Thế Giới

Ô nhiễm ánh sáng đang từ từ giết chết hành tinh

Khi mặt trời lặn dần phủ bóng đen xuống bìa rừng, một tia sáng nhỏ tỏa ra giữa không gian tĩnh lặng. Rất nhanh, chạng vạng sẽ tràn ngập ánh sáng từ những chiếc “đèn” như vậy lướt qua lướt lại, nhấp nháy để truyền đi một tín hiệu đặc biệt.

Màn trình diễn ánh sáng này là cách gọi giao phối của họ Lampyridae hay nói một cách thông tục là đom đóm. Tuy nhiên, bóng tối mà họ tận hưởng để duy trì giống nòi đã bị ánh sáng nhân tạo phá hủy nghiêm trọng. Tình yêu của nhân loại đối với các vật thể phát sáng đã khiến phần lớn diện tích có thể sinh sống được trên bề mặt Trái đất bị ảnh hưởng bởi ô nhiễm ánh sáng.

Theo Avalon Owens, một nhà côn trùng học tại Đại học Tufts, trong những năm gần đây, các nhà khoa học về đom đóm đã nghe thấy những lo ngại từ nhiều nguồn rằng loài này đang bị suy giảm.

Có một cảm giác hủy diệt. Họ không phải là nơi họ từng sống“, cô ấy nói.

Ánh sáng nhân tạo – kẻ thù của nhiều loài đom đóm

Tiến sĩ Owens cho biết rất ít người biết về cách sống của đom đóm nên rất khó để đánh giá xem chúng có nguy cấp hay không – và nếu có thì tại sao, bà nói. Nhưng trong một nghiên cứu được công bố vào đầu tháng này trên tạp chí Royal Society Open Science, cô và Sara Lewis, giáo sư sinh học tại Đại học Tufts, đã làm sáng tỏ cách đom đóm phản ứng với ánh sáng nhân tạo.

Đom đóm chờ mãi đêm không bao giờ tới: Ô nhiễm ánh sáng đang dần giết chết hành tinh - Ảnh 2.

Tiến sĩ Owens trong một buổi nghiên cứu thực địa vào lúc chạng vạng.

Các thí nghiệm trong rừng và cánh đồng cũng như trong phòng thí nghiệm cho thấy trong khi một số loài đom đóm Bắc Mỹ sẽ nhiệt tình sinh sản, bất chấp môi trường ánh sáng, những loài khác thì không. Ánh sáng nhân tạo.

Đom đóm dường như phụ thuộc nhiều vào ánh sáng nhấp nháy của nhau để tìm bạn tình, vì vậy ánh sáng nhân tạo can thiệp vào hành vi đó. Trong số bốn loài phổ biến được nghiên cứu, những con đom đóm cái sẽ trốn trên mặt đất để quan sát những con đom đóm đực “tìm kiếm” trên bầu trời. Khi một con đom đóm cái “trả lời” một con đực bằng ánh sáng nhấp nháy của nó, cả hai sẽ giao tiếp và có thể sinh sản.

Đom đóm chờ mãi đêm không bao giờ tới: Ô nhiễm ánh sáng đang dần giết chết hành tinh - Ảnh 3.

Đom đóm dựa vào ánh sáng nhấp nháy để tìm nhau và sinh sản.

Trong nghiên cứu trước đây, Tiến sĩ Owens và Tiến sĩ Lewis phát hiện ra rằng việc chiếu ánh sáng vào đom đóm cái thuộc loài Photinus obsllus khiến chúng ít có khả năng đáp lại tiếng gọi của con đực hơn.

Tại một khu rừng phía tây Boston, Hoa Kỳ, các nhà khoa học đã đóng giả đom đóm cái và phản ứng với đom đóm Photinus greeni đực bằng đèn LED xanh. Đèn được để trong bóng tối hoặc khu vực được chiếu sáng mô phỏng đèn đường.

Đom đóm chờ mãi đêm không bao giờ tới: Ô nhiễm ánh sáng đang dần giết chết hành tinh - Ảnh 4.
Đom đóm chờ mãi đêm không bao giờ tới: Ô nhiễm ánh sáng đang dần giết chết hành tinh - Ảnh 5.

Những “dải” đom đóm đang thắp sáng bìa rừng.

