Thế Giới

Ổ dịch khu công nghiệp đã trở thành vùng an toàn


Trong khi địa phương vẫn ghi nhận thêm các ca bệnh mới thì khu công nghiệp hiện đã trở thành khu vực rất an toàn…

Bài học “2 điểm 1 cách”

Với số lượng lớn công nhân và các doanh nghiệp trong khu công nghiệp, Bắc Giang đang triển khai nhiều phương án để duy trì sản xuất và bảo vệ người lao động trong bối cảnh vẫn phát sinh các vụ án Covid-19.

Chiều 13/7, chia sẻ với PV Báo Giáo dục & Đào tạo, ông Nguyễn Xuân Ngọc – Phó trưởng Ban quản lý các khu công nghiệp tỉnh Bắc Giang cho biết, đến nay đã có 83.415 lao động đi làm trở lại, tăng so với tháng 7. 12. 3.562 người. Trong đó, số lao động nước ngoài làm việc tại các khu công nghiệp là 4.174 người.

Theo ông Ngọc, số lao động đang sinh sống tại doanh nghiệp là 25.312 người, lượng người đi lại bằng phương tiện cá nhân hàng ngày là 51.088 người. Số lượng công nhân vận chuyển bằng xe ô tô kinh doanh là 7.045 người. Tổng số doanh nghiệp hoạt động trở lại trong khu công nghiệp là 263 đơn vị.

Để hoạt động trở lại, doanh nghiệp phải cung cấp dịch vụ đưa đón và bố trí chỗ ở cho người lao động thuộc “vùng xanh” (không có F0) có kết quả xét nghiệm âm tính.

“Người lao động được đến doanh nghiệp làm việc và đi về trong ngày thực hiện 2 điểm 1 chiều từ nhà đến doanh nghiệp và 1 chiều về …”, ông Ngọc nói.

Còn đối với công nhân nằm trong “vùng vàng” (nguy cơ F0), doanh nghiệp bố trí chỗ ở tập trung cho công nhân. Hiện có 2 doanh nghiệp có KTX với khoảng 7.000 công nhân ở.

“Số lao động trong“ vùng vàng ”hoặc số lao động ngoại tỉnh đang làm việc tại các doanh nghiệp được xét nghiệm Covid-19 và ở vùng đệm trong 3 ngày đầu xét nghiệm, sàng lọc Covid-19. Nếu tiêu cực thì có thể quay lại xưởng bình thường… ”, ông Ngọc cho biết thêm.

Phó trưởng Ban quản lý các khu công nghiệp tỉnh Bắc Giang cũng cho biết, để phòng chống dịch, các công ty có đội an toàn Covid-19 sẵn sàng đánh giá nguy cơ lây nhiễm. Bên cạnh đó, kiểm tra RT-PCR trong ngày đầu tiên đi làm.

Ngoài ra, bố trí khu vực giao nhận, cách ly y tế tạm thời… Sau đó, tất cả công nhân được xét nghiệm định kỳ 72 giờ một lần cùng với công nhân về nhà hàng ngày. Trong hai tháng đầu, mỗi tuần lấy mẫu cho công nhân một lần.

Hỗ trợ chỗ ở, 1 – 2 triệu / tháng cho công nhân

Trong điều kiện vừa phòng chống dịch vừa phục vụ sản xuất, các ngành, địa phương của Bắc Giang cũng hỗ trợ tối đa cho các doanh nghiệp đón lao động ngoài tỉnh đến làm việc tại tỉnh. Đồng thời, hỗ trợ các doanh nghiệp tuyển dụng lao động mới, đến ngày 13/7, Bắc Giang đã tiếp nhận tổng số 43.100 nhu cầu tuyển dụng mới từ 14 doanh nghiệp.

Đặc biệt, nhiều doanh nghiệp ra thông báo tuyển dụng lao động và có chính sách hỗ trợ từ 1 triệu đến 2 triệu đồng / người / tháng để thu hút lao động trở lại doanh nghiệp trong tháng 7 và tháng 8. Năm 2021.

