Kinh Doanh

Ocean Group từ lãi thành lỗ 280 tỷ đồng sau kiểm toán


Sau kiểm toán, Ocean Group chuyển từ lãi 105 tỷ đồng sang lỗ 280 tỷ đồng, chủ yếu do trích lập dự phòng chi phí tổn thất và nợ phải thu khó đòi.

Theo báo cáo kiểm toán vừa công bố, Công ty cổ phần Tập đoàn Đại Dương (Ocean Group – OGC) lỗ khoảng 280 tỷ đồng, trong khi báo cáo tài chính tự lập lãi 105 tỷ đồng. Như vậy, lợi nhuận sau thuế hợp nhất của Ocean Group giảm còn 385 tỷ đồng. So với năm 2020, lợi nhuận của doanh nghiệp này giảm 485 tỷ đồng.

HĐQT OGC giải trình về những biến động từ Công ty Cổ phần Khách sạn Một Thủ Đô (OCH) – chủ sở hữu Kem Tràng Tiền, là nguyên nhân chính dẫn đến sự khác biệt trong báo cáo tài chính sau kiểm toán. Cụ thể, giá vốn hàng bán tăng hơn 100 tỷ đồng, tương ứng 33% do OCH trích lập dự phòng tổn thất hàng tồn kho với dự án Khách sạn Sân bay Sài Gòn.

Trước đó, OCH đã dùng quyền sử dụng đất và quyền sử dụng đất gắn liền với tài sản hình thành trong tương lai tại dự án Khách sạn Sân bay Sài Gòn để đảm bảo cho khoản vay của Công ty Cổ phần Đầu tư và Dịch vụ Đại Dương Xanh. (nay là Công ty TNHH Pegasus Thăng Long) tại Ngân hàng Đại Dương. Nếu Pegasus Thăng Long không trả được nợ thì phát mãi tài sản bảo đảm để thu hồi. Do đó, OCH trích lập dự phòng cho khoản này.

Tăng mạnh nhất là chi phí quản lý doanh nghiệp với mức chênh lệch 286 tỷ đồng, gấp 79 lần. Nguyên nhân chính là do OCH và các công ty con trích lập dự phòng phải thu khó đòi và bán một số khoản nợ phải thu khó đòi.

Doanh thu hoạt động tài chính giảm, chi phí tài chính tăng do ông chủ Kem Tràng Tiền tăng trích lập dự phòng đầu tư tài chính dài hạn. Ngoài ra, sự biến động trên còn do việc phân loại lại giữa các khoản mục này trên báo cáo tài chính.

Về phía OCH, khoản lỗ sau thuế của công ty sau kiểm toán khoảng 468 tỷ đồng, cao hơn nhiều so với con số 77 tỷ đồng trong báo cáo tự lập trước đó. Điều này khiến mức thâm hụt lợi nhuận lũy kế của ông chủ kem Tràng Tiền đến cuối năm ngoái lên 830 tỷ đồng.

Mục tiêu

Trước kiểm toán (tỷ đồng)

Sau kiểm toán (tỷ đồng)

Biến đổi

Chi phí bán hàng

309

411

33%

Doanh thu tài chính

26

21

-16%

Chi phí tài chính

-5

-0.04

-99%

Quản lý chi phí doanh nghiệp

4

290

7767%

Tiếp tục kinh doanh dưới giá vốn, khoản lỗ lũy kế của Ocean Group đã tăng lên hơn 2.700 tỷ đồng vào cuối năm ngoái. Theo công ty kiểm toán AFC Việt Nam, điều này cho thấy có những bất ổn về khả năng hoạt động liên tục của OGC.

Tuy nhiên, lãnh đạo Ocean Group cho rằng báo cáo tài chính được lập trên cơ sở giả định hoạt động liên tục là phù hợp. Gần đây, công ty mẹ và các đơn vị thành viên của OGC đã thực hiện tái cơ cấu các khoản đầu tư vào cổ phiếu, cổ phiếu và dự án bất động sản. Đồng thời, công ty cũng tích cực thu hoặc bán các khoản phải thu

Tuy nhiên, kiểm toán viên cho rằng không thể thu thập bằng chứng đầy đủ và thích hợp để đánh giá khả năng thu hồi, khả năng tiếp tục thực hiện và nhận được lợi ích kinh tế trong tương lai cũng như điều chỉnh các khoản nợ. gốc của nhiều mục nhập. Trong đó, các khoản có giá trị lớn gồm gần 1.200 tỷ đồng phải thu ngắn hạn khác và gần 470 tỷ đồng trả trước cho người bán …

Ngoài ra, sự thay đổi lớn trong báo cáo tài chính sau kiểm toán nằm ở chỗ chuyển hơn 3.000 tỷ đồng nợ xấu ra ngoại bảng. Nhóm nợ này đều đã trích lập dự phòng nên sau khi điều chỉnh, các khoản phải thu ngắn hạn đã giảm hơn một nửa. Ban lãnh đạo Ocean Group từng khẳng định, việc này không ảnh hưởng đến quá trình thu hồi nợ và lợi ích của công ty.

Sau khi công bố báo cáo tài chính kiểm toán năm 2021, Ocean Group đã đề nghị Sở Giao dịch Chứng khoán Thành phố Hồ Chí Minh (HoSE) Cổ phiếu OGC ra khỏi khu vực hạn chế giao dịch. Hồi đầu tháng, HoSE đã đưa cổ phiếu này từ diện bị kiểm soát sang hạn chế giao dịch do chậm nộp báo cáo tài chính kiểm toán hơn 45 ngày.

SiddharthaSource link

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button