Các nhà khoa học phát hiện ra rằng hơn 96% nam giới thích bóng tối. Sau đó, trong các thí nghiệm trong phòng thí nghiệm với Photinus obsllus, họ quan sát thấy rằng mặc dù ánh sáng mờ không cản trở việc giao phối thành công, nhưng trong ánh sáng sáng hơn thì không có cặp đom đóm nào giao phối. . Những con côn trùng tìm thấy nhau, và một số thậm chí còn bò qua nhau, nhưng có điều gì đó đã ngăn chúng đi xa hơn.

Tiến sĩ Owens cho biết điều này rất quan trọng và đáng lưu ý vì nếu chúng ta không kiểm soát ô nhiễm ánh sáng thì việc giúp đom đóm tìm thấy nhau là vô ích, vì chúng sẽ không giao phối.

Cô suy đoán rằng những con đom đóm đang giải thích ánh sáng nhân tạo là ban ngày và chờ đợi để giao phối trong điều kiện tối hơn – về cơ bản là chờ đợi một đêm không bao giờ đến.

Đom đóm chờ mãi đêm không bao giờ tới: Ô nhiễm ánh sáng đang dần giết chết hành tinh - Ảnh 6.

Trong một cánh đồng ở Tionesta, Pennsylvania, Tiến sĩ Owens đã nhìn thấy điều gì đó phức tạp với cái chết và sự u ám của các thí nghiệm trong phòng thí nghiệm. Bruce Parkhurst, một người đam mê đom đóm sống trong khu vực, đã cảnh báo cô về việc sử dụng đèn ngoài trời ở trung tâm du lịch, vì vậy Tiến sĩ Owens và các đồng nghiệp của cô đã nghiên cứu hành vi của đom đóm. địa phương trong khu vực liền kề.

Trong vài đêm tháng Bảy, họ bắt và đánh dấu các con cái của hai loài – P. pyralis và P. marginellus – và đặt chúng vào các khu vực của hiện trường trên quang phổ từ rất sáng đến tối hoàn toàn. Những con cái ở vùng sáng có xu hướng xuất hiện muộn hơn và xa hơn trong bóng tối, cho thấy rằng nếu côn trùng thấy ánh sáng không thoải mái, chúng sẽ đơn giản di chuyển vào bóng tối.

Nhưng mặc dù ánh sáng gần như làm chói mắt các nhà nghiên cứu, bằng cách nào đó, những con đom đóm của cả hai loài đã tìm thấy nhau và giao phối thành công.

Theo Tiến sĩ Owens, vào thời điểm đó chúng giao phối một cách mù quáng và không quan tâm nữa.

Hậu quả khó lường của ô nhiễm ánh sáng

Các nhà nghiên cứu suy đoán trong một họ lớn và đa dạng như đom đóm – hơn 2.000 loài trên toàn thế giới – thích nghi với các mức độ bóng tối khác nhau có thể có nghĩa là phản ứng khác nhau với ánh sáng. ô nhiễm ánh sáng. Trong số bốn loài trong nghiên cứu, P. obsllus, một loài côn trùng không bao giờ giao phối trong ánh sáng chói, cũng là loài ít hoạt động nhất vào lúc chạng vạng, thích đêm sâu. Tuy nhiên, một tác nhân không ảnh hưởng đến loài này có thể tiêu diệt loài khác.

Đom đóm chờ mãi đêm không bao giờ tới: Ô nhiễm ánh sáng đang dần giết chết hành tinh - Ảnh 7.

Câu hỏi đặt ra là, liệu có thể có một phiên bản ánh sáng nhân tạo hoàn toàn thân thiện với đom đóm – bước sóng ánh sáng phù hợp với con người và côn trùng nhạy cảm với ánh sáng không? Tiến sĩ Owens đã theo đuổi ý tưởng này một thời gian, nhưng một lựa chọn vô hại cho tất cả vẫn còn khó nắm bắt.

Giải pháp tốt nhất có thể là một thứ gì đó đơn giản và triệt để hơn: nâng cao nhận thức về đèn chiếu sáng ngoài trời và sử dụng chúng một cách tiết kiệm hơn. Mặc dù nghiên cứu cho thấy đom đóm có thể chạy trốn khỏi ô nhiễm ánh sáng để đến trú ẩn trong bóng tối, nhưng nếu không còn nơi tối cho chúng, bản giao hưởng hàng đêm của những tia sáng nhỏ bé có thể trở thành dĩ vãng.

Nguồn: NYT

Nguồn: http://ttvn.toquoc.vn/nhung-chu-dom-dom-mai-cho-man-dem-khong-bao-gio-den-o-nhiem-anh-sang-dang-tu-tu-giet-chet-hanh-tinh-20220814193252104.htm

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button