Công Nghệ

Núi lửa bùn tạo ‘cầu lửa’ trên biển Caspi

AzerbaijanĐám cháy lớn bùng phát trên biển Caspi cuối tuần trước có thể là do một ngọn núi lửa bùn nổ tung.

Núi lửa bùn tạo ra 'quả cầu lửa' trên biển Caspi

Quả cầu lửa trên biển Caspi. Video: Phil Lewis.

Một vụ nổ cực mạnh đã làm rung chuyển vùng biển Caspi, nơi tập trung nhiều mỏ dầu khí ngoài khơi, tạo ra cột lửa bốc cao vào tối ngày 4 tháng 7. Nguyên nhân vụ nổ vẫn chưa được xác định, nhưng công ty dầu khí nhà nước Socar cho biết sơ bộ. thông tin tiết lộ thủ phạm là một ngọn núi lửa bùn. Theo Socar, không có giàn khoan nào bị hư hại trong vụ nổ.

Người phát ngôn của Socar, ông Ibrahim Ahmadov cho biết vụ nổ xảy ra cách mỏ khí đốt Umid khoảng 10 km và cách khu vực ven biển thủ đô Baku 75 km. Biển Caspi có mật độ núi lửa cao, phun ra cả bùn và khí dễ cháy. Mark Tingay, một chuyên gia về núi lửa bùn tại Đại học Adelaide, Australia, cho biết vị trí xảy ra vụ nổ phù hợp với núi lửa bùn có tên Makarov Bank, nổ năm 1958, tạo ra cột lửa cao 500-600 mét và 150 mét. rộng. m.

Azerbaijan có hàng trăm núi lửa bùn, một phần tư trong số đó đã phun trào dữ dội. Các nhà nghiên cứu không biết chính xác nguyên nhân khiến núi lửa bùn bùng nổ, nhưng giả thuyết khả dĩ nhất là những tảng đá bắn lên cao có thể cọ xát vào nhau, tạo ra tia lửa đốt cháy các chất khí.

Azerbaijan được mệnh danh là “Vùng đất lửa” vì có trữ lượng dầu mỏ và khí đốt tự nhiên dưới lòng đất. Vụ nổ ngày 4/7 xảy ra sau khi nhà chức trách nước này vừa dập tắt đám cháy kéo dài hơn 5 giờ trên biển ở Vịnh Mexico, phía tây bán đảo Yucatan. Công ty dầu khí Pemex kết luận rằng sự cố rò rỉ khí gas từ một đường ống dẫn dưới biển đã gây ra vụ cháy.

An Khang (Theo Người giám hộ)

.

Nguồn: https://vnexpress.net/nui-lua-bun-tao-cau-lua-tren-bien-caspi-4304887.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button