Du Lịch

Núi Phú Sĩ và người Nhật

Ngọn núi biểu tượng của Nhật Bản thể hiện nhiều điều về văn hóa và tính cách con người.

Fuji, cao 3.776 m, là ngọn núi lửa xuất hiện cách đây khoảng 11.000 năm. Sau nhiều lần phun trào, ngọn núi tạm thời nằm im, nhưng các cuộc khảo sát địa chất cho thấy nó vẫn âm ỉ. Về cảnh quan, Phú Sĩ không phải là ngọn núi đẹp nhất Nhật Bản nhưng nơi đây luôn tạo được cảm tình cho người dân Nhật Bản và du khách trong nhiều thế kỷ qua.

Aki Nakagawa, một giáo viên dạy tiếng Nhật ở Tokyo, cho biết: “Một trong những lý do khiến Phú Sĩ trở nên độc đáo là bởi vì hình dạng hình học tuyệt vời của nó. Ngọn núi gần như là một tam giác cân hoàn hảo”. Người Nhật coi Phú Sĩ là biểu tượng du lịch và văn hóa vì nó thể hiện nhiều điều về con người đất nước này.

Núi Phú Sĩ là biểu tượng du lịch và văn hóa của đất nước mặt trời mọc.  Ảnh: Konstantin Kalishko / Alamy

Núi Phú Sĩ là biểu tượng du lịch của Nhật Bản, xuất hiện trong mọi món quà lưu niệm khi du khách đến thăm đất nước này. Ảnh: Konstantin Kalishko / Alamy

Núi Phú Sĩ đã từng gắn liền với giấc mơ của người Nhật. Takuya Suzuki, một công chức đến từ Tokyo, cho biết bất kỳ người Nhật nào cũng sẽ trả lời “có” cho câu hỏi liệu anh ta có leo lên núi Phú Sĩ hay không. Ngọn núi gắn liền với những truyền thuyết của Nhật Bản. Những người lần đầu tiên leo lên đỉnh vào thế kỷ 11 tin rằng, bằng cách leo lên đỉnh núi và cầu nguyện ở suối thiêng của Đạo giáo, mọi điều ước sẽ thành hiện thực. Theo truyền thuyết, một lọ thuốc được đốt trong miệng núi lửa để nhả khói. Ai hít phải làn khói này sẽ bất tử.

Ngọn núi còn được lấy làm thước đo cho sự thông minh và nhạy bén với thiên nhiên của người Nhật. Có một câu nói ở đất nước mặt trời mọc: “Người chưa từng leo Phú Sĩ là kẻ ngốc, người đã leo hai lần là kẻ ngốc”. Nói cách khác, bạn phải cảm nhận được vẻ đẹp và sự hài hòa của thế giới ngay lần đầu tiên bạn leo lên để được coi là thành công và thông minh.

Vào tháng 6 năm 2013, khi Phú Sĩ được công nhận là Di sản Thế giới, nón núi và bánh nướng xốp đặc biệt phổ biến trong các cửa hàng ở Osaka.  Ảnh: Hon Chung Ham / Alamy

Vào tháng 6 năm 2013, khi Phú Sĩ được công nhận là Di sản Thế giới, nón núi và bánh nướng xốp đặc biệt phổ biến trong các cửa hàng ở Osaka. Ảnh: Hon Chung Ham / Alamy

Người Nhật không chỉ coi Phú Sĩ là một ngọn núi đẹp mà còn biến nó thành một công cụ tự nhiên để dự báo thời tiết. Người dân ở gần chân núi có kinh nghiệm rằng nếu đỉnh có mây thì trời sẽ mưa; nếu thấy rõ mặt trên thì ngày hôm sau trời se lạnh. Hiroko, 67 tuổi, một phụ nữ Nhật Bản sống ở Shizuoka, chân núi Phú Sĩ, hàng ngày ngắm cảnh ngọn núi nhưng không khỏi trầm trồ trước vẻ đẹp của nó: “Ngọn núi đặc biệt đẹp vào lúc hoàng hôn, khiến đỉnh núi cao ngất ngưởng. tuyết chuyển sang màu đỏ. Phú Sĩ đẹp hơn từ xa vì nếu bạn nhìn gần, chúng chỉ là đá. “

Alexander Meshcheryakov, nhà nghiên cứu văn hóa Nhật Bản cho biết, mặc dù Phú Sĩ là biểu tượng của cái đẹp và sự hoàn hảo gần như tuyệt đối nhưng người Nhật vẫn coi nó là biểu tượng của cái chết. Những bông hoa anh đào nở vào mùa xuân bên dưới ngọn núi vừa là biểu tượng du lịch của Nhật Bản vừa là lời nhắc nhở về sự bất diệt của cuộc sống bởi ngọn núi có thể phun trào bất cứ lúc nào. Lần cuối cùng Fuji nổi cơn thịnh nộ là vào tháng 12 năm 1707. Nhưng các cảm biến được lắp đặt xung quanh hoạt động địa chấn cho thấy Fuji đang dần thức giấc. Nếu Fuji hoạt động mạnh, trung tâm đảo Honshu và thủ đô Tokyo sẽ chìm trong dung nham.

Đền Hongu Sengen được xây dựng để trấn an các linh hồn trên núi.  Ảnh: David Parker / Alamy

Đền Hongu Sengen được xây dựng để trấn an các linh hồn trên núi. Ảnh: David Parker / Alamy

Tuy nhiên, những gì có thể xảy ra với Fuji không làm người Nhật sợ hãi. Sống ở một đất nước chịu nhiều thiên tai nhưng người Nhật dù nổi tiếng là ngoan cường, không khuất phục nhưng họ luôn cam chịu và hòa nhã với thiên nhiên. Dù là những người cứng đầu và chăm chỉ nhưng khi nhìn thấy điều gì đó vượt quá sức của mình chẳng hạn như hiện tượng tự nhiên, họ sẽ nhượng bộ và rút lui. Thay vì lo lắng, họ thích phản ánh và cảm nhận chúng.

Leo núi Phú Sĩ là một trong những cách nhanh nhất để cảm nhận được tính cách của người Nhật. Những con dốc thoai thoải, đường lên đỉnh dễ nhất thế giới. Người nào khỏe mạnh có thể đi bộ 10 cây số lên đỉnh núi. Tuy nhiên, hiện nay nhiều người Nhật chỉ coi việc leo núi Phú Sĩ như một ý định chứ không muốn thực hiện một cách nghiêm túc. Ngày nay, 2/3 số người leo núi là khách du lịch nước ngoài. Takuya Suzuki cho biết: “Núi Phú Sĩ đã trở thành một thú vui, nhưng nó không còn linh thiêng như xưa nữa.

lòng trung thành (Theo dõi Vokrug Sveta)

.

Nguồn: https://vnexpress.net/nui-phu-si-va-nguoi-nhat-4397907.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button