Công Nghệ

Ốc sên khổng lồ ăn bê tông hoành hành ở Mỹ

Loài ốc sên khổng lồ châu Phi có thể dài tới hơn 18 cm, ăn hơn 500 loại thực vật khác nhau, gây hại cho nông nghiệp và môi trường.

Con ốc sên châu Phi khổng lồ trong phòng thí nghiệm ở Miami 2015. Ảnh: AFP / Kerry Sheridan

Con ốc sên châu Phi khổng lồ trong phòng thí nghiệm ở Miami 2015. Ảnh: AFP / Kerry Sheridan

Bộ Nông nghiệp và Dịch vụ Người tiêu dùng Florida (FDACS) xác nhận loài ốc sên khổng lồ châu Phi đang cư trú tại thành phố Port Richey, hạt Pasco, vào ngày 23/6, buộc nơi này phải thực hiện lệnh hạn chế di chuyển. Hạn chế sẽ kéo dài trong hai năm, theo đó người dân bị cấm di chuyển thực vật, đất, chất thải sân vườn, rác thải, phân trộn và vật liệu xây dựng ra khỏi khu vực.

Hầu hết mọi người thường coi ốc sên là loài ăn thực vật chậm chạp và tương đối vô hại, nhưng loài ốc sên khổng lồ châu Phi nguy hiểm hơn. Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ mô tả loài ốc sên này là một trong những loài gây hại xâm lấn nhất hành tinh, gây ra thiệt hại về nông nghiệp và môi trường ở bất cứ nơi nào chúng xuất hiện. Chúng có thể dài tới hơn 18 cm, đẻ hàng nghìn quả trứng trong suốt cuộc đời và di chuyển bằng cách bám vào xe cộ hoặc rác thải.

Ốc sên khổng lồ châu Phi có thể mang vi khuẩn Salmonella và giun ký sinh Angiostrongylus cantonensis, tác nhân gây bệnh viêm màng não ở người. FDACS cảnh báo mọi người phải đeo găng tay và tuân thủ các quy tắc vệ sinh và bảo vệ thích hợp khi tiếp xúc với loài ốc sên này.

Lệnh cấm kêu gọi các vườn ươm, cơ sở xử lý chất thải rắn, xe chở rác và nhà thiết kế vườn phải tuân thủ các điều kiện nhất định, bao gồm báo cáo ốc sên, sử dụng thuốc trừ sâu và cho phép thử nghiệm thiết bị. Nhiều biện pháp phòng ngừa cũng được thiết lập để ngăn ốc sên lây lan.

Ốc sên khổng lồ châu Phi đôi khi được nuôi làm thú cưng, mặc dù Hoa Kỳ cấm nhập khẩu hoặc sở hữu chúng. Chúng là loài phàm ăn và có thể tiêu thụ hơn 500 loại thực vật khác nhau. Không chỉ vậy, chúng còn ăn cả tường vữa và bê tông, theo cảnh báo năm 2013 của FDACS.

FDACS đang khảo sát khu vực tìm thấy những con ốc ở Pasco County và bắt đầu xử lý nó bằng mồi nhử trong tuần này. Tổ chức này sử dụng metaldehyde, một loại thuốc trừ sâu khiến chúng mất nước và chết trong vài ngày.

Florida đã diệt trừ ốc sên hai lần trong quá khứ, lần đầu tiên vào năm 1975 và một lần nữa vào năm 2021. Những nỗ lực này đã mất nhiều năm để thành công. Florida hy vọng sẽ tiêu diệt chúng một lần nữa và chấm dứt “cuộc xâm lược” này.

Thu Thao (Theo dõi Cnet)

Nguồn: https://vnexpress.net/oc-sen-khong-lo-hoanh-hanh-o-my-4482811.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button