc lợi của Thụy Điển cần được cải thiện hơn nữa nhờ đầu tư công thay vì chỉ dựa vào khu vực tư nhân.

Cô tin rằng chính phủ phải giải quyết các vấn đề xã hội từ gốc rễ để đối phó với bạo lực băng đảng. Bà nói: “Bạo lực là liều thuốc độc đe dọa toàn bộ cộng đồng của chúng ta.

Andersson muốn tuyển thêm cảnh sát và công tố viên để củng cố hệ thống thực thi pháp luật, với mục tiêu đào tạo thêm 3.000 sĩ quan vào năm 2024.

Cô kêu gọi mọi người thể hiện “trách nhiệm cá nhân” bằng cách không để tiền chảy vào các doanh nghiệp có nghi vấn hoặc thế giới ngầm tội phạm. “Không có gì ngoài việc huy động cả xã hội tham gia”, bà nhấn mạnh.

Andersson đã quyết định từ chức sau một loạt diễn biến bất ngờ. Trước cuộc bỏ phiếu quốc hội ngày 24 tháng 11, bà đã tạo dựng một thỏa thuận với đảng Cánh tả để đổi lấy sự ủng hộ của đảng này. Tuy nhiên, thỏa thuận đã khiến các Trung tâm tức giận và rút lại sự ủng hộ đối với dự luật ngân sách của Andersson, khiến nó thiếu số phiếu để thông qua trong quốc hội.

Thay vào đó, các nhà lập pháp đã thông qua dự luật ngân sách do đảng Bảo thủ đối lập, đảng Dân chủ Cơ đốc giáo và đảng Dân chủ Thụy Điển cực hữu đưa ra. Lãnh đạo đảng Greens, cùng với đảng Dân chủ Xã hội của Andersson để thành lập chính phủ, tuyên bố rằng ông không thể chấp nhận luật ngân sách cực hữu và rút khỏi liên minh.

Động thái này dẫn đến việc Andersson từ chức vì theo hiến pháp, một chính phủ liên minh nên bị bãi bỏ khi một đảng liên minh rút lui. “Tôi không muốn lãnh đạo một chính phủ mà tính hợp pháp bị nghi ngờ.”

Sau khi Andersson từ chức, diễn giả của quốc hội Thụy Điển sẽ quyết định bước tiếp theo trong quá trình tìm kiếm chính phủ mới. Các chuyên gia cho rằng, Thụy Điển có thể mở một cuộc bỏ phiếu thủ tướng mới trong vài ngày tới và Andersson sẽ lại là ứng cử viên.

Cơ hội tái đắc cử của Andersson là khá cao khi đảng Cánh tả và đảng Cánh tả đã tuyên bố sẽ ủng hộ bà. Đảng Trung tâm hứa sẽ bỏ phiếu trắng, một động thái ủng hộ vì theo hiến pháp Thụy Điển, thủ tướng có thể được chấp thuận miễn là đa số thành viên quốc hội, tối thiểu 175 nghị sĩ, không chống lại ông ta hoặc bà ta.

Mặc dù các đảng nói trên không đồng ý, nhưng họ ủng hộ Andersson vì mục tiêu chung là giữ cho đảng Dân chủ Thụy Điển cực hữu đứng ngoài chính phủ.

Andersson đã bày tỏ mong muốn sớm trở lại vị trí thủ tướng. “Tôi đã sẵn sàng trở thành thủ tướng của một chính phủ chỉ do Đảng Dân chủ Xã hội cai trị.”

Vu Hoang (Theo dõi AFP, National News)

.

Nguồn: https://vnexpress.net/nu-thu-tuong-giu-chuc-7-gio-cua-thuy-dien-4394490.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button