Thế Giới

Nước đi chiến lược táo bạo?

Thùng dầu của Nga

Các chuyên gia và quan chức trong ngành của Nga cho rằng Nga cần các cơ sở lưu trữ dầu chiến lược để giúp ngành công nghiệp dầu mỏ và thương mại dầu của nước này có thể chống chọi với các lệnh trừng phạt của phương Tây.

“Cho đến nay, dựa trên kinh nghiệm của Liên Xô và thế giới, cần xem xét khả năng tạo ra các bể chứa dầu với trữ lượng khoảng 140 triệu tấn và các bể chứa tương tự cho các sản phẩm dầu mỏ”.Interfax đã nêu trong một bài báo của Gennady Shmal, người đứng đầu Liên minh các nhà sản xuất dầu khí và Rishat Shagislamov, giám đốc dự án của một văn phòng thuộc Bộ Năng lượng Nga.

Ông nói: “Về mặt tổ chức và công nghệ, đây phải là một hệ thống phân tán gắn liền với cơ sở hạ tầng giao thông và sử dụng phương pháp lưu trữ trong các mỏ muối. Các chuyên gia trong ngành của Nga cho biết.

Thiếu kho dự trữ dầu là trở ngại lớn đối với xuất khẩu dầu của Nga trong những tuần đầu tiên sau chiến dịch đặc biệt, khi các thương nhân bắt đầu xa lánh dầu thô và các sản phẩm của Nga vì họ không biết phương Tây sẽ làm gì. phản ứng ra sao và các biện pháp trừng phạt đối với dầu mỏ của Nga sẽ diễn ra như thế nào. Do đó, Nga đã phải cắt giảm sản lượng và đây luôn là rủi ro vì một số giếng và bể chứa có thể không bao giờ được khởi động lại.

Nga cần tới 140 triệu tấn thùng dầu: Bước đi chiến lược táo bạo?  - Ảnh 1.

Các chuyên gia Nga thừa nhận: “Việc không có hệ thống lưu trữ hydrocacbon lỏng dường như là một thiếu sót chiến lược nghiêm trọng của tổ hợp dầu khí trong nước.”

Vào tháng 4, các quan chức cho biết Nga đang làm việc để xây dựng các cơ sở lưu trữ dầu cho những người mua có thiện chí, chủ yếu từ châu Á.

Báo cáo hàng tháng do Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) công bố vào tháng trước cho biết sản lượng và xuất khẩu dầu của Nga vẫn ổn định trong những tháng gần đây, với mức giảm ít hơn nhiều so với tháng trước. dự kiến ​​ban đầu. Báo cáo cũng cảnh báo rằng dầu mỏ của Nga có thể sẽ không tìm được khách hàng mới ở châu Á khi lệnh cấm vận của EU có hiệu lực vào tháng 2/2023.

Đức lo lắng về tình trạng thiếu khí đốt

Trong khi đó, người đứng đầu cơ quan quản lý năng lượng Bundesnetzagentur nói với hãng truyền thông Đức rằng Đức có khả năng không đạt mục tiêu dự trữ khí đốt của chính phủ trong tháng 11 để tránh khủng hoảng năng lượng. .

Được biết, Đức đang trong giai đoạn hai của kế hoạch khẩn cấp ba giai đoạn nhằm giảm sự phụ thuộc vào khí đốt của Nga.

Nga đã cắt giảm đáng kể dòng chảy trở lại châu Âu thông qua đường ống Nord Stream 1 kể từ giữa tháng 6 và hiện chỉ giao 20% khối lượng đã thỏa thuận vì các vấn đề kỹ thuật.

Đức hiện đã đạt được mục tiêu đầu tiên là 75% các cơ sở dự trữ khí đốt đầy đủ vào ngày 1 tháng 9. Các mục tiêu tiếp theo là mức dự trữ ở mức 85% vào ngày 1 tháng 10 và 95% vào ngày 1 tháng 11.

Klaus Mueller, người đứng đầu Bundesnetzagentur, cho biết: “Tôi không mong đợi chúng tôi đạt được các mục tiêu lưu trữ tiếp theo nhanh như mục tiêu đầu tiên.

Ông Mueller nói: “Không phải là không thể, nhưng 85% là một mục tiêu rất tham vọng.” đặc biệt là vào ngày 1 tháng 10 khi hệ thống sưởi đã được sử dụng.

Anh ấy nói: “Trong tất cả các tình huống, chúng tôi sẽ gặp khó khăn để đạt được 95% kể từ ngày 1 tháng 11 vì các hệ thống lưu trữ riêng lẻ đang dần lấp đầy ở mức rất thấp.”

Ông Mueller cho rằng người Đức nên tiết kiệm năng lượng vì họ phải đối mặt với những vấn đề tiềm ẩn trong vài năm tới.

“Không chỉ một mùa đông, mà có thể ít nhất hai và mùa đông sắp tới có thể còn khắc nghiệt hơn”ông cho biết thêm khả năng xảy ra tình trạng thiếu khí đốt cục bộ trong mùa đông.

Nguồn: https://toquoc.vn/nga-can-be-chua-dau-140-trieu-tan-nuoc-di-chien-luoc-tao-bao-20220820092915433.htm

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button