Công Nghệ

Núi rác cao bằng 17 tầng nhà bốc cháy trong nắng nóng

Ấn ĐộSức nóng đã khiến khí mêtan tại một bãi rác ở New Delhi bốc cháy, tỏa khói độc vào không khí trong 3 ngày liên tiếp.

Núi rác cao 17 tầng bốc cháy ngùn ngụt giữa trời nắng nóng

Ngọn lửa bùng phát tại bãi rác Bhalswa. Video: AFP

Theo ABC, núi rác cao hơn một tòa nhà 17 tầng (73 m) và rộng hơn 50 sân bóng (4.572 m). Video do một người qua đường quay từ đường cao tốc gần đó vào ngày 26 tháng 4 cho thấy ngọn lửa bốc lên không trung khi một số người lái xe dừng lại để xem hiện trường. Ngọn lửa bùng lên do khí mêtan (CH4) tự cháy. Đây là một loại khí nhà kính mạnh được giải phóng bằng cách phân hủy các chất hữu cơ, cùng với khí tự nhiên dưới lòng đất. Khi đạt đến một nồng độ nhất định, CH4 có thể tự phát nổ dưới tác động của nhiệt độ cao.

Những vụ cháy bãi rác như vậy thường xuyên xảy ra. “Năm nào cũng có hỏa hoạn. Điều đó không mới. Cuộc sống và sinh kế đang bị đe dọa, nhưng chúng ta có thể làm gì?” Bhairo Raj, một công nhân dọn rác sống cùng khu phố, chia sẻ. Ba bãi rác khác xung quanh New Delhi cũng đã bốc cháy trong những tuần gần đây. Bãi rác nơi xảy ra vụ cháy lần trước được lên kế hoạch đóng cửa hơn chục năm trước, nhưng hơn 2.300 tấn rác vẫn đổ về đây mỗi ngày.

Các vụ nổ khí mê-tan hầu như đều do các đợt nắng nóng trên khắp Ấn Độ gây ra trong thời gian gần đây. Tháng trước là tháng 3 nóng nhất trong hơn 100 năm ở Ấn Độ và tháng 4 cũng không phải là ngoại lệ. Vào ngày 29 tháng 4, nhiệt độ đã tăng lên hơn 46 độ C ở nhiều thành phố trên cả nước, theo Cục Khí tượng.

Trên thế giới, nắng nóng kéo dài vào mùa hè ngày càng trở nên phổ biến và trầm trọng hơn trong những năm gần đây do biến đổi khí hậu. Tháng 7 năm 2021 là tháng nóng nhất được ghi nhận, theo Cơ quan Quản lý Khí quyển và Đại dương Quốc gia Hoa Kỳ.

An Khang (Dựa theo Khoa học trực tiếp)

Nguồn: https://vnexpress.net/nui-rac-cao-bang-17-tang-nha-boc-chay-4457956.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published.

Back to top button