Thế Giới

Nữ Thủ tướng Thụy Điển từ chức sau vài giờ được bầu

Magdalena Andersson, nữ thủ tướng đầu tiên của Thụy Điển, đã từ chức sau khi dự luật ngân sách của bà không được quốc hội nước này thông qua.

Andersson quyết định từ chức vào ngày 24/11 khi chưa được gặp Vua Carl XVI Gustaf và hoàn tất thủ tục nhậm chức. tài khoản Twitter của Thụy Điển, do Viện Thụy Điển quản lý, Andersson đã từ chức sau khi dự luật ngân sách của bà không thông qua được quốc hội và các nghị sĩ ủng hộ đề xuất của phe đối lập.

Quyết định từ chức được Andersson đưa ra chỉ vài giờ sau khi bà được Quốc hội Thụy Điển bầu làm thủ tướng với 117 phiếu thuận, 174 phiếu chống, 57 phiếu trắng và một người vắng mặt trong tổng số 349 nghị sĩ. Theo hiến pháp Thụy Điển, thủ tướng vẫn có thể được chấp thuận và điều hành đất nước, miễn là đa số thành viên quốc hội, tối thiểu là 175 nghị sĩ, không phản đối họ.

Không có đa số, bà Andersson đã tìm cách thành lập một chính phủ liên minh thiểu số với đảng Greens. Chính phủ liên minh thiểu số là chính phủ do một đảng chính trị thành lập mà không có đa số phiếu trong quốc hội. Đảng cần liên minh với các đảng nhỏ hơn để thành lập chính phủ và cần sự ủng hộ của các nghị sĩ để thông qua bất kỳ đạo luật nào.

Tuy nhiên, đảng Greens sau đó đã quyết định rời bỏ chính phủ trong một liên minh thiểu số với các đảng viên Đảng Dân chủ Xã hội của Andersson. “Chính phủ Thụy Điển hiện tại là chính phủ lâm thời cho đến khi thành lập chính phủ mới”, tài khoản Twitter Thụy Điển cho biết.

Andersson, 54 tuổi, kế nhiệm Stefan Lofven, người vừa từ chức thủ tướng Thụy Điển và từ chức lãnh đạo Đảng Dân chủ Xã hội. Andersson từng giữ chức vụ phó tổng giám đốc cơ quan thuế. Bà có bằng thạc sĩ kinh tế tại Trường Kinh tế Stockholm và được bổ nhiệm làm Bộ trưởng Tài chính Thụy Điển năm 2014. Andersson là người phụ nữ thứ hai giữ vị trí lãnh đạo Đảng Dân chủ Xã hội.

Magdalena Andersson trong một cuộc họp báo sau khi trở thành nữ Thủ tướng đầu tiên của Thụy Điển vào ngày 24 tháng 11. Ảnh: AFP.

Magdalena Andersson trong một cuộc họp báo sau khi trở thành nữ Thủ tướng đầu tiên của Thụy Điển vào ngày 24 tháng 11. Ảnh: AFP.

Andersson được bầu làm thủ tướng sau một thỏa thuận vào phút cuối với đảng Cánh tả để đảng này không chống lại bà, nhưng khả năng nắm quyền của bà đã trở nên mỏng manh trong bối cảnh chia rẽ chính trị ở Thụy Điển.

Cựu thủ tướng đã thuyết phục được các đảng Cánh tả và Trung tâm ủng hộ Andersson, mặc dù họ không thuộc chính phủ liên minh thiểu số giữa đảng Dân chủ Xã hội và đảng Xanh.

Tuy nhiên, đảng Trung tâm sau đó tuyên bố sẽ không ủng hộ chính phủ của Andersson trong cuộc bỏ phiếu về dự luật ngân sách do 3 đảng đối lập đề xuất. “Chúng tôi không thể hỗ trợ ngân sách của một chính phủ cho đến nay còn lại, mà chúng tôi dự đoán chính phủ tiếp theo sẽ làm,” lãnh đạo đảng Trung tâm Annie Loof nói.

Bà Andersson cho biết bà đã thông báo với người phát biểu trước quốc hội về hy vọng được tái bổ nhiệm làm thủ tướng với tư cách là người đứng đầu “chính phủ chỉ do Đảng Dân chủ Xã hội quản lý”, theo báo cáo. Reuters.

Bất cứ ai nhậm chức thủ tướng Thụy Điển hiện phải đối mặt với những thách thức đáng kể, bao gồm bạo lực băng đảng và các vụ xả súng hàng loạt ở ngoại ô Stockholm và các thành phố lớn khác. Bệnh dịch Covid-19 Tỷ lệ tử vong ở đây cao hơn nhiều so với các nước lân cận.

Các nước Bắc Âu như Phần Lan, Đan Mạch, Na Uy và Iceland đều có nữ thủ tướng được bầu làm thủ tướng, nhưng 33 thủ tướng của Thụy Điển trước Andersson đều là nam giới.

Nguyễn Tiến (Theo dõi CNN)

.

Nguồn: https://vnexpress.net/nu-thu-tuong-thuy-dien-tu-chuc-sau-vai-gio-duoc-bau-4394239.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button