Đời Sống

“Nước Đức từ A đến Z” của tác giả Lê Quang – Giải đáp tất cả những tò mò về nước Đức

Đức từ A đến Z là tên cuốn tiểu luận tự sự dài 260 trang của tác giả Lê Quang, do Nhà xuất bản Phụ nữ Việt Nam ấn hành, sẽ chính thức phát hành vào tháng 7 năm 2021. 29 chủ đề trong cuốn sách dựa trên 29 chữ cái của bảng chữ cái tiếng Đức.

Đức từ A đến Z của tác giả Lê Quang - Giải đáp mọi tò mò về nước Đức - Ảnh 1.

Lê Quang là dịch giả hàng đầu của Đức, nổi tiếng với hơn 40 tác phẩm được đông đảo độc giả Việt Nam biết đến như: Bạn đọc, Yêu là yêu, Đo thế giới, Hương vị hạt táo, Mùa hè nói dối, Phi hành gia đi đâu. nhà vệ sinh…. Tuy nhiên, đây là lần đầu tiên Lê Quang xuất hiện trên sân khấu văn học với tác phẩm dài kỳ của chính mình: Đức từ A đến Z.

Trong phần giới thiệu sách, nhà phê bình văn học Phạm Xuân Nguyên đã viết về “một Đức tên là Lê Quang”: “Anh gọi tên cuốn sách là“ Đức A-Z ”để người đọc dễ liên tưởng đến một từ có thể cho anh cơ hội nói nhiều nhất và sâu sắc nhất về một đặc điểm, tính cách, thế mạnh của nước Đức.Câu chuyện xưa về nước Đức được trình bày, giải thích cặn kẽ, chi tiết và không kém phần sinh động, chân thực về một nước Đức như anh đã sống và trải qua.

“Ví dụ: A – Automobil – Car; B – Bier – Beer; D – Deutsch – German; M – Mauer – Berlin Wall; Y – Y? – Tại sao lại đi du học? … Tất cả đều là những gì tác giả tìm hiểu về nước Đức qua sách và thông qua kinh nghiệm của bản thân là cung cấp cho người đọc một cuốn sách như một cuốn từ điển, một cuốn sách hướng dẫn, một cẩm nang cho những người Việt Nam muốn bước vào đời sống đạo đức ”- Phạm Xuân Nguyên nói thêm -“ Cuốn sách cần thiết và hữu ích cho những ai. muốn học hỏi và sinh sống tại một trong những quốc gia phát triển hàng đầu trên thế giới. Không những thế, đây còn là cẩm nang văn hóa. Đọc nó bạn có thể đọc tuần tự từ A đến Z. Nhưng bạn cũng có thể chọn đọc từ thư tên của bạn. “

Đức từ A đến Z của tác giả Lê Quang - Giải đáp mọi tò mò về nước Đức - Ảnh 2.

Dịch giả Đức Lê Quang

Nhà văn Thùy Hướng Dương cho biết: “Nếu bạn chưa biết gì về nước Đức – đất nước khiến cả thế giới đồng thời tò mò, ngưỡng mộ, sợ hãi thì” Nước Đức từ A-Z “sẽ giải đáp cho bạn. Xin kính chào các bạn.” Dịch giả Lê Quang, từ cuộc đua đến sản xuất xe hơi, rồi quay lại buôn lậu, những câu chuyện về bóng đá được miêu tả rất tỉ mỉ với giọng văn cực kỳ dí dỏm. Sau đó, rất có thể bạn sẽ xách đồ lên và đi. “

