Thế Giới

Nước Mỹ giữa vòng vây tin tặc, thách thức chiến tranh mạng | Thế giới

Trong khi “tiếng vang” của cuộc tấn công mạng SolarWinds nhằm vào Mỹ và nhiều nước năm ngoái vẫn còn gây chấn động, thì Washington vẫn tiếp tục đối phó với Tin tặc tấn công mạng quy mô lớn tiếp tục diễn ra, gây thiệt hại lớn và khiến Nhà Trắng phải đau đầu đối phó.
Theo các chuyên gia, các cuộc tấn công mạng gần đây nhằm vào cơ sở hạ tầng quan trọng như công trình xử lý nước, bệnh viện, trung tâm giao thông, cơ sở năng lượng và cơ sở hạ tầng kỹ thuật.

Hành động chiến tranh

Các chuyên gia cho rằng, các cuộc tấn công vào các cơ sở hạ tầng quan trọng đang đe dọa cuộc sống của người dân Mỹ và cần được coi là một hành động chiến tranh.

Công nghệ ngày nay có thể ngăn chặn hầu hết các cuộc tấn công mạng. Tập trung vào khía cạnh này, theo Reuters, Tổng thống Joe Biden ngày 12/5 đã ký sắc lệnh hành pháp về việc tăng cường phòng thủ mạng và nâng cao năng lực của Cơ quan An ninh mạng và Cơ sở hạ tầng (CISA).

“Các khu vực công và tư của Hoa Kỳ đang ngày càng phải đối mặt với ngày càng nhiều hoạt động nguy hiểm tinh vi trên mạng từ các yếu tố quốc gia và tội phạm mạng. Những sự cố này có nhiều điểm chung như không đủ khả năng phòng thủ an ninh mạng khiến các cơ sở dễ bị tấn công “, Nhà Trắng cho biết trong một tuyên bố.

Tuy nhiên, theo cựu dân biểu Denver Riggleman, lệnh của Biden lẽ ra buộc các cơ quan liên bang và các nhà thầu Hoa Kỳ phải có các giao thức an ninh mạng tối thiểu. Ông Riggleman đã có 20 năm làm tình báo cho quân đội, Cơ quan An ninh Quốc gia và khu vực tư nhân.

Nước Mỹ giữa tin tặc, thách thức chiến tranh mạng - Ảnh 1

Một trạm xăng ở Florida đã hết hàng do một cuộc tấn công mạng vào đường ống thuộc địa

Fox News dẫn lời ông nói rằng Mỹ không chỉ cần bảo vệ an ninh mạng mà còn phải tăng chi tiêu cho khả năng phản công để đối phó với các cuộc tấn công mạng trong tương lai, đặc biệt là từ Nga. Trung Quốc, Iran và Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Trung Hoa Bắc Triều Tiên.

“Nếu bạn muốn tấn công đường ống Colonial phục vụ một vài bang, chúng tôi sẽ tấn công trung tâm chính và ảnh hưởng đến một nửa quốc gia của bạn trong một tuần”, ông nói, đề cập đến cuộc tấn công. mạng nhằm vào các đường ống dẫn dầu từ Newyork đã đến Texas gần đây, gây thiệt hại nặng nề ở Mỹ.

Bên cạnh đó, ông cho rằng các hacker của tổ chức phi chính phủ nên bị coi như những kẻ khủng bố và cũng phải gánh chịu hậu quả.

Tăng cường phản ứng

Sau cuộc tấn công mạng SolarWinds năm ngoái, chính quyền Biden đã đưa ra các biện pháp trừng phạt mới chống lại Nga, với cáo buộc có liên quan, mặc dù Moscow bác bỏ cáo buộc.

Cuộc tấn công mạng đã ảnh hưởng đến khoảng 12 cơ quan chính phủ, bao gồm CISA, và khoảng 100 công ty trong đó có Microsoft.

CISA, một cơ quan của Bộ An ninh Nội địa, dự kiến ​​sẽ nhận được 2 tỷ đô la từ ngân sách 60 tỷ đô la của bộ. Tuy nhiên, theo ông Riggleman, chỉ khoảng 6 triệu USD trong số đó nên được chi cho ứng phó sự cố, trong khi cần huy động nhiều hơn nữa, hoặc lấy thêm quỹ từ các chương trình không quan trọng.

[VIDEO] Nhà Trắng cảnh báo về ‘mối đe dọa hiện hữu’ sau cuộc tấn công mạng vào Microsoft

Theo chuyên gia Lior Frenkel, Giám đốc điều hành công ty an ninh mạng Waterfall Security Solutions (Israel), cơ sở hạ tầng quan trọng ngày nay cần được “vũ trang bảo vệ”, “cửa khóa” trong lĩnh vực an ninh mạng.

Anh cho biết công ty của anh và các đối thủ cạnh tranh đã giúp hàng nghìn cơ sở ở Mỹ và các quốc gia khác bảo vệ an ninh mạng của họ trước các mối đe dọa như tấn công ransomware.

Chuyên gia này cho rằng một trong những giải pháp là khóa chiều thông tin. Ông nói: “Nước không thể chảy ngược trở lại đỉnh thác vì ranh giới vật lý, chúng tôi cũng làm điều tương tự.

Sắc lệnh hành pháp mới đây của Tổng thống Biden không đề cập đến việc tăng cường khả năng phản công trên mạng mà chỉ đạo thành lập một ủy ban rà soát an ninh mạng. Trong bối cảnh lưỡng đảng đàm phán về kế hoạch đầu tư cơ sở hạ tầng nghìn tỷ USD, các chuyên gia cho rằng Mỹ cần tính đến yếu tố an ninh mạng trong đó.

Một số cuộc tấn công mạng nổi bật ở Mỹ năm 2021

Vào ngày 7 tháng 5, công ty đường ống Colonial bị tấn công ác ý vào hệ thống thiết bị máy tính quản lý đường ống. Công ty đã buộc phải đóng cửa đường ống và được cho là đã trả 5 triệu USD cho nhóm hacker để đổi lấy phần mềm khôi phục hệ thống, mặc dù phần mềm này hoạt động rất chậm. FBI cho rằng nhóm hacker DarkSide đứng sau vụ việc.

Trước đó, theo trang Kratical Vào ngày 11 tháng 2, tội phạm mạng đã cố gắng đầu độc nguồn cung cấp nước ở Florida và nâng nồng độ natri hydroxit lên mức nguy hiểm có thể xảy ra. Tin tặc đã thâm nhập vào hệ thống máy tính của Oldsmar và tăng hàm lượng natri hydroxit từ 100 ppm lên 11.100 ppm.

Trong một vụ tấn công mạng khác, Microsoft hôm 2/3 đã phải tung ra các bản vá khẩn cấp để sửa 4 lỗ hổng cực kỳ nghiêm trọng trong nhiều máy chủ Exchange Server. Cả 4 lỗ hổng này trước đây đều bị nhóm hacker HAFNIUM tích cực khai thác. Hàng loạt nhóm hacker không rõ danh tính cũng tham gia, tạo thành chiến dịch tấn công quy mô lớn ảnh hưởng đến 9 cơ quan chính phủ và hơn 60.000 công ty tư nhân tại Mỹ.


.

Nguồn: https://thanhnien.vn/the-gioi/nuoc-my-giua-vong-vay-tin-tac-thach-thuc-chien-tranh-mang-1384290.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button