Thế Giới

Núi lửa hoạt động mạnh nhất thế giới phun trào, hàng nghìn người ở Congo phải sơ tán

Núi Nyiragongo đỏ rực, phun khói và bụi lên bầu trời. (Ảnh: AP)

Vào thời điểm xảy ra vụ việc Sự phun trào núi lửa, ngọn lửa đỏ rực và khói bao trùm đỉnh núi Nyiragongo, một trong những ngọn núi lửa hoạt động mạnh nhất thế giới. Cư dân của Goma, một thành phố ven hồ với khoảng 2 triệu người ở Congo, đã di chuyển về phía đông, trên biên giới với nước láng giềng Rwanda, trong khi những người khác di tản về phía tây thành phố.

Dario Tedesco, một nhà núi lửa học tại Goma, nói rằng những vết nứt mới đang xuất hiện trên núi Nyiragongo, gây ra phun trào dung nham về phía nam theo hướng thành phố về phía Goma. Trước đó, dòng dung nham chảy theo hướng đông đến biên giới với Rwanda.

Núi lửa hoạt động mạnh nhất thế giới phun trào, hàng nghìn người ở Congo phải sơ tán - Ảnh 1.

Mọi người xem khi núi lửa Nyiragongo phun trào vào ngày 22/5 ở Goma, Congo. (Ảnh: AP)

Một nguồn tin của Liên Hợp Quốc cho biết tất cả các máy bay của họ đã được sơ tán đến thành phố Bukavu phía nam và vùng lân cận Entebbe ở Uganda. Thành phố Goma bị mất điện trên diện rộng và liên lạc qua điện thoại bị gián đoạn.

Tại thủ đô Kinshasa, Thủ tướng Cộng hòa Dân chủ Congo Jean-Michel Sama Lukonde đã triệu tập cuộc họp khẩn cấp và Chính phủ nước này đã triển khai ngay kế hoạch sơ tán người dân tại thành phố Goma.

Núi lửa hoạt động mạnh nhất thế giới phun trào, hàng nghìn người ở Congo phải sơ tán - Ảnh 2.

Cư dân Goma sơ tán với đồ đạc của họ sau khi núi Nyiragongo phun trào. (Ảnh: AP)

Năm 2002, núi Nyiragongo cũng từng phun trào, gây thiệt hại nặng nề với 250 người thiệt mạng và 120.000 người mất nhà cửa.

Trong một bản tin ngày 10/5, Đài quan sát núi lửa Goma, nơi theo dõi hoạt động của núi lửa, cho biết đã có sự gia tăng hoạt động địa chấn tại núi Nyiragongo kể từ đầu tháng 5.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên Tivi trực tuyếnVTVGo!

.

Nguồn: https://vtv.vn/the-gioi/nui-lua-hoat-dong-manh-nhat-the-gioi-phun-trao-hang-nghin-nguoi-o-congo-phai-so-tan-20210523061218267.htm

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button