Thế Giới

Nước Mỹ trở lại Đông Nam Á

Mỹ trở lại Đông Nam Á - Ảnh 1.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc (nay là Tổng thống) hoan nghênh Donald Trump (phải) thăm Việt Nam trên cương vị Tổng thống Mỹ vào tháng 2/2019 – Ảnh: REUTERS

“Tổng thống Biden và Phó Tổng thống Harris đã coi việc xây dựng lại quan hệ đối tác toàn cầu và giữ cho đất nước chúng tôi an toàn là ưu tiên hàng đầu và chuyến đi”, Nhà Trắng cho biết trong một tuyên bố về chuyến thăm. Chuyến thăm tiếp theo sẽ tiếp tục công việc đó – làm sâu sắc thêm sự tham gia của chúng tôi ở Đông Nam Á. “

Đối tác thương mại To nhất

Singapore được coi là đối tác thân thiết nhất của Mỹ trong khu vực. Và Việt Nam là đối tác an ninh đang lên, đồng thời là đối tác thương mại lớn nhất của Mỹ ở Đông Nam Á.

Ngay trong năm đầu tiên sau khi nhậm chức, Tổng thống Trump cũng đã đến thăm Hà Nội vào tháng 11 năm 2017. Chuyến thăm dự kiến ​​của ông Harris được coi là đánh dấu một cột mốc mới trong quan hệ song phương, khi các nhà lãnh đạo cấp cao nhất của Mỹ đã chọn thăm Việt Nam trong năm đầu tiên của họ. kỳ hạn.

Trong bối cảnh đại dịch COVID-19, nhiều hoạt động ngoại giao đa phương bị tạm dừng, việc Mỹ tăng cường quan hệ song phương với các nước chủ chốt ở Đông Nam Á không chỉ thể hiện tầm quan trọng của các mối quan hệ đó. , mà còn có ý nghĩa lớn hơn đối với cam kết ưu tiên của Mỹ đối với khu vực trong bối cảnh Trung Quốc trỗi dậy.

Sự gắn bó của Biden với Đông Nam Á bắt đầu khi ông còn là cấp phó của Tổng thống Barack Obama. Sau gần 10 năm Mỹ liên kết chặt chẽ với Trung Đông dưới thời Tổng thống George W. Bush, chính quyền Obama – Biden bắt đầu quan tâm trở lại đến Đông Nam Á.

Trong bài phát biểu khai mạc Hội nghị Cấp cao Mỹ – ASEAN lần đầu tiên được tổ chức tại Mỹ ở Sunnylands (California) hồi đầu năm 2016, Tổng thống Obama nhấn mạnh: “Ít khu vực nào trên thế giới mang lại nhiều cơ hội xã hội trong thế kỷ 21 hơn khu vực châu Á – Thái Bình Dương Đó là lý do tại sao tôi quyết định rằng Mỹ, một quốc gia Thái Bình Dương, sẽ cân bằng lại chính sách đối ngoại của mình và đóng một vai trò lớn hơn và lâu dài hơn. . “

Tuy nhiên, chính quyền Mỹ dưới thời Tổng thống Trump đã bỏ lỡ một số cơ hội quan trọng để thể hiện sự ưu tiên nhất quán đối với khu vực.

Ông Trump đã bỏ hội nghị thượng đỉnh với các nhà lãnh đạo Đông Nam Á. Vị trí đại sứ Mỹ tại ASEAN đã không được đề cử và bổ nhiệm từ năm 2019 và kéo dài cho đến nay. Chính quyền Biden đang cố gắng khắc phục điều này, nhưng vẫn không tránh khỏi các vấn đề.

Cuối tháng 5, ngoại trưởng các nước Đông Nam Á chờ cuộc gặp trực tuyến với Ngoại trưởng Mỹ Blinken, nhưng cuối cùng cuộc gặp đó không diễn ra vì trục trặc kỹ thuật. Các quan chức ASEAN đã phải chờ đợi gần một giờ và đây được coi là sự thất vọng của họ với hội nghị đa phương Mỹ – ASEAN.

Trong khi đó, Trung Quốc cũng không bỏ lỡ điều này để thúc đẩy quan hệ Trung Quốc – ASEAN. Chưa đầy hai tuần sau, Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị đã gặp những người đồng cấp ASEAN tại thành phố Trùng Khánh (Trung Quốc) và đề xuất nâng quan hệ Trung Quốc – ASEAN lên mức đối tác. chiến lược toàn diện.

Sự trở lại thực sự

ASEAN có dân số khoảng 650 triệu người. Theo số liệu từ Trung Quốc, năm 2020 ASEAN lần đầu tiên vượt qua Liên minh châu Âu (EU) để trở thành đối tác thương mại lớn nhất của Trung Quốc với kim ngạch thương mại hai chiều đạt 731 tỷ USD. Trung Quốc đã là đối tác thương mại lớn nhất của ASEAN trong 12 năm.

Trong khi đó, ASEAN là đối tác thương mại lớn thứ tư của Mỹ. Biển Đông là khu vực có hơn 5,3 nghìn tỷ USD hàng hóa đi qua mỗi năm. Vì tầm quan trọng về kinh tế và địa chính trị, Đông Nam Á đã trở thành một tiền tuyến quan trọng trong cuộc cạnh tranh chiến lược giữa Mỹ và Trung Quốc.

Trung Quốc cũng đang gia tăng ảnh hưởng ở Đông Nam Á bằng chính sách ngoại giao vắc xin. Nước này đã viện trợ miễn phí vắc xin cho các nước ASEAN 30% (hơn 7 triệu liều) trong tổng số 25 triệu liều mà Trung Quốc viện trợ miễn phí cho thế giới. Lào và Campuchia nhận được nhiều nhất, với khoảng 2 triệu liều mỗi nước. Trong khi đó, Mỹ đã viện trợ 40 triệu liều vắc xin cho Đông Nam Á và Đài Loan mà không kèm theo bất kỳ điều kiện nào.

Vì vậy, chuyến thăm của bà Harris nhằm truyền tải thông điệp của Mỹ từ cấp cao nhất rằng Mỹ vẫn giữ vai trò lãnh đạo cũng như đảm bảo an ninh và cung cấp hàng hóa công cho các nước trong khu vực.

Bài phát biểu của ông Harris dự kiến ​​sẽ “tương ứng” với bài phát biểu của Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Austin trong chuyến thăm Đông Nam Á gần đây của ông. Nó tập trung vào việc miêu tả Mỹ như một đồng minh và đối tác đáng tin cậy của ASEAN trong cuộc chiến chống lại COVID-19, phục hồi sau đại dịch và duy trì một hệ thống quốc tế dựa trên luật lệ.

Mỹ đã trở lại Đông Nam Á bắt đầu bằng các chuyến thăm cấp cao nhưng không buộc các nước này phải chọn bên. Mỹ đang cho thấy họ ưu tiên khu vực này bằng những hành động thực chất hơn.

.

Nguồn: https://tuoitre.vn/nuoc-my-tro-lai-dong-nam-a-20210731230018646.htm

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button