Giáo Dục

Nuôi con vào cao đẳng, đại học nhờ đàn ngựa

Lạng sơnGia đình ông Nông Quốc Mão ở xã Hữu Kiên nuôi 5 người con học đại học, cao đẳng nhờ chăn nuôi ngựa.

Dọc theo con đường núi quanh co đi vào xã Hữu Kiên, huyện Chi Lăng, không khó để bắt gặp những người chăn dắt ngựa. Trước đây, ở xã vùng 3 kinh tế đặc biệt khó khăn này, người dân quanh năm bám núi, bám rừng, làm nương rẫy. Họ trồng lúa, ngô, khoai, sắn và một số cây lấy gỗ nên thu nhập chỉ đủ trang trải.

“Thường ở đây, người ta không nuôi con học đại học, cao đẳng, học xong cấp 2, cấp 3 sẽ phải nghỉ học ở nhà làm ruộng, lấy chồng, làm thuê. ”, ông Nông Quốc Mão, 55 tuổi, cho biết. .

Nhưng với gia đình ông Mão, khi 5 đứa con của ông đến tuổi đi học, vợ chồng ông Nguyễn Thị Lành (năm nay 57 tuổi) thấy đứa nào cũng ham học nên tìm cách “thắt lưng buộc bụng”. ”, tăng gia sản xuất để kiếm tiền. đầu tư cho trẻ em.

Ông Mao bên đàn ngựa của gia đình.  Ảnh: Nhân vật cung cấp.

Ông Mao bên đàn ngựa của gia đình. Hình ảnh: Nhân vật được cung cấp.

Gia đình ông Mão nuôi ngựa đã lâu, khởi đầu chỉ có 2-3 gánh ngô, sắn. Đường núi mùa mưa trơn trượt, lầy lội nếu đi bộ sẽ không thể chịu nổi. Ngựa vì thế trở thành phương tiện đi lại, lấy sức kéo là chính.

Sau này, khi phát hiện ngựa bạch có giá trị kinh tế cao hơn, ông Mão tiến hành nhân giống. Lúc đầu, anh mạnh dạn vay vốn ngân hàng xây dựng 20 chuồng (trị giá 120 triệu đồng). Anh nuôi kết hợp chăn nuôi để tăng số lượng đàn ngựa. Hiện gia đình anh đang sở hữu đàn ngựa dao động trên dưới 20 con, quy mô lớn nhất xã.

Từ khi nuôi ngựa, mỗi năm gia đình anh thu lãi hơn 200 triệu đồng. Nhờ đó, 5 người con đều có thể theo đuổi con đường học hành. Hiện Nông Thị Giang (sinh năm 1990) đã tốt nghiệp Cao đẳng Y tế Thái Nguyên, Nông Thị Thái Anh (sinh năm 1993) tốt nghiệp Cao đẳng sư phạm Lạng Sơn, Nông Thị Ngọc (sinh năm 1996) tốt nghiệp Cao đẳng Y Dược Lạng Sơn, Nông Thủy Hoàng (sinh năm 1998) học Đại học Y Thái Nguyên, Nông Thanh Tuấn học Sĩ quan Dự bị tại Hà Nội.

Anh Mão cho biết, nếu chỉ làm ruộng, một năm thu nhập tối đa 20 – 30 triệu đồng, gia đình không đủ trang trải cuộc sống. “Nhưng ngựa ‘cân’ được tất cả, tôi không nợ ngân hàng một xu. Hễ có chuyện là tôi bán ngựa. Tôi thích học thì được bố mẹ tạo điều kiện đầu tư”, chàng trai người Tày cho biết. nói với một giọng vui vẻ.

Các con của Mao đều ra trường có công ăn việc làm ổn định. Gia đình ông Mão được Hội khuyến học xã Hữu Kiên tặng Bằng “Gia đình hiếu học”.

Anh Thái cùng con gái chăn ngựa ở thảo nguyên Khau Sao, thôn Suối Mạ A, xã Hữu Kiên.  Ảnh: Lê Thu

Anh Thái cùng con gái chăn ngựa ở thảo nguyên Khau Sao, thôn Suối Mạ A, xã Hữu Kiên. Ảnh: Lê Thu

Không riêng gia đình ông Mão, nhiều hộ dân khác ở xã Hữu Kiên đều có tiền đầu tư nuôi con ăn học bằng nghề nuôi ngựa. Anh Nguyễn Văn Thái, dân tộc Tày, ngụ xã Hữu Kiên cho biết, mỗi năm gia đình anh nuôi 6 – 7 con, xuất chuồng 2 – 3 con, thu lãi gần 100 triệu đồng. Hai con của anh Thái còn nhỏ, chi phí học mỗi năm chỉ khoảng 2 triệu đồng. Con gái chị Thái, bé Song Thư, cho biết: “Mỗi lần bố bán ngựa, con không vui vì phải chia tay con ngựa nhưng được bố mua cho nhiều sách vở và đồ dùng học tập”.

Nguyễn Thị Thời cũng không còn phải lo tiết kiệm kể từ khi nuôi ngựa. Con trai bà vừa mất, vợ bỏ nhà đi làm ăn xa, để lại đứa con gái sắp vào lớp 1 cho bà ngoại chăm sóc. “Số tiền bán ngựa mỗi năm, tôi sẽ dùng để nuôi nó ăn học”, cô tâm sự.

Bà Thôi và cháu gái trên đường chăn ngựa về nhà.  Ảnh: Lê Thu.

Bà Thôi và cháu gái trên đường chăn ngựa về nhà. Ảnh: Lê Thu.

Ông Trần Quân – chuyên viên Phòng NN & PTNT huyện Chi Lăng cho biết, Chi Lăng là huyện miền núi của tỉnh Lạng Sơn – địa phương có số lượng ngựa bạch lớn nhất nhì cả nước. Huyện Chi Lăng có tổng đàn ngựa 2.500 con, riêng xã Hữu Kiên 2.100 con. Đây là thủ phủ chăn nuôi ngựa có truyền thống lâu đời, riêng ngựa bạch đã có gần 1.300 con. Ngựa trở thành nguồn thu nhập xóa đói giảm nghèo, phát triển kinh tế – văn hóa – giáo dục của xã Hữu Kiên.

Sản phẩm ngựa bạch của Hữu Kiên được bảo hộ. Hộ nuôi trung bình từ 3-7 con. Giá ngựa bạch trưởng thành 50-70 triệu đồng / con, ngựa bạch loại lớn có giá lên đến 100 triệu đồng / con.

Nhờ vậy, ngoài những sản phẩm nông nghiệp như cấy lúa, trồng ngô, chăn nuôi ngựa đã mang lại thu nhập cao, giúp người dân cải thiện đời sống, xây nhà và có tiền đầu tư cho con cái học lên cao.

Cho 5 người con vào đại học nhờ nuôi ngựa - 3
Huyện Chi Lăng, tỉnh Lạng Sơn là điểm đến tiếp theo trong chương trình Ánh sáng học đường do Quỹ Hy vọng tổ chức – Báo VnExpress được triển khai, với mong muốn thay thế những phòng học tạm bợ, thiếu an toàn cho thầy và trò nơi đây. Sự đóng góp của bạn đọc sẽ tiếp thêm động lực, tạo điều kiện cho thầy và trò nhà trường có điều kiện dạy và học tốt hơn. Độc giả có thể đồng hành cùng chương trình nơi đây.

Lê Thu

Nguồn: https://vnexpress.net/nuoi-con-vao-cao-dang-dai-hoc-nho-dan-ngua-4472647.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button