Tin Tức

Ổ dịch trong khu công nghiệp, Bắc Giang yêu cầu công an vào cuộc

Bắc Giang đề nghị Công an tỉnh xác minh, làm rõ nguyên nhân, trách nhiệm của tổ chức, cá nhân trong việc từ khu công nghiệp lây lan dịch bệnh ra cộng đồng, xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Bắc Giang Mai Sơn trao đổi với VietNamNet về cách làm của địa phương trong công tác phòng chống dịch Covid-19.

Lần đầu tiên Bắc Giang có tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, số ca lây nhiễm chéo trong cộng đồng tiếp tục gia tăng, kế hoạch phòng chống dịch bệnh của tỉnh sẽ tập trung vào đâu, thưa ông?

– Đây là lần thứ hai trên địa bàn tỉnh Bắc Giang xảy ra trường hợp dương tính. Dịch Covid-19 hiện nay được xác định là rất nguy hiểm và khẩn cấp, do quá trình lây nhiễm diễn ra nhanh chóng, khác hẳn với các đợt dịch trước đây.

Bùng phát khu công nghiệp, Bắc Giang nhờ công an can thiệp
Phòng chống dịch tại nhà máy ở Khu công nghiệp Vân Trung (huyện Việt Yên)

Hiện phương án phòng chống, khoanh vùng, không để xảy ra dịch bệnh của tỉnh Bắc Giang vẫn là con đường nhanh nhất để điều tra, truy tìm tất cả các trường hợp liên quan đến vụ F0, yêu cầu điều tra đến nơi F3. điều tra có điều kiện lên đến F4.

Yêu cầu cách ly tập trung tất cả các trường hợp F1, không bỏ sót trường hợp nào, ra quyết định cách ly tại nhà đối với các trường hợp F2, F3. Khẩn trương đẩy mạnh xét nghiệm trên diện rộng để sàng lọc nhanh, cách ly kịp thời.

Đến nay đã truy xuất được 1.418 con F1, 3.219 con F2; xét nghiệm: 6.511 người (tại khu công nghiệp Mỹ Điền, riêng trong sáng 11/5 đã thu được 1.151 mẫu) gồm các đối tượng F1, F2 và các công nhân liên quan.

Đối với các địa phương có ca bệnh khả quan, tỉnh chỉ đạo các địa phương thành lập khu cách ly y tế và thực hiện cách ly xã hội theo Chỉ thị số 16 / CT-TTg ngày 31/3/2020 của Thủ tướng Chính phủ. .

Tỉnh lập tức yêu cầu các doanh nghiệp rà soát và thực hiện nghiêm túc các biện pháp phòng chống dịch tại các khu công nghiệp. Yêu cầu tất cả các doanh nghiệp đã mắc bệnh F0, F1; các doanh nghiệp trong Khu công nghiệp Vân Trung; Các doanh nghiệp có nguy cơ lây nhiễm Covid-19 cao bắt buộc phải tổ chức lấy mẫu xét nghiệm cho 100% nhân viên của mình.

Các địa phương trong tỉnh tiếp tục chủ động, đẩy mạnh và thực hiện tốt phương châm “4 tại chỗ” trong công tác phòng chống dịch bệnh. Tỉnh tập trung tăng cường năng lực cho ngành y tế để đảm bảo đủ vật tư hóa chất, xét nghiệm, thuốc, trang thiết bị y tế, khu vực cách ly, đã kích hoạt bệnh viện dã chiến từ 17h ngày 10/5/2021, tăng cường khu cách ly tại các địa phương.

Bùng phát khu công nghiệp, Bắc Giang nhờ công an can thiệp
Phó Chủ tịch tỉnh Bắc Giang Mai Sơn chỉ đạo công tác phòng chống dịch tại Khu công nghiệp vào chiều ngày 9/5

Vụ lây nhiễm bệnh từ công nhân tại Khu công nghiệp Vân Trung đang khiến Khu công nghiệp này trở thành ổ dịch phức tạp nhất Bắc Giang thời điểm hiện tại. Bắc Giang đã có nhiều chỉ đạo cụ thể để phòng chống dịch bệnh trên địa bàn này. Chủ tịch Bắc Giang khiển trách, phê bình các đơn vị cụ thể đã buông lỏng công tác phòng chống dịch. Trách nhiệm của người đứng đầu (nếu) để dịch bệnh lây lan được quy định như thế nào?

