Thế Giới

Nước biển dâng đe dọa nhấn chìm khu đông TP.HCM trước năm 2030

Nước biển dâng có nguy cơ nhấn chìm khu vực phía Đông TP.HCM trước năm 2030 - Ảnh 1.

Khu vực phía Đông TP.HCM là nơi dễ bị chìm nhất khi nước biển dâng – Ảnh: Lonely Planet

Nhiều thành phố ven biển trên thế giới, trong đó có Thành phố Hồ Chí Minh, có nguy cơ bị nước biển nhấn chìm sớm hơn người ta tưởng. Nguyên nhân là do biến đổi khí hậu khiến băng ở các cực tan chảy với tốc độ đáng báo động.

Khi các nhà lãnh đạo thế giới tụ họp tại hội nghị khí hậu COP26 để thảo luận về cách ứng phó, cuộc khủng hoảng tiếp tục diễn ra ngày càng nhanh hơn.

Trong báo cáo mới nhất của mình, Climate Central (Mỹ) đã lập bản đồ những nơi trên thế giới có thể bị nước biển nhấn chìm trước năm 2030 dựa trên dữ liệu của Ủy ban liên chính phủ về biến đổi khí hậu (IPCC). thuộc Liên hợp quốc.

Có 6 thành phố có nguy cơ cao, bao gồm:

1. Amsterdam (Hà Lan)

Nước biển dâng có nguy cơ nhấn chìm khu vực phía Đông TP.HCM trước năm 2030 - Ảnh 2.

Amsterdam nằm trên một vùng trũng cùng với các thành phố như Rotterdam và The Hague. Mặc dù người Hà Lan nổi tiếng là chuyên gia kiểm soát lũ lụt, Amsterdam có lẽ sẽ không thoát khỏi số phận chìm trong thập kỷ này.

2. Basra (Iraq)

Nước biển dâng có nguy cơ nhấn chìm khu vực phía Đông TP.HCM trước năm 2030 - Ảnh 3.

Đây là thành phố cảng chính của Iraq. Basra nằm cạnh sông Shatt al-Arab đổ ra Vịnh Ba Tư. Được bao quanh bởi các đầm lầy trũng thấp, Basra có thể bị nhấn chìm hoàn toàn hoặc một phần vào cuối thập kỷ này.

3. New Orleans (Mỹ)

Nước biển dâng có nguy cơ nhấn chìm khu vực phía Đông TP.HCM trước năm 2030 - Ảnh 4.

Biến đổi khí hậu không làm cho một quốc gia trở nên giàu hay nghèo, sự khác biệt duy nhất là quốc gia nào được chuẩn bị tốt hơn. Thành phố New Orleans nổi tiếng với hệ thống chống ngập, nhưng trong 10 năm tới nếu không làm gì, nó vẫn sẽ chìm.

4. Venice (Ý)

Nước biển dâng có nguy cơ nhấn chìm khu vực phía Đông TP.HCM trước năm 2030 - Ảnh 5.

Venice không xa lạ gì với lũ lụt. Nếu không tính đến mực nước biển dâng, thành phố đang chìm với tốc độ 2mm mỗi năm. Bất chấp các biện pháp phòng ngừa đã được thực hiện, cần phải làm nhiều hơn nữa nếu Venice không bị nhấn chìm hoàn toàn dưới biển.

5. Thành phố Hồ Chí Minh (Việt Nam)

Nước biển dâng có nguy cơ nhấn chìm khu vực phía Đông TP.HCM trước năm 2030 - Ảnh 6.

Theo dự báo mới nhất, TP.HCM có thể bị chìm trước năm 2030, ít nhất là ở khu vực phía Đông cạnh sông Sài Gòn và khu Thủ Thiêm vốn là vùng trũng sình lầy.

Ngay cả khi thành phố không bị chìm, nhiều khu vực có thể trở nên không thể ở được do nhiều yếu tố như lũ lụt và bão.

6. Kolkata, Ấn Độ

Nước biển dâng có nguy cơ nhấn chìm khu vực phía Đông TP.HCM trước năm 2030 - Ảnh 7.

Phần lớn Kolkata – thủ phủ của bang Tây Bengal thuộc Ấn Độ – có thể bị chìm trước năm 2030. Nếu muốn bảo tồn lịch sử và văn hóa, thành phố cần phải hành động ngay.

.

Nguồn: https://tuoitre.vn/nuoc-bien-dang-de-doa-nhan-chim-khu-dong-tp-hcm-truoc-nam-2030-20211107160724335.htm

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published.

Back to top button