Tin Tức

Ổ dịch Covid-19 cơ bản được kiểm soát nhưng mầm bệnh vẫn ở trong cộng đồng

Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam, Trưởng Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch cúm gia cầm-19 chủ trì cuộc họp.

Sự bùng phát của Covid-19 về cơ bản đã được kiểm soát

TS Đặng Quang Tấn, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) cho biết, tính đến 12h ngày 21/5, cả nước ghi nhận tổng số 4.833 trường hợp mắc bệnh Covid-19, từ ngày 27/4 đến nay, cả nước ghi nhận 1.785 trường hợp mắc. . trên cả nước tại 30 tỉnh, thành phố. Trong số này, có 3 tỉnh thành không ghi nhận ca mắc mới trong 14 ngày.

Tỉnh Bắc Giang ghi nhận 668 trường hợp nhiễm Covid-19, chủ yếu ở 2 khu công nghiệp Vân Trung và Quang Châu. Bắc Ninh ghi nhận 317 trường hợp mắc (chủ yếu liên quan đến ổ dịch Mao Điền, Thuận Thành), Đà Nẵng ghi nhận 147 trường hợp…

Dịch Covid-19 về cơ bản đã được kiểm soát, nhưng mầm bệnh vẫn còn trong cộng đồng - Ảnh 1.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam yêu cầu Bộ Y tế sớm chỉ đạo, hướng dẫn Bắc Ninh, Bắc Giang mạnh dạn đổi mới công tác xét nghiệm, cách ly, điều trị làm kiểu mẫu để ứng phó nếu có dịch xảy ra ở những nơi tập trung đông người như: khu công nghiệp. Ảnh: VGP / Đình Nam

Tỉnh Điện Biên cũng ghi nhận tổng số 42 trường hợp mắc bệnh Covid-19, trong những ngày qua tỉnh đã tích cực truy tìm và cách ly các trường hợp F1, tiến hành xét nghiệm sàng lọc tại các vùng có nguy cơ.

Đối với Bắc Ninh và Bắc Giang, Ban chỉ đạo yêu cầu các tỉnh mạnh dạn thử nghiệm cách ly tại nhà, Bộ Y tế phối hợp với các địa phương tính toán lại việc phân tuyến điều trị cho bệnh nhân Covid-19 cho phù hợp. với tình hình mới.

Các tỉnh Bắc Ninh và Bắc Giang đã cơ bản khoanh vùng và cách ly các ca F1, những ngày gần đây số ca mắc bệnh ở hai địa phương này đã giảm hẳn. Ngoài công tác phòng chống dịch tại các khu công nghiệp, các tỉnh này cũng đang tập trung triển khai các giải pháp không để dịch bệnh lây lan ra cộng đồng.

PGS. GS.TS Trần Đắc Phu, Cố vấn cao cấp Trung tâm Ứng phó sự cố Y tế khẩn cấp Việt Nam cho biết, ổ dịch Bắc Ninh đã được khống chế, những ngày tới vẫn còn rải rác những ca mắc mới nhưng không bùng phát trong những ngày tới. … Bắc Giang cũng đã khống chế được dịch, tuy nhiên số ca mắc mới có thể cao hơn, tốc độ xét nghiệm F1s (đã phân lập được) đang được đẩy nhanh.

PGS. Ông Phu đề nghị các địa phương siết chặt cách ly tập trung để tránh lây nhiễm chéo.

Đưa nhà máy sớm hoạt động trở lại

Các thành viên Ban chỉ đạo cũng thảo luận các giải pháp để các nhà máy, doanh nghiệp (DN) thuộc chuỗi cung ứng lớn trên địa bàn Bắc Ninh và Bắc Giang tiếp tục hoạt động, tránh gián đoạn chuỗi sản xuất nếu cam kết thực hiện. thực hiện nghiêm túc các giải pháp phòng, chống dịch bệnh trong toàn bộ quá trình sản xuất ở mức cao nhất.

Liên quan đến vấn đề này, Thứ trưởng Bộ Công Thương Đặng Hoàng An cho biết, trong những ngày qua, một số hiệp hội, doanh nghiệp, địa phương cũng đã có văn bản gửi Bộ đề nghị tháo gỡ vướng mắc cho doanh nghiệp sản xuất kinh doanh. luân chuyển hàng hóa.

