Giáo Dục

Nữ tiến sĩ Việt Nam có công bố khoa học được quan tâm nhất Nhật Bản

Mới đây, Tạp chí Những tiến bộ trong Khoa học Trái đất và Hành tinh (PEPS) thuộc Liên đoàn Địa vật lý Nhật Bản đã trao giải “Bài báo khoa học được quan tâm nhất năm 2021” cho Tiến sĩ Nguyễn Kim Anh, nghiên cứu. Ủy viên chính Viện Địa lý, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam.

Bà Kim Anh là nghiên cứu sinh sau tiến sĩ tại Trung tâm Nghiên cứu Vũ trụ và Viễn thám, Đại học Trung ương Quốc gia Đài Loan.

Nữ bác sĩ Việt Nam có công bố khoa học thú vị nhất tại Nhật Bản - 1

Để được trao giải thưởng này, bài báo của TS Nguyễn Kim Anh và cộng sự đã vượt qua 398.780 bài báo “cùng lứa tuổi” trên các tạp chí khác nhau và ít nhất 66 bài báo chất lượng ngay trên PEPS. Chỉ trong hơn 1 năm xuất bản, bài báo đã có 17.000 lượt truy cập và 21 trích dẫn theo Google Scholar (14 trích dẫn theo SCI).

Nghiên cứu về Việt Nam mang tính thời sự

Nữ tiến sĩ cho biết, nghiên cứu của chị và cộng sự xuất phát từ tình hình xâm nhập mặn ở ĐBSCL ngày càng phức tạp, ảnh hưởng đến phát triển kinh tế – xã hội và đời sống của người dân. Mọi người.

“Hiện khu vực này đang bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi hiện tượng ấm lên toàn cầu và mực nước biển dâng. Xâm nhập mặn hiện đang là vấn đề cấp bách cần được nghiên cứu đầy đủ để có phương án, giải pháp ứng phó, đảm bảo dân sinh và sản xuất ”.TS Kim Anh cho biết.

Theo TS Kim Anh, nghiên cứu sử dụng dữ liệu viễn thám quang học là ảnh vệ tinh Landsat 8 OLI để trích xuất thông tin về độ mặn thông qua các chỉ số độ mặn thực vật (VSSI), chỉ số thực vật điều chỉnh đất (SAVI), chỉ số thực vật (NDVI) và chỉ số độ mặn khác biệt chuẩn hóa (NDSI).

Nhóm nghiên cứu đã chứng minh tiềm năng to lớn trong việc theo dõi độ mặn của đất trong lớp đất mặt về mặt không gian và vật lý. Đồng thời, đưa ra phương pháp ước tính độ mặn của đất bằng cách sử dụng các chỉ số lấy từ dữ liệu ảnh vệ tinh miễn phí với độ chính xác tương đối cao.

Nữ bác sĩ Việt Nam có công bố khoa học thú vị nhất tại Nhật Bản - 2

Giải thưởng của Tạp chí Những tiến bộ trong Khoa học Trái đất và Hành tinh (PEPS) cho bài báo của Tiến sĩ Nguyễn Kim Anh và cộng sự.

Thông tin này rất hữu ích cho việc quy hoạch vùng nhiễm mặn và lựa chọn cây trồng phù hợp, giúp giảm thiệt hại kinh tế ở các vùng đồng bằng có nguy cơ xâm nhập mặn cao do biến đổi khí hậu.

“Trong nghiên cứu này, chúng tôi đã sử dụng dữ liệu lấy mẫu đất và cũng sử dụng dữ liệu hình ảnh Landsat 8 OLI. Dựa trên hai nguồn dữ liệu này, phân tích hồi quy được thực hiện để tìm mối tương quan giữa thông tin trên dữ liệu viễn thám và độ mặn đo được trên mặt đất để lập bản đồ độ mặn đất cho tỉnh Trà Vinh. Phương pháp này cho phép đánh giá nhanh độ mặn của đất cho toàn bộ ĐBSCL với tính toán đơn giản, nhanh chóng và dữ liệu ảnh miễn phí, điều ít phổ biến trong các nghiên cứu trước đây, đặc biệt trong lĩnh vực điều kiện thủy văn. tình trạng hạn, mặn liên tục và nước biển dâng ở vùng đồng bằng ven biển này ”.TS Kim Anh cho biết.