Phó trưởng Ban quản lý các khu công nghiệp tỉnh Bắc Giang cũng tiết lộ, ngoài mức hỗ trợ 1-2 triệu / tháng / người, số công nhân ở lại nhà máy còn được ăn 3 bữa trong ngày.

Hiện nay, tất cả các doanh nghiệp khi thực hiện các thủ tục hành chính, hồ sơ đăng ký đều qua mạng. Trong thời gian tới, tiếp tục thực hiện phương châm Chính phủ điện tử để hỗ trợ tối đa cho doanh nghiệp.

Báo cáo của UBND tỉnh Bắc Giang cho thấy, đến nay, 30/30 cụm công nghiệp đã hoạt động trở lại với 129/170 doanh nghiệp, số lao động trở lại làm việc là 22.967 / 30.560 lao động.

Riêng ngày 12/7, đã hướng dẫn 5 doanh nghiệp triển khai công tác phòng chống dịch. Đồng thời, tiếp tục chỉ đạo các ngành cấp tỉnh và địa phương đẩy nhanh tiến độ sắp xếp lại các khu nhà trọ cho công nhân, đảm bảo an toàn phòng chống dịch.

Tổ công tác của tỉnh đã thẩm định và cấp phép cho các nhà nghỉ, cơ sở lưu trú đủ điều kiện hoạt động đảm bảo an toàn phòng chống dịch. Đến ngày 13/7, Tổ công tác đã rà soát tất cả các nhà nghỉ đủ điều kiện trên địa bàn huyện Việt Yên gồm 2.626 nhà, gồm 47.186 phòng, đáp ứng cho 94.372 lao động, thu hút lao động, hỗ trợ người lao động về nước. đi làm lúc này được 1-2 triệu đồng / tháng.

Có được kết quả trên, ông Nguyễn Xuân Ngọc – Phó trưởng Ban quản lý các khu công nghiệp tỉnh Bắc Giang cho biết, điểm nổi bật trong việc đưa doanh nghiệp và người lao động trở lại là việc thành lập Ban chỉ đạo hỗ trợ doanh nghiệp khôi phục. chế tạo.

“Tỉnh khẩn trương thành lập ban chỉ đạo hỗ trợ do lãnh đạo UBND tỉnh làm trưởng ban. Trong đó các sở, ngành chủ trì như: Y tế, Công thương, Ban quản lý các khu công nghiệp .. Cùng với đó là sự vào cuộc quyết liệt của các cấp, các ngành, nhất là công tác tuyên truyền vận động người lao động. hiểu rằng khu công nghiệp hiện nay là một khu vực rất an toàn… ”, ông Ngọc nói.

Ông Ngọc cũng nhấn mạnh, hiện nay công nhân đã yên tâm trở lại sản xuất trong điều kiện an toàn không để xảy ra dịch bệnh. “Vào khu công nghiệp bây giờ ngoài việc có việc làm, được xét nghiệm Covid-19 mỗi tuần một lần, khám sức khỏe. Công nhân cũng có phương tiện đi lại trong ngày, đảm bảo cuộc sống và thu nhập cho gia đình… ”, anh Ngọc bày tỏ.

Theo báo cáo của UBND tỉnh Bắc Giang đến 5 giờ ngày 12-7, trên địa bàn tỉnh, lũy kế tổng số ca mắc bệnh F0 đến nay là 5.773 ca. Đến nay đã có 5.127 bệnh nhân xuất viện, chiếm 88,8% tổng số bệnh nhân toàn tỉnh.

Hiện có 67 bệnh nhân âm tính lần 1 và 8 bệnh nhân âm tính lần 2; Có 568 bệnh nhân tại các cơ sở điều trị trên địa bàn tỉnh, hầu hết là các trường hợp nhẹ và không có triệu chứng.

Dự báo trong những ngày tới tiếp tục phát sinh thêm một số ca bệnh F0, chủ yếu liên quan đến ổ dịch tại thành phố Bắc Giang, đã nằm trong khu cách ly tập trung, khu vực phong tỏa.

.Source link

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button