Giáo Dục

Nuôi dạy trẻ mồ côi: mô hình nào?

Nuôi dạy trẻ mồ côi: mô hình nào?  - Ảnh 1.

Trẻ mồ côi luôn nhận được sự quan tâm của chính quyền và người dân. Trong ảnh: Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nén trò chuyện với học sinh lớp 3 mất cha vì bệnh COVID-19 – Ảnh: DUEN PHAN

Độc giả cũng đóng góp thêm những góc nhìn cho việc nuôi dạy trẻ mồ côi bền vững và hiệu quả. Thiếu niên giới thiệu bài viết của nhà nghiên cứu, thực hành giáo dục Nguyễn Thụy Uyên Phương và rất mong được sự góp ý, phản hồi của bạn đọc.

Khi nghe tin một tập đoàn lớn sẽ xây trường học cho trẻ mồ côi trong thời kỳ đại dịch và một vài dự án tương tự nữa đang trong quá trình hình thành, tôi cảm thấy vui nhưng cũng không khỏi có chút băn khoăn.

Trước hết, tôi muốn nói rằng tôi luôn dành sự tôn trọng cho những người đã quyết định khởi xướng và cam kết thực hiện ý tưởng rất cao cả nhưng cũng đầy thử thách này. Và những trăn trở của tôi dưới đây là góp thêm một góc nhìn để giúp các hoạt động hỗ trợ trẻ em này mang lại lợi ích bền vững nhất.

Trẻ em cần một gia đình

Cho đến nay, tôi chưa đọc đề án cụ thể của các dự án xây dựng trường học này mà chủ yếu biết qua báo chí và mạng xã hội. Theo thông tin ban đầu, về bản chất, các dự án này gần với mô hình “mái ấm” https://tuoitre.vn/ “nhà cho trẻ mồ côi” (mồ côi) hay “khu dân cư chăm sóc” (làng trẻ mồ côi) hơn là trường học.

Sở dĩ tôi nghĩ như vậy vì những dự án này có chung những đặc điểm: tập hợp trẻ em thành một cộng đồng riêng biệt với quy mô tương đối lớn; Không chỉ dạy dỗ mà còn cho ăn, chăm sóc chúng cho đến khi chúng trưởng thành.

Và điều khiến tôi băn khoăn là mô hình “mái ấm” hay “trại trẻ mồ côi” gần đây được nhiều tổ chức bảo vệ trẻ em quốc tế chỉ ra rằng đó chưa phải là giải pháp tốt nhất, đúng đắn nhất cho trẻ em. làm tổn thương trẻ em. Save The Children – tổ chức hàng đầu thế giới về hoạt động nhân đạo vì trẻ em – cũng có chiến dịch vận động tình nguyện viên không tham gia các hoạt động tình nguyện ngắn hạn cho các mái ấm / trại. mồ côi. Tại sao?

Nhiều nghiên cứu đáng tin cậy đã chỉ ra rằng những đứa trẻ lớn lên trong môi trường này thường gặp các vấn đề lâu dài về phát triển nhận thức – cảm xúc và rối loạn tâm lý. Mô hình này cũng không thực sự giải quyết được khuyết điểm lớn nhất của trẻ em: có một gia đình riêng quan tâm đến chúng từng cá nhân.

Nó cũng có thể khiến trẻ bị tách khỏi “đại gia đình” của mình (họ hàng, người thân ngoài cha mẹ) và vào một cộng đồng “đặc biệt”. Trong khi đó, chi phí cho mỗi trẻ trong mô hình này thường cao gấp 10 lần so với chi phí cho các mô hình hỗ trợ gần gia đình hơn như nhận con nuôi hoặc cha mẹ đỡ đầu.

Một số mái ấm thường sử dụng các tình nguyện viên ngắn hạn dạy để giảm chi phí hoặc chơi với các em. Điều này đã được các tổ chức trẻ em cảnh báo là có lợi và có hại vì nó gây ra cho trẻ em vấn nạn “ngậm ti giả”. Nhiều em rơi vào trạng thái tuyệt vọng, có vết thương tâm lý rất lớn sau một tình nguyện viên mà mình yêu quý gắn bó với lá cây, sau đó rất lâu mới lành lại.

