Thế Giới

Nước cờ tên lửa mới của Triều Tiên

Hãng thông tấn Triều Tiên KCNA hôm qua (20/2) thông báo nước này vừa tiến hành thử nghiệm tên lửa vào vùng biển phía đông bán đảo Triều Tiên. KCNA dẫn lời quan chức cấp cao của Triều Tiên Kim Yo-jong, em gái của nhà lãnh đạo Kim Jong-un, nói: “Tần suất chúng ta sử dụng Thái Bình Dương làm ‘trường bắn’ tùy thuộc vào hành vi của chúng ta”. của quân đội Mỹ”.

Động thái tên lửa mới của Triều Tiên - Ảnh 1.

ICBM được phóng tại sân bay quốc tế Bình Nhưỡng ngày 18/2

Ăn miếng trả miếng

Liên quan đến vụ phóng thử, theo Bộ Quốc phòng Nhật Bản, Triều Tiên đã phóng hai tên lửa vào khoảng 7 giờ sáng cùng ngày, 20/2 (giờ địa phương). Trong đó, quả tên lửa thứ nhất bay được khoảng 400 km và đạt độ cao tối đa 100 km, quả tên lửa thứ hai bay được khoảng 350 km và đạt độ cao lớn nhất là 50 km.

Động thái này diễn ra sau khi Mỹ và Hàn Quốc tập trận chung trên không hôm 19/2. Reuters dẫn thông báo từ Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân Hàn Quốc (JCS) cho biết cuộc tập trận có sự tham gia của các tiêm kích F-35A, F-15K và F- 16 máy bay chiến đấu hộ tống các máy bay ném bom. B-1B của Mỹ. JCS nhấn mạnh cuộc tập trận thể hiện năng lực phòng thủ và khả năng sẵn sàng chiến đấu “áp đảo” của Washington và Seoul.

Cuộc tập trận được coi là đòn đáp trả của hai đồng minh này khi Triều Tiên hôm 18/2 phóng một tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) được cho là loại Hwasong-15 có khả năng vươn tới thủ đô Washington D.C. Tên lửa đã bay được quãng đường 989 km và đạt độ cao tối đa 5.768 km. Cùng ngày 18/2, Nhật Bản tuyên bố tên lửa đã hạ cánh xuống vùng đặc quyền kinh tế (EEZ) của nước này.

Mỹ, Hàn tập trận, Triều Tiên phản ứng gay gắt

Trả lời Thanh Niên ngày 20.2, TS Satoru Nagao (Viện nghiên cứu Hudson, Mỹ) phân tích: “Triều Tiên đã bắn thử ICBM (KN-22 hay Hwasong-15) – loại có tầm bắn tới thủ đô Washington DC của Mỹ. -15 được đặt trên các phương tiện di động nên dễ dàng ẩn nấp và bất ngờ phóng tên lửa, nhưng nếu vẫn sử dụng nhiên liệu lỏng thì thời gian nạp nhiên liệu cho tên lửa tương đối dài”.

“Nếu Triều Tiên có khả năng tấn công Washington DC bằng ICBM, Nhật Bản và Hàn Quốc lo ngại rằng Mỹ sẽ ngần ngại can thiệp khi Triều Tiên tấn công Hàn Quốc hoặc Nhật Bản. Dù Bình Nhưỡng thử ICBM, Hội đồng Bảo an không phải là Liên Hợp Quốc có lẽ sẽ không thể áp đặt các biện pháp trừng phạt mạnh mẽ hơn đối với Triều Tiên vì Trung Quốc và Nga phủ quyết động thái đó”, tiến sĩ Nagao nói.

Động thái tên lửa mới của Triều Tiên - Ảnh 2.

Chiến đấu cơ Mỹ và Hàn Quốc tập trận chung ngày 19/2

Bộ Quốc phòng Hàn Quốc

Có thể có nhiều nỗ lực hơn

Cũng trả lời Thiếu niên, Giáo sư Yoichiro Sato (chuyên gia quan hệ quốc tế, Đại học châu Á-Thái Bình Dương Ritsumeikan, Nhật Bản; Học giả cấp cao Viện Nghiên cứu Đông Nam Á Yusof Ishak, Singapore) nhận xét: “Tên lửa mà Triều Tiên phóng thử hôm 18/2 dường như có bay lệch hướng, nhưng cuộc thử nghiệm đã chứng minh khả năng được cải thiện của tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) của Triều Tiên và suy đoán rằng Triều Tiên có thể đã giới thiệu một loại tên lửa mới sử dụng nhiên liệu rắn, cho phép thời gian chuẩn bị phóng ngắn hơn, khiến tên lửa ít bị nghiêng hơn để đánh phủ đầu hoặc phản công.”

“Bên cạnh đó, việc Bình Nhưỡng tăng cường thể hiện khả năng đe dọa và tấn công lục địa Mỹ nhằm đạt được khả năng răn đe đủ mạnh và đáng tin cậy trước các cuộc tấn công của Washington và giành ưu thế trong chính sách đối ngoại của mình”, ông nói. ngoại giao song phương giữa Bình Nhưỡng với Seoul và Tokyo. Triều Tiên đã và đang thử tên lửa mới có quỹ đạo phức tạp, khó đánh chặn hơn”, GS Sato đánh giá.

Giáo sư Ryo Hinata-Yamaguchi (Đại học Tokyo, Nhật Bản) phân tích: “Mặc dù Triều Tiên thường xuyên phóng tên lửa đe dọa khả năng phòng thủ của Mỹ, Nhật Bản và Hàn Quốc nhưng mục đích thực sự của Bình Nhưỡng là để kiểm tra khả năng của tên lửa đang được phát triển hoặc để tiến hành các cuộc tập trận để nâng cao khả năng sẵn sàng của các đơn vị tên lửa, đặc biệt, Triều Tiên đang đẩy nhanh kế hoạch 5 năm nhằm tăng cường năng lực quân sự, nên nỗ lực hơn nữa trong việc phát triển và vận hành cả kho vũ khí chiến lược và chiến thuật mới”.

Qua đó, ông dự đoán: “Bằng cách đó, Bình Nhưỡng sẽ tiến hành nhiều vụ thử và diễn tập tên lửa nhiều hơn nữa trong năm nay và năm tới, đặc biệt là với ICBM”.

Nguồn: https://thanhnien.vn/nuoc-co-ten-lua-moi-cua-trieu-tien-185230221051335859.htm

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button