PGS. PGS.TS Trần Đắc Phu đề nghị các tỉnh không áp dụng các biện pháp chống dịch quá “máy móc” ảnh hưởng đến sản xuất kinh doanh.

Trao đổi tại cuộc họp, Ban chỉ đạo thống nhất giao Bộ Y tế chỉ đạo quyết liệt, chỉ đạo cụ thể các tỉnh Bắc Giang, Bắc Ninh “tìm mọi cách để đưa các nhà máy lớn hoạt động trở lại càng sớm càng tốt”.

Dịch Covid-19 về cơ bản đã được kiểm soát, nhưng mầm bệnh vẫn còn trong cộng đồng - Ảnh 3.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam yêu cầu tiếp tục giám sát chặt chẽ các ổ dịch tại Bắc Ninh và Bắc Giang. Ảnh: VGP / Đình Nam

Ban Chỉ đạo đề nghị Bộ Y tế chủ trì, phối hợp với Bộ Công Thương ban hành văn bản tháo gỡ vướng mắc cho sản xuất và lưu thông hàng hóa, theo hướng các nhà máy đảm bảo 4 tiêu chí sau. được phép trở lại hoạt động.

Thứ nhất, tất cả công nhân đều được quản lý chặt chẽ cả trong và sau giờ làm việc.

Thứ hai, tiến hành kiểm tra sàng lọc trong nhà máy ít nhất 3 ngày một lần hoặc tiến hành kiểm tra nhanh hàng ngày.

Thứ ba, nhà xưởng phải đảm bảo khoảng cách cần thiết.

Thứ tư, phương tiện vận chuyển hàng hóa phải được khử trùng, lái xe kiểm tra hàng ngày.

Phó Thủ tướng cũng đề nghị Bộ Y tế, các tỉnh Bắc Ninh, Bắc Giang vừa làm vừa rút kinh nghiệm, xây dựng mô hình không để xảy ra dịch ở những nơi tập trung đông người như khu công nghiệp. xấu hổ. đấu tranh để đối phó. Trong đó có tình trạng F1 nhiều quá phải thí điểm cách ly ngay tại nhà để đảm bảo an toàn, “mạnh dạn thí điểm nhỏ, rút ​​kinh nghiệm xem xét mở rộng”.

Đổi mới bố trí bệnh viện thu dung, điều trị bệnh nhân Covid-19 không triệu chứng, chuyển tuyến khi bệnh nhân có triệu chứng.

Ban Chỉ đạo đề nghị Bộ Y tế tiếp tục theo dõi chặt chẽ tình hình, nhanh chóng khoanh vùng, dập tắt triệt để ổ dịch tại các ổ dịch tại Điện Biên. Các địa phương khác có công nhân từ các khu công nghiệp trở về có dịch phải sẵn sàng, nếu phát hiện phải nhanh chóng khoanh vùng, dập tắt ổ dịch ngay.

“Mầm bệnh đã có trong cộng đồng, lúc nào cũng có thể bùng phát, chúng ta cứ bỏ qua 2 ngày là kết thúc một chu kỳ lây nhiễm, sau 5 ngày là 2 chu kỳ lây nhiễm”, Phó Thủ tướng lưu ý. .

Kiểm soát dịch Covid-19, đảm bảo bầu cử an toàn

Tại cuộc họp, Phó Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Nguyễn Sĩ Hiệp truyền đạt ý kiến ​​của Thủ tướng Phạm Minh Chính nêu rõ, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Ban Chỉ đạo đã bám sát thực tiễn, chỉ đạo, điều hành, kịp thời. , có hiệu lực. Đặc biệt sau khi có chủ trương, quyết định khen thưởng, xử phạt nghiêm minh, phân cấp mạnh cho địa phương, lãnh đạo cấp ủy, chính quyền địa phương rất có trách nhiệm, vào cuộc rất quyết liệt, đồng bộ.

Tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp nhưng vẫn được kiểm soát, không phát sinh ổ dịch mới không rõ nguồn gốc, có 3 tỉnh không phát hiện ca nhiễm mới trong 14 ngày.

Đến nay, chúng ta vẫn kiểm soát được tình hình dịch bệnh, đảm bảo các điều kiện an toàn để tổ chức tốt cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội và HĐND các cấp.

.

Nguồn: https://danviet.vn/o-dich-covid-19-co-ban-duoc-kiem-soat-nhung-mam-benh-van-o-trong-cong-dong-20210521185428243.htm

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button