Tin Tức

Nữ tướng lèo lái kinh tế Nga thời chiến

Đây là lần thứ hai trong vòng chưa đầy 10 năm, Thống đốc Ngân hàng Trung ương Nga Elvira Nabiullina điều hành nền kinh tế trong thời kỳ biến động.

Năm 2014, đồng rúp Nga lao dốc và lạm phát tăng chóng mặt khi Elvira Nabiullina (58 tuổi) chỉ mới nhậm chức được gần một năm. Cô quyết định tăng lãi suất một cách mạnh mẽ. Bước đi đầy rủi ro đã làm chậm nền kinh tế, kìm hãm giá cả và khiến bà được quốc tế công nhận là một nhà hoạch định chính sách cứng rắn.

Trong số các thống đốc chịu trách nhiệm giữ giá cả và hệ thống tài chính ổn định, Nabiullina ngày càng được biết đến với việc sử dụng các chính sách truyền thống để điều hành một nền kinh tế thường xuyên bị ảnh hưởng bởi giá dầu. Năm 2015, cô được tạp chí Euromoney bình chọn là Thống đốc của năm. Ba năm sau, bà Christine Lagarde – khi đó là Tổng giám đốc Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) cũng nhận xét Nabiullina là người “có thể khiến các ngân hàng trung ương phải chú ý”.

Giờ đây, bà một lần nữa chịu trách nhiệm đưa nền kinh tế Nga vượt qua thời kỳ khó khăn và duy trì sự ổn định của hệ thống tài chính khi đối mặt với các cuộc khủng hoảng kinh tế. trừng phạt của phương Tây. Trong những năm qua, bà đã giúp Nga xây dựng một pháo đài kinh tế để chống chọi lại những tác động bên ngoài.

Thống đốc Ngân hàng Trung ương Nga Elvira Nabiullina.  Ảnh: Reuters

Thống đốc Ngân hàng Trung ương Nga Elvira Nabiullina. Hình ảnh: Reuters

Nabiullina đã giúp đồng rúp Nga hồi phục ấn tượng sau khi mất tới 25% giá trị trong vài ngày cuối tháng Hai. Ngân hàng trung ương Nga đã thực hiện các chính sách tích cực để ngăn chặn dòng vốn chảy ra khỏi đất nước, ngăn chặn sự hoảng loạn trên thị trường và ngăn các ngân hàng cạn kiệt vốn.

Cuối tháng 4, Quốc hội Nga đã phê chuẩn bà Nabiullina cho nhiệm kỳ 5 năm tiếp theo, sau khi Tổng thống Nga Vladimir Putin đề cử bà vào nhiệm kỳ thứ ba. “Bà ấy là biểu tượng của sự ổn định với hệ thống tài chính Nga”, Elina Ribakova, chuyên gia kinh tế tại Viện Tài chính Quốc tế (IIF), cho biết.

Chính sách khó khăn

Trong cuộc khủng hoảng năm 2014, cô đã biến thách thức thành cơ hội. Vào thời điểm đó, nền kinh tế Nga bị rung chuyển bởi hai cú sốc đồng thời: giá dầu lao dốc (do Mỹ tăng sản lượng và Ả Rập Xê Út không chịu giảm sản lượng) khiến nguồn thu từ dầu mỏ của Nga giảm, và các lệnh trừng phạt kinh tế. sức ép kinh tế đối với Nga sau khi sáp nhập Crimea.

Khi đồng rúp lao dốc, Nabiullina đã từ bỏ các chính sách truyền thống – như dành lượng lớn dự trữ ngoại tệ để hỗ trợ tỷ giá hối đoái – để tập trung vào việc kiểm soát lạm phát. Bà đã tăng lãi suất lên 17% và duy trì ở mức cao trong nhiều năm.

Đây là một sự điều chỉnh đau đớn. GDP của Nga giảm trong 1,5 năm tới. Tuy nhiên, vào giữa năm 2017, bà đã đạt được điều có vẻ xa vời – lạm phát dưới 4% – mức thấp nhất thời hậu Xô Viết.

Richard Portes, giáo sư kinh tế tại Trường Kinh doanh London cho biết: “Bà ấy là hình ảnh mẫu mực của thống đốc hiện đại. Anh đã tham dự nhiều cuộc hội thảo với cô Nabiullina.

“Cô ấy đã làm những gì cô ấy phải làm,” ông nói, ngay cả trong bối cảnh môi trường chính trị khó khăn. “Để so sánh, hãy nhìn sang Thổ Nhĩ Kỳ.” Sự can thiệp chính trị vào hoạt động của ngân hàng trung ương trong nhiều năm đã khiến lạm phát ở đây vượt khỏi tầm kiểm soát và chạm ngưỡng 70% trong tháng này.

Dưới sự lãnh đạo của bà Nabiullina, Ngân hàng Trung ương Nga liên tục hiện đại hóa các chính sách của mình. Họ cải thiện giao tiếp bằng cách lên lịch cho các quyết định quan trọng, đưa ra dự báo chính sách, gặp gỡ các nhà phân tích và trả lời phỏng vấn báo chí. Ngân hàng Trung ương Nga được coi là đầu não kinh tế chủ chốt của đất nước, thu hút các nhà kinh tế từ khu vực tư nhân.