Đáng chú ý là những tồn tại trên không chỉ ở những mô hình được quản lý kém mà còn ở những mô hình được quản lý tốt, có cơ sở vật chất sạch sẽ. Tuy nhiên, điều đó hoàn toàn không có nghĩa là bọn trẻ nên được để yên.

Hai đề xuất

Với hàng nghìn trẻ em mất cha mẹ vì COVID-19 (con số gần 1 triệu trên toàn thế giới), hơn bao giờ hết, các chương trình hỗ trợ và tài trợ là rất cần thiết. Dưới đây là một số gợi ý để làm cho các chương trình này hiệu quả và bền vững hơn:

đầu tiên. Vui lòng ưu tiên các mô hình tài trợ gần nhất với mô hình một gia đình, chẳng hạn như:

Nếu bạn có người thân hoặc họ hàng có thể nhận nuôi bạn, hãy ủng hộ họ để họ là gia đình thứ hai của bạn. Tất nhiên, cần phải có một quá trình thẩm định và đồng hành lâu dài. Nếu con cái không có người thân thích hoặc người thân không đủ tốt thì theo mô hình “gia đình thay thế” (cha mẹ nuôi) hoặc “gia đình thần thánh” (cha mẹ nuôi có quyền giám hộ nhưng không có người giám hộ).

2. Nếu không có lựa chọn nào tốt hơn mô hình trại trẻ mồ côi (vì trong điều kiện của Việt Nam, việc nhận con nuôi vẫn còn phức tạp) thì sau đây là một số điều cần cân nhắc:

Ưu tiên thành lập các trại tạm cư quy mô nhỏ như một mái ấm gia đình, tránh tình trạng chạy theo số lượng để trở thành “trại tập trung” lớn. Thay vì gom chúng vào một trường duy nhất, hãy bảo lãnh cho chúng đi học ở các trường bình thường, hòa nhập và kết nối với những đứa trẻ bình thường khác. Đối với họ tốt hơn là học với 100 người bạn và cả 100 bạn đều là trẻ mồ côi giống tôi.

Bên cạnh đó, cần đầu tư ngân sách để tuyển dụng giáo viên, nhân viên làm việc lâu dài, gắn bó lâu dài; Hạn chế sử dụng tình nguyện viên tạm thời, ngắn hạn. Các chương trình tư vấn tâm lý, chăm sóc sức khỏe tâm thần cho trẻ em cũng cần được chú trọng.

Những tấm lòng dành cho trẻ thơ luôn đáng quý và cao đẹp. Mong những người đã khởi xướng ý tưởng ủng hộ trẻ mồ côi COVID-19 tiếp tục tiến thêm một bước nữa, để những điều đẹp đẽ này tiến xa hơn nữa!

Cần một “cái đầu lạnh”

Các nhà tài trợ cũng có thể cân nhắc hợp tác với các chuyên gia hoặc tổ chức uy tín có chuyên môn về công tác xã hội và bảo vệ trẻ em trong quá trình xây dựng mô hình của họ. Bởi đây là vấn đề không chỉ cần “trái tim nóng” mà còn phải có “cái đầu lạnh” mới có thể tiến xa, mang lại lợi ích bền vững cho các em. Cộng đồng bảo vệ trẻ em thế giới cũng đã có những phương án nhất định để giải quyết vấn đề này mà chúng ta hoàn toàn có thể tham khảo.

Cần một ngôi nhà bền vững cho trẻ mồ côi vì COVID-19Cần một ngôi nhà bền vững cho trẻ mồ côi vì COVID-19

TTO – Nuôi dưỡng, dạy dỗ, đào tạo và rèn luyện một trẻ mồ côi từ vài tuổi đến 18 tuổi, 22 tuổi lập thân lập nghiệp là cả một quá trình lâu dài, không chỉ đòi hỏi tài chính, nơi ăn chốn ở mà còn phải có tình yêu thương, phương pháp và kỹ năng vô bờ bến. .

.

Nguồn: https://tuoitre.vn/nuoi-day-tre-mo-coi-mo-hinh-nao-20210922104216931.htm

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button