Công Nghệ

‘Núi’ khăn ướt rộng bằng hai sân tennis ven bờ sông Thames

Anh traiQuét bằng laser và sonar cho thấy một lượng lớn khăn ướt, thường chứa nhựa, đã tích tụ ở sông Thames trong sáu năm qua.

Hình ảnh quét laze cho thấy vị trí của một khối khăn ướt có kích thước bằng hai sân quần vợt đã tích tụ bên bờ sông Thames.  Ảnh: PLA

Quá trình quét laser cho thấy vị trí của một núi khăn ướt lớn tích tụ dọc theo bờ sông Thames. Ảnh: PLA

Những hình ảnh mới cho thấy một “núi” khăn ướt cao khoảng một mét và có kích thước bằng hai sân quần vợt tích tụ bên bờ sông Thames gần cầu Hammersmith từ năm 2015. Thư được đưa tin vào ngày 25 tháng 11. Thames21 đang thu thập hình ảnh laser và sonar của lòng sông ở phía tây London để giúp lập kế hoạch xây dựng hệ thống cống rãnh mới.

“Dữ liệu này là một lời nhắc nhở mạnh mẽ về những thiệt hại mà khăn ướt gây ra đối với hệ sinh thái tự nhiên. Chúng tôi hoàn toàn ủng hộ việc loại bỏ nhựa khỏi khăn ướt và mong một ngày dòng sông không còn ô nhiễm như vậy”, Debbie Leach, Giám đốc điều hành của Thames21.

Khăn ướt thường được làm bằng nhựa dẻo. Khi thải ra sông, chúng bám vào các trầm tích tự nhiên và tạo thành các khối lớn. Anna Boyles, giám đốc vận hành tại Thames, cho biết: “Chúng tôi biết nhiều gia đình bận rộn thích sự tiện lợi của khăn ướt, nhưng hầu hết chúng được làm bằng nhựa và có thể mất hàng thế kỷ để phân hủy sinh học”. Nước, cho biết.

Một số loại khăn ướt được quảng cáo là có thể giặt được, nhưng thực tế chúng chỉ trôi qua khúc cua chứ không biến mất và có thể làm tắc nghẽn đường ống hoặc sông, Boyles nói. “Điều này giống như xả túi ni lông xuống bồn cầu. Nếu bạn đang sử dụng khăn ướt tiêu chuẩn, vui lòng bỏ chúng vào thùng rác thay vì bồn cầu”, cô nói.

Công ty Tideway đang xây dựng một “siêu cống” dài 25 km dưới sông Thames, dự kiến ​​hoàn thành vào năm 2025. “Sau khi hoàn thành, siêu cống này sẽ thu giữ hơn 95% lượng nước thải chảy vào sông Thames”, John Sage, người đứng đầu. về trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp tại Tideway, cho biết.

“Điều này sẽ giúp giải quyết một số chất thải liên quan đến nước thải chảy vào sông, nhưng tất cả chúng ta phải đảm bảo rằng chúng ta đang xử lý nó đúng cách”, Sage nói thêm. Nhóm chuyên gia hy vọng kết quả quét sẽ khuyến khích mọi người tránh khăn ướt bằng nhựa và không dội xuống bồn cầu.

Trước đó, các nhà khoa học cũng đã thực hiện cuộc “kiểm tra sức khỏe” đầy đủ đầu tiên của sông Thames kể từ khi nó được tuyên bố là “chết sinh học” cách đây hơn 60 năm. Cuộc thử nghiệm do Hiệp hội Động vật học London (ZSL) đứng đầu. Kết quả cho thấy một số loài động vật bất ngờ sống ở sông như cá ngựa, cá chình, hải cẩu và nhiều loài cá mập.

Tuy nhiên, kết quả mới cũng tiết lộ rằng biến đổi khí hậu đã khiến nhiệt độ mùa hè ở sông Thames tăng 0,19 độ C kể từ năm 2007 và mực nước cũng tăng theo. Khăn ướt là những vật dụng phổ biến nhất được tìm thấy ở sông Thames, cùng với tăm bông được xử lý bằng nhựa, mặc dù số lượng đã giảm sau lệnh cấm của chính phủ năm 2019. Những vật dụng này, nhiều trong số đó có chứa nhựa, đang biến đổi bờ sông bằng cách tạo ra những khối tích tụ lớn.

Thu Thao (Theo dõi Thư)

.

Nguồn: https://vnexpress.net/nui-khan-uot-rong-bang-hai-san-tennis-ven-bo-song-thames-4394761.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button