Trong hội nghị thường niên ở St.Petersburg, cơ quan này thu hút các nhà kinh tế từ khắp nơi trên thế giới. Bà Nabiullina cũng tham gia nhiều sự kiện quốc tế, chẳng hạn như hội nghị chuyên đề hàng năm của Fed tại Wyoming và các cuộc họp thường niên dành cho các thống đốc do Ngân hàng Thanh toán Quốc tế tổ chức tại Thụy Sĩ.

Cô ấy được mô tả là quyến rũ, tập trung, chuẩn bị kỹ càng, và là một người yêu thích lịch sử và opera. Cô sinh ra ở Ufa – thành phố cách thủ đô Moscow hơn 1.100 km về phía đông, nổi tiếng với ngành công nghiệp nặng. Nabiullina theo học Đại học Moscow – một trong những trường danh giá nhất cả nước, và kết hôn với một nhà kinh tế.

Với kinh nghiệm điều hành chính sách tiền tệ, bà Nabiullina được khen ngợi vì đã tích cực làm trong sạch ngành ngân hàng. Trong 5 năm đầu tiên của nhiệm kỳ, bà đã thu hồi khoảng 400 giấy phép, khiến gần một phần ba ngân hàng của Nga phải đóng cửa. Điều này nhằm mục đích loại bỏ các tổ chức yếu kém thực hiện những giao dịch mà bà cho là “không minh bạch”.

Sergei Guriev, một nhà kinh tế người Nga, hiện có trụ sở tại Paris, cho biết: “Chống tham nhũng trong ngành ngân hàng là dành cho những người rất dũng cảm.

Xây dựng một pháo đài

Nabiullina là quan chức cấp cao trong chính quyền của Putin trong hai thập kỷ qua. Bà từng là cố vấn kinh tế cho Tổng thống trong hơn một năm, sau đó chuyển sang làm thống đốc vào năm 2013. Bà giữ chức Bộ trưởng Phát triển Kinh tế khi ông Putin làm Thủ tướng.

Sofya Donets, nhà kinh tế học tại Renaissance Capital ở Moscow, cho biết: “Cô ấy rất tin tưởng vào chính phủ và tổng thống. Bà làm việc tại Ngân hàng Trung ương Nga từ năm 2007 đến năm 2019. Trong những năm gần đây, tất cả các loại quyết định trong lĩnh vực tài chính đều được chuyển cho ngân hàng trung ương.

Niềm tin này được tạo dựng khi chị Nga giúp đỡ xây dựng pháo đài kinh tế để chống lại các lệnh trừng phạt của phương Tây. Năm 2014, Mỹ đã chặn nhiều công ty lớn của Nga tiếp cận thị trường vốn của nước này. Tuy nhiên, các công ty này có số nợ ngoại tệ lớn, làm dấy lên cảnh báo về khả năng trả nợ.

Nabiullina đã thắt chặt việc sử dụng đô la trong nền kinh tế, làm cho các công ty và ngân hàng ít bị tổn thương hơn nếu Washington hạn chế hơn nữa quyền tiếp cận của mình với đồng đô la. Bà cũng tăng dự trữ ngoại hối của ngân hàng trung ương bằng vàng, euro và nhân dân tệ. Tỷ trọng dự trữ USD đã giảm xuống còn 11%, từ mức hơn 40% trước đây. Tháng trước, bà nói rằng ngay cả khi các lệnh trừng phạt đóng băng dự trữ ngoại hối của họ, Nga vẫn có đủ dự trữ bằng vàng và nhân dân tệ.

Họ cũng thiết lập Hệ thống thay thế SWIFT và đã phát triển trong vài năm nay. Ngân hàng trung ương cũng thay đổi cơ sở hạ tầng thanh toán khi xử lý các giao dịch thẻ trong nước. Vì vậy, thẻ Visa và Mastercard rút khỏi Nga không tạo ra nhiều tác động.

Nền kinh tế thời chiến

Các biện pháp trừng phạt gần đây của phương Tây đã buộc bà phải từ bỏ các chính sách ưa thích của mình. Thay vào đó, Nabiullina lãi suất gấp đôilên 20%, áp đặt các biện pháp kiểm soát vốn nhằm hạn chế dòng tiền chảy ra khỏi Nga, đóng cửa thị trường chứng khoán và nới lỏng quy định của các ngân hàng.

Những biện pháp này đã ngăn chặn sự hoảng loạn ban đầu và giúp đồng rúp phục hồi. Tuy nhiên, các biện pháp kiểm soát vốn mới chỉ được dỡ bỏ một phần.

Ngày 29/4, Ngân hàng Trung ương Nga đã hạ lãi suất xuống 14%. Đây là tín hiệu cho thấy họ đang bắt đầu thay đổi chính sách để hạn chế tác động của các biện pháp trừng phạt đối với các hộ gia đình và doanh nghiệp. Lạm phát ở Nga được dự báo sẽ tăng lên 23% trong năm nay. Và GDP có thể giảm 10%.

Nabiullina nói: “Chúng ta đang ở trong một khu vực có nhiều biến động.

Hà Thu (theo New York Times)

Nguồn: https://vnexpress.net/nu-tuong-leo-lai-kinh-te-nga-thoi-chien-4461591.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button