Hiện lãnh đạo tỉnh đang tập trung chỉ đạo các cấp, ngành, doanh nghiệp truy xuất nguồn gốc, xét nghiệm, xử lý vùng dịch; gắn trách nhiệm người đứng đầu với kết quả phòng, chống dịch.

Chiều 11/5/2021, Chủ tịch UBND tỉnh phê bình Chủ tịch UBND huyện Lạng Giang không kịp thời cách ly 01 trường hợp F1 theo quy định.

Chủ tịch UBND tỉnh cũng yêu cầu Công an tỉnh xác minh, làm rõ nguyên nhân, trách nhiệm của tổ chức, cá nhân trong việc lây lan dịch bệnh ra cộng đồng từ Công ty TNHH MTV Shin Young, Công ty TNHH MTV S.J. Tech, KCN Vân Trung, xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

Kiểm soát dịch bệnh với lao động nước ngoài lao động

Với 5/6 khu công nghiệp đang hoạt động trong đó doanh nghiệp nước ngoài chiếm tỷ trọng lớn. Công tác kiểm dịch cho người lao động nước ngoài làm việc tại Bắc Giang; Quá trình nhập cư cho họ trong bối cảnh có dịch sẽ được thực hiện như thế nào, thưa ông?

Bùng phát khu công nghiệp, Bắc Giang nhờ công an can thiệp
Bắc Giang lấy mẫu xét nghiệm covid cho công nhân khu công nghiệp

Hiện trên địa bàn tỉnh có 524 doanh nghiệp sử dụng 7.250 lao động nước ngoài, trong đó lao động tại các khu công nghiệp là 6.500 lao động.

Từ đầu năm 2021 đến nay, toàn tỉnh đã chấp thuận cho 2.894 lao động nước ngoài nhập cảnh (số lao động nước ngoài vào làm việc tại các doanh nghiệp trong khu công nghiệp là 2.780 người, ngoài khu công nghiệp là 114 người).

Đối với lao động nước ngoài, quá trình nhập cảnh phải tuân thủ các quy định về phòng chống dịch.

Bùng phát khu công nghiệp, Bắc Giang nhờ công an can thiệp
Tỉnh Bắc Giang cho biết sẽ đóng cửa ngay những cơ sở kinh doanh không tuân thủ quy định phòng chống dịch

Sau khi nhận được hồ sơ của doanh nghiệp, các Sở Lao động – Thương binh và Xã hội, Y tế, Ban quản lý (BQL) KCN và các cơ quan liên quan xem xét, thẩm định hồ sơ và vị trí cụ thể sử dụng lao động nước ngoài và xây dựng kế hoạch cách ly y tế đối với những người đủ điều kiện làm việc.

Người lao động nước ngoài đủ điều kiện làm việc do Sở Lao động – Thương binh và Xã hội, Ban Quản lý các khu công nghiệp, Ủy ban nhân dân tỉnh trình Ủy ban nhân dân tỉnh đề nghị Cục Quản lý xuất nhập cảnh – Bộ Công an. để phê duyệt mục nhập.

Khi nhập cảnh, người lao động nước ngoài được đưa đi cách ly tập trung tại các cơ sở lưu trú được chỉ định trên địa bàn tỉnh. Những khu vực này, tỉnh giao cho cán bộ y tế và công an phối hợp quản lý chặt chẽ.

Bùng phát khu công nghiệp, Bắc Giang nhờ công an can thiệp
Nhà ăn công nhân khu công nghiệp Bắc Giang

Quan điểm của tỉnh Bắc Giang là rất nghiêm túc, quyết liệt đối với các tổ chức, cá nhân không thực hiện đúng các quy định về phòng chống dịch, lơ là, chủ quan để dịch bệnh lây lan ra cộng đồng. Sau khi các cơ quan chức năng xem xét, xác minh làm rõ nguyên nhân sẽ xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm theo quy định của pháp luật.

Cảm ơn ngài!

Bắc Giang đóng cửa ngay doanh nghiệp vi phạm phòng chống dịch

Bắc Giang đóng cửa ngay doanh nghiệp vi phạm phòng chống dịch

Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang chỉ đạo đóng cửa ngay những doanh nghiệp, đơn vị nào vi phạm hoặc không tuân thủ các quy định về phòng chống Covid-19.

Kiên Trung

.

Nguồn: https://vietnamnet.vn/vn/thoi-su/o-dich-trong-khu-cong-nghiep-bac-giang-yeu-cau-cong-an-vao-cuoc-736362.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button