Thế Giới

Ở nơi thùng rác cũng có mã QR

Ngoài ra còn có mã QR trong thùng rác - Ảnh 1.

Một nữ công nhân đang phân loại rác ở Sao Paulo, Brazil – Ảnh: REUTERS

CTR-E là hệ thống thu gom rác dựa trên công nghệ blockchain, được thiết kế để giám sát tất cả các giai đoạn của quy trình thu gom và xử lý rác đô thị, từ đổ thải, vận chuyển, xử lý, tái chế. xử lý chất thải rắn sang các công đoạn khác tại điểm xử lý cuối cùng.

Nhờ áp dụng công nghệ, chất thải của hơn 438.000 công ty được quản lý thường xuyên, hơn 25.000 thùng rác được giám sát để thu gom ngay khi chúng đầy.

“Hệ sinh thái” rác

Hơn 2 tỷ tấn rác thải được tạo ra trên thế giới mỗi năm và việc xử lý nó là một thách thức lớn. Riêng tại Brazil, khoảng 41,3% tổng lượng rác thải của nước này được xử lý không đúng cách, gây tác hại lớn đến sức khỏe cộng đồng và môi trường.

Theo Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WeForum), thành phố Sao Paulo của Brazil là một trong những thành phố lớn nhất thế giới với 12,5 triệu cư dân và hơn 300.000 doanh nghiệp đã đăng ký (tính đến năm 2019). ). Nếu Sao Paulo là một quốc gia, thì đó sẽ là quốc gia có dân số lớn thứ 55 trên thế giới.

Siêu đô thị này mỗi ngày thải ra khoảng 20.000 tấn rác, chiếm khoảng 8% tổng lượng rác hàng ngày trên cả nước. Kể từ tháng 4/2019, thành phố này chính thức áp dụng luật liên quan đến chính sách quản lý chất thải công và tư trên cơ sở ứng dụng công nghệ.

Cụ thể, các công ty ở Sao Paulo phải cung cấp thông tin dưới dạng điện tử trên hệ thống CTR-E, khai báo lượng rác thải mà họ tạo ra và cách thức họ hợp tác với các đối tác vận tải và giao hàng. vứt thùng rác đó đi.

Họ cũng phải cung cấp dữ liệu về nước, năng lượng, không gian lưu trữ được sử dụng để quản lý chất thải, cũng như số lượng nhân viên và tổ chức làm việc với họ. Tất cả dữ liệu đó sẽ được một công ty khởi nghiệp công nghệ địa phương phân tích miễn phí và công khai bằng ứng dụng blockchain. Các nhà cung cấp dịch vụ tư nhân (thậm chí là các doanh nghiệp siêu nhỏ) phải đăng ký hệ thống quản lý rác này.

Ngoài ra còn có mã QR trong thùng rác - Ảnh 2.

Để cải thiện việc quản lý rác thải ở thành phố lớn nhất của Brazil, đại đô thị Sao Paulo, chính quyền ở đây đã áp dụng một mô hình xử lý công nghệ nhằm thúc đẩy hành vi có trách nhiệm của các cá nhân và doanh nghiệp. – Ảnh: PLANET.VEOLIA

Lợi ích cho tất cả

Thành phố Sao Paulo sử dụng nhiều giải pháp công nghệ (ứng dụng điện thoại thông minh, phần mềm chuyên dụng, mã QR trên thùng rác và xe chở rác) để xác minh và giám sát nguồn rác, khối lượng, theo dõi quá trình vận chuyển cũng như điểm đến cuối cùng của chất thải rắn.

Dữ liệu giám sát chi tiết được thu thập trong thời gian thực thông qua hệ thống quản lý chất thải điện tử giúp chính quyền Sao Paulo hợp lý hóa quy trình tổng thể, tối ưu hóa các giải pháp xử lý chất thải và tăng tỷ lệ chất thải. tái sử dụng và tái chế chất thải.

Các đơn vị vận chuyển rác tư nhân cũng được hưởng lợi từ hệ thống này. Công nghệ đã thúc đẩy việc quản lý chất thải hiệu quả cho từng khách hàng cụ thể vì hệ thống này giúp các công ty theo dõi và kiểm soát vị trí của các thiết bị của họ.

Ngoài ra, tất cả các phương tiện vận chuyển rác công cộng cũng được cấp phép di chuyển trên đường phố nên công việc của họ cũng thuận lợi hơn. Ngoài ra, theo quy định của chính quyền Sao Paulo, tất cả các nguồn thải lớn hiện nay buộc phải tự thu xếp vận chuyển, xử lý và tiêu hủy rác, vì vậy số lượng các công ty tư nhân tham gia vào mảng quản lý rác thải số lượng đơn đăng ký giấy phép hoạt động trong thành phố cũng tăng vọt.

Để so sánh, trước khi hệ thống CTR-E ra đời, chỉ có 16.000 công ty (trong số khoảng 300.000 doanh nghiệp trên toàn thành phố) báo cáo với chính quyền về cách họ xử lý rác thải của họ, và chỉ có 80 công ty vận tải được cấp phép chính thức để thu gom rác trong thành phố.

Tuy nhiên, khi CTR-E đi vào hoạt động, số lượng doanh nghiệp đăng ký hoạt động trong lĩnh vực vận chuyển và thu gom rác tăng nhanh. CTR-E đã xử lý hơn 438.000 đơn đăng ký cho các doanh nghiệp, thiết bị và thùng rác, trong đó có 35.000 doanh nghiệp.

Hơn 25.000 thùng rác trong thành phố đã được đăng ký CTR-E và được định vị chính xác trên hệ thống, nhờ đó ban quản lý vận hành hệ thống biết chính xác thời điểm và thời điểm giải quyết các vấn đề liên quan đến chúng. ở đâu. Theo đó, rác được thu gom ngay khi thùng đầy và giảm tình trạng ùn tắc, xả rác khi thùng đầy mà chưa được thu gom.

Xây dựng cả một tòa nhà bằng robot, vừa đẹp vừa an toàn Xây dựng cả một tòa nhà bằng robot, vừa đẹp vừa an toàn

TTO – Thay vì trực tiếp thi công, công nhân xây dựng tại một số công trường ở Trung Quốc giao nhiệm vụ này cho robot xây dựng. Robot phun sơn hiệu quả gấp 3 lần người bình thường và giúp giảm thiểu rủi ro.

.

Nguồn: https://congnghe.tuoitre.vn/o-noi-thung-rac-cung-co-ma-qr-20211130102249059.htm

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button