Đời Sống

Nữ triệu phú gốc Việt lên kế hoạch nghỉ hưu sớm: Bí quyết là gì?

Mia Phạm sở hữu 1 triệu USD và dự định nghỉ hưu trong 6 năm tới. Mia là người ủng hộ phong trào FIRE (độc lập tài chính và nghỉ hưu sớm).

Mia Phạm, 38 tuổi, nữ triệu phú gốc Việt, hiện là nhân viên liên bang tại Mỹ. Cô dự định nghỉ hưu cùng chồng vào tháng 6 năm 2027. Khi đó, cặp đôi sẽ đi du lịch thế giới cùng hai con.

Họ dự định sống bằng danh mục đầu tư của mình trong 20 năm đầu hoặc lâu hơn. Sau đó, cả hai sẽ tận dụng số tiền lương hưu được trả khi bước sang tuổi 62. Mia cho rằng đó là một kế hoạch an toàn.

Nữ triệu phú gốc Việt dự định nghỉ hưu sớm: Bí quyết gì?  - đầu tiên

Triệu phú gốc Việt Mia Phạm dự định nghỉ hưu ở tuổi 44 (Ảnh chụp màn hình).

Khi mới đi làm, Mia có thu nhập khoảng 38.000 USD / năm (hơn 860 triệu đồng). Là một nhân viên liên bang, lương của cô ấy dựa trên một thang hệ số quy định. Mia luôn phấn đấu để đủ điều kiện được tăng lương hàng năm. Hiện tại, mức lương của cô đã lên tới sáu con số (đô la Mỹ).

Kể từ khi thực hiện FIRE (viết tắt của “Financial Independence – Retire Early”, nghĩa là độc lập tài chính và nghỉ hưu sớm), Mia Phạm đã tiết kiệm được hơn 1 triệu USD (22,7 tỷ đồng). Con số trên được đánh giá là ấn tượng khi Mia có hai con và sống ở San Diego – thành phố có chi phí sinh hoạt cao.

Số tiền trên của cô ấy hoàn toàn tách biệt với chồng. Nếu tính cả tài sản của cặp đôi này lên tới gần 2 triệu USD (45,4 tỷ đồng).

Sau khi các con nhập viện, Mia có mong muốn cháy bỏng là sớm tiến tới độc lập tài chính. “Những ưu tiên trong cuộc sống của tôi đã thay đổi rất nhiều sau sự cố vì nó khiến tôi và chồng tôi nhận ra cuộc sống mong manh như thế nào”, cô giải thích.

“Thời gian chúng ta dành cho gia đình quan trọng và quý giá hơn những gì chúng ta tiêu tiền khi còn trẻ”, triệu phú 38 tuổi nhấn mạnh.

Nữ triệu phú gốc Việt dự định nghỉ hưu sớm: Bí quyết gì?  - 2

Trên kênh YouTube cá nhân, Mia Phạm chia sẻ kinh nghiệm quản lý tài chính (Ảnh chụp màn hình).

Hiện tại, gia đình Mia Phạm chi tiêu và tích lũy một cách chiến lược. Cô ấy vạch ra hai điều quan trọng để đạt được sự độc lập về tài chính và nghỉ hưu trong sáu năm tới:

Chú ý đầu tư

Mia Pham cho biết tài chính cá nhân lúc đó chỉ là những khái niệm lý thuyết.

Cho đến khi cô học kế toán ở trường đại học, lý thuyết đó mới trở thành hiện thực. Như một bài tập, giáo sư yêu cầu các sinh viên điền vào đơn xin nhận tiền từ quỹ hưu trí, nhấn mạnh tầm quan trọng của việc đầu tư. Từ đó, Mia tìm hiểu sâu hơn về cách thức hoạt động của tiền tệ.

“Tôi lớn lên trong một gia đình nhập cư và tôi là người đầu tiên học đại học. Vì vậy, không ai trong gia đình tôi từng đầu tư vào cổ phiếu. Mẹ tôi thậm chí còn nghĩ đó là cờ bạc”, cô nói. nói.

Trong năm đầu tiên, Mia chưa thể đầu tư quá nhiều tiền. Theo thời gian, cô ấy đã tăng đóng góp vào các khoản đầu tư. Đến nay, cô tin rằng thời điểm cô hiểu được sức mạnh của lãi suất kép là một trong những yếu tố ảnh hưởng lớn nhất đến thành công hiện tại của cô.