Nhà văn Chu Thu Phương đến từ Áo nhắn nhủ tác giả trên trang Facebook cá nhân: “Những câu chuyện của anh, như anh tự nhận là” suy nghĩ nhất thời của một người xa lạ “về nước Đức. Có thể thấy anh là người sống tử tế, am hiểu các nền văn hóa” của Việt Nam và Đức. Đối với những ai chưa từng đến Đức, cuốn sách có thể thêm một cách nhìn về văn hóa Đức, đối với tôi, đọc cuốn sách thật thú vị ở chỗ Mỗi trang sách tôi lại được gặp lại anh Lê Quang (tôi ‘m không nói là gặp bạn bè mà cụ thể là anh Lê Quang) vì cái chất Lê Quang rất chắc trong từng câu chữ, cách nói hơi thô nhưng bên trong đó là cái tình bên trong đó là cái duyên rất riêng của anh. cuốn sách, tôi tự nghĩ: 29 chữ cái tượng trưng cho 29 chương, 29 phần của một nền văn hóa lớn. Ít quá phải không? Biết đâu sau cuốn sách này bạn sẽ có thêm 29 chương nữa đúng không? ”.

Nhà văn Lê Minh Hà đến từ Đức gửi lại những cảm nhận sau khi đọc bản thảo cuốn sách: “Đọc hết từ A đến Z, tôi thấy Lê Quang không có tham vọng giải thích cho chúng ta về một đất nước rất khác với chúng ta nhưng lịch sử thì có. , Đức cũng đã trải qua chiến tranh, không phải nội chiến, hẳn là chiến tranh thế giới mà tôi là một trong hai thủ phạm bắt đầu, cũng là đôi đất nước bị chia cắt, lâu hơn Việt Nam rất nhiều, và cũng thống nhất, sau Việt Nam mười lăm năm, nhưng nó bằng ngôn từ nhưng như một bến đỗ, một bến đỗ mà mỗi độc giả có thể tự nghĩ ra, điều này Lê Quang đã trao cho những chiếc chìa khóa nhỏ để mở ra nhiều cánh cửa của một thành trì, một lâu đài, hay một pháo đài thì thực tế hơn – Đức chính trị, lịch sử, kinh tế. , xã hội trong suốt chiều dài lịch sử của đất nước này cuối cùng sẽ là vấn đề thuộc về khả năng và mong muốn được biết của mỗi người … Những câu chuyện cười rất độc ác, rất hài hước, rất Đức trong mỗi tiêu đề theo bảng chữ cái, cho phép chúng ta hình dung một cách suy nghĩ đạt đến trí tuệu alô ngưỡng mộ quan văn ”.

Đức từ A đến Z của tác giả Lê Quang - Giải đáp mọi tò mò về nước Đức - Ảnh 3.

Dịch giả Lê Quang và một số hoạt động văn hóa

Đơn vị bảo trợ truyền thông cho cuốn sách là Nhip Cau Duc CTC – công ty đã hoạt động gần 30 năm trong lĩnh vực kết nối giáo dục, văn hóa và du học Đức cho người Việt. PGS.TS. Bà Nguyễn Thị Phương Hoa, Giám đốc Công ty Cầu Đức, chia sẻ: “Hàng năm, nhiều người Việt Nam vẫn chọn Đức là điểm đến để học đại học hoặc học nghề, tuy nhiên hành trang của họ vẫn còn thiếu một chút hiểu biết, những trải nghiệm và nhận xét rất riêng của tác giả Lê Quang sau gần ba mươi năm ở Đức chắc chắn sẽ dắt tay bạn những bước đi vững chắc đến đích Từ xa gần của Tổ quốc, tưởng đọc trên báo ngày nào mà thấy khó. hiểu, nghe thì khô khan nhưng yêu lắm.

Đức từ A đến Z của tác giả Lê Quang - Giải đáp mọi tò mò về nước Đức - Ảnh 4.

Nước Đức từ A đến Z có 29 chủ đề về đất nước, con người, văn hóa Đức dưới góc nhìn của tác giả sau gần 30 năm sinh sống, học tập và làm việc tại Đức. Sau mỗi bài báo, tác giả lại “tặng” cho độc giả những câu đùa dí dỏm, thấm thía đầy trí tuệ của người Đức liên quan đến chủ đề bài báo.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên Tivi trực tuyếnVTVGo!

.

Nguồn: https://vtv.vn/doi-song/nuoc-duc-tu-a-den-z-cua-tac-gia-le-quang-giai-dap-tat-ca-nhung-to-mo-ve-nuoc-duc-20210714122415727.htm

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button