Nữ tiến sĩ cho rằng, bài báo nhận được sự quan tâm lớn có lẽ bởi tính thời sự của vấn đề nghiên cứu. Mặn đang là vấn đề nhức nhối, phức tạp ở Đồng bằng sông Cửu Long, ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống của người dân. Đồng thời, nghiên cứu của chị và cộng sự đã đưa ra phương pháp đánh giá nhanh tình hình nhiễm mặn, sử dụng dữ liệu ảnh vệ tinh viễn thám có thể giảm đáng kể chi phí khảo sát thực địa (so với phương pháp khảo sát ngoài thực địa). phương pháp truyền thống). Qua đó có thể hỗ trợ các cơ quan quản lý địa phương nắm bắt kịp thời tình hình nhiễm mặn để có phương án hợp lý trong hoạt động sản xuất nông nghiệp.

“Tôi và nhóm tác giả rất vui khi bài báo về vấn đề cấp bách của Việt Nam được đông đảo mọi người quan tâm. Chúng tôi muốn lấy đó làm động lực để tiếp tục các nghiên cứu sâu hơn ở Đồng bằng sông Cửu Long và đang đề xuất một nghiên cứu toàn diện nhằm phục vụ phát triển bền vững trong bối cảnh biến đổi khí hậu cho tương lai. khu vực này. Hy vọng rằng những đóng góp của chúng tôi có thể giúp mọi người thích ứng và giảm thiểu tác động của biến đổi khí hậu ”.

Chủ nhân của nhiều giải thưởng và ấn phẩm quốc tế

Tốt nghiệp Đại học Mỏ Địa chất chuyên ngành Trắc địa, chị Kim Anh theo học thạc sĩ Địa lý tại Đại học Khoa học Tự nhiên – Đại học Quốc gia Hà Nội, sau đó giành học bổng Tiến sĩ tại Đại học Quốc gia Trung Quốc. . Trung tâm Đài Loan.

Bằng sự chăm chỉ và tận tâm của mình, được sự hướng dẫn, giúp đỡ tận tình của người thầy, chưa đầy 3 năm cô đã xuất bản 2 bài báo trên các tạp chí uy tín, vượt qua kỳ thi đánh giá chất lượng. với số điểm cao để tốt nghiệp với bằng Ph.

Nữ bác sĩ Việt Nam có công bố khoa học thú vị nhất tại Nhật Bản - 3

Không dừng lại, cô tiếp tục làm nghiên cứu sinh sau tiến sĩ tại Trung tâm Nghiên cứu Vũ trụ và Viễn thám, Đại học Quốc gia Trung Đài Đài Loan. Trong 5 năm qua, cô là tác giả / đồng tác giả của 3 cuốn sách, 13 bài báo quốc tế ISI, 10 bài báo hội nghị IEEE và hơn 50 bài thuyết trình và bài phát biểu hội nghị quốc tế. được mời (số lần trích dẫn học thuật đạt 312 lần, tổng hệ số ảnh hưởng là 56,807).

Tiến sĩ Kim Anh cũng là chủ nhân của 12 giải thưởng khoa học quốc tế và tài trợ dành cho các nhà khoa học trẻ của Viện Hàn lâm Khoa học Hoa Kỳ, Liên minh Địa vật lý Hoa Kỳ (AGU), Hiệp hội Địa tin học và Viện Hàn lâm Khoa học Hoa Kỳ. Viễn thám Quốc tế (IEEE GRSS), APEC, Liên minh Địa vật lý Châu Âu (EGU), Hiệp hội Khoa học Địa chất Châu Á, Châu Đại Dương (AOGS) …

Đồng thời, bà là trưởng ban biên tập số đặc biệt của Tạp chí Bền vững (MDPI), biên tập viên khách mời của tạp chí Viễn thám và phản biện cho các tạp chí chuyên môn uy tín như Khoa học về môi trường tổng thể, Chỉ số sinh thái, Khí hậu, Viễn thám.

.

Nguồn: https://vtc.vn/nu-tien-si-viet-nam-co-cong-bo-khoa-hoc-duoc-quan-tam-nhat-nhat-ban-ar625227.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button