Dù đã đầu tư nhiều năm nhưng mãi đến năm 2017 khi biết đến phong trào CHÁY, cô mới quyên góp được số tiền đáng kể cho hoạt động này. Mia và chồng dành dụm để mua nhà. Tuy nhiên, khi quyết định nghỉ hưu sớm, họ đã nhanh chóng thay đổi chiến lược.

Nữ triệu phú gốc Việt dự định nghỉ hưu sớm: Bí quyết gì?  - 3

Số tiền đầu tư của Mia Phạm tăng lên đáng kể khi cô thực hiện LỬA. (Ảnh minh họa: Nhật Chung)

Cô giải thích: “Khi chúng tôi nhận ra rằng cổ phiếu thường tốt hơn bất động sản, ngoại trừ thời kỳ đại dịch, chúng tôi quyết định mua một ngôi nhà nhỏ hơn.

Bằng cách này, họ đã có nhiều tiền hơn để đầu tư. Mia bắt đầu bằng cách đổ số tiền tối đa vào tài khoản hưu trí. Sau đó, cô ấy sẽ tích lũy vào tài khoản môi giới. Cô chủ yếu đầu tư vào các quỹ chỉ số và nắm giữ cổ phiếu của các tập đoàn lớn.

Mia giữ cho các khoản đầu tư của mình được sắp xếp hợp lý và đơn giản bằng cách tự động hóa hầu hết các khoản đóng góp. Cô cài đặt lệnh tự động chuyển tiền vào các kênh đầu tư mỗi khi nhận lương. Mia tin rằng tự động hóa sẽ giúp cô dễ dàng hơn.

Hạn chế chi tiêu

Mua một ngôi nhà nhỏ hơn giúp Mia có thể đầu tư nhiều tiền hơn, nhưng gia đình cô ấy vẫn chọn sống dưới mức lương của họ. Từ đó, hai vợ chồng có thể đầu tư nhiều hơn.

Họ hiếm khi đến nhà hàng và chọn tham gia potluck (bữa tiệc, mỗi người tham dự đóng góp một món ăn bất kỳ). Gia đình cô lái chiếc Toyota RAV4 đời 2005 mua năm 2012 với giá khoảng 8.000 USD (khoảng 182 triệu đồng). Họ tận dụng những nơi công cộng miễn phí như thư viện, bãi biển… để con cái vui chơi giải trí.

Nữ triệu phú gốc Việt dự định nghỉ hưu sớm: Bí quyết gì?  - 4

Tiết kiệm là một trong hai yếu tố quan trọng của LỬA (Ảnh: Unsplash).

Không chỉ tránh bội chi, Mia còn tiết chế tối đa các khoản chi tiêu. Hai tháng trước, khi chiếc bếp 10 năm tuổi bị hỏng, thay vì mua mới, họ đã tự mày mò sửa chữa. Mia sử dụng Google để chẩn đoán sự cố, mua các bộ phận thay thế với giá 90 đô la trên Amazon và sử dụng YouTube để tìm hiểu cách thay thế bảng mạch.

Mỗi khi cảm thấy chi tiêu quá thoải mái, việc theo dõi tài sản ròng giúp Mia Phạm tập trung hơn. “Tôi đã có thói quen này từ năm 2017 – khi tôi bắt đầu ‘LỬA’.” Nhờ đó, tôi có thể nhìn rõ hơn những gì mình đang hướng tới ”, cô nói.

Theo dõiBusiness Insider / Dân trí

Nghỉ hưu sớm, người phụ nữ về ngoại thành sống bình yên bên vườn trăm hoa

Nghỉ hưu sớm, người phụ nữ về ngoại thành sống bình yên bên vườn trăm hoa

Sau nhiều năm “lăn lộn” với công việc, khi bước sang tuổi 40, Chen Ying Ying quyết định sống một cuộc sống khác, bình yên, chậm rãi.

.

Nguồn: https://vietnamnet.vn/vn/doi-song/gia-dinh/nu-trieu-phu-goc-viet-len-ke-hoach-nghi-huu-som-bi-quyet-la-gi